Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:03

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng

Dân trí

Theo xác minh ban đầu của Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội), việc cô giáo N.T.T. có đuổi học sinh trong giờ GDCD khi chưa có sự đồng ý của Hội đồng kỉ luật nhà trường và Ban giám hiệu là hoàn toàn sai. Riêng sai phạm này, nhà trường sẽ khiển trách và dự kiến hạ điểm thi đua của cô T. một tháng.

Đuổi học sinh là sai

Trong buổi làm việc với PV Dân trí ngày 15/11, ông Vương Đăng Tuyến - Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Vân Đình cho biết, nhà trường đang vào cuộc xác minh vụ việc cô giáo bị “tố” đánh và đuổi học sinh khỏi giờ Giáo dục công dân (GDCD).

Do phụ huynh có kiến nghị nên trong 3 học sinh có liên quan, nhà trường xác minh trường hợp của cháu N.L., con gái chị Y. để có câu trả lời trước mắt.

Hai học sinh còn lại, trong đó một học sinh bị “tố” cô giáo đánh gãy răng và một học sinh bị tát chảy máu miệng, do gia đình không có kiến nghị nên nhà trường tiến hành xác minh sau.

Về trường hợp của cháu N.L., xác minh ban đầu cho thấy, cháu có vô lễ với giáo viên. Thứ hai, sự việc có gây ảnh hưởng đến học tập của lớp trong giờ học.

Phía cô giáo, xác minh ban đầu của nhà trường cho thấy, cô giáo có phương pháp sư phạm hạn chế. “Việc cho học sinh ra ngoài lớp ở giờ GDCD trong khi chỉ căn cứ vào một biên bản của lớp thời điểm đó là chưa đủ. Giáo dục là để cảm hóa con người, tùy từng dối tượng để đưa ra phương pháp hợp lý”, ông Tuyến khẳng định.

Cũng theo ông Tuyến, với những vi phạm ban đầu, nhà trường dự kiến khiển trách cô giáo, đưa vào đánh giá của tháng và hạ điểm thi đua một tháng.


Xác nhận với PV, ông Vương Đăng Tuyến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, 3 học sinh chưa từng có kỉ luật. Riêng cháu L. khá thông minh, phản ứng nhanh và cá tính. (Ảnh: Mỹ Hà)

Xác nhận với PV, ông Vương Đăng Tuyến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, 3 học sinh chưa từng có kỉ luật. Riêng cháu L. khá thông minh, phản ứng nhanh và cá tính. (Ảnh: Mỹ Hà)

Về câu hỏi của PV Dân trí cho rằng, với lỗi ban đầu với một học sinh, cô giáo đã có vi phạm và sẽ khiển trách. Khi điều tra sự việc với hai học sinh còn lại, nếu đúng như phản ánh của phụ huynh học sinh, cô giáo sẽ bị xử lý ở mức nào?

Ông Tuyến cho rằng, nhà trường đang xác minh từ nhiều phía, không chỉ nghe mỗi tường trình của cô T. Nếu đúng có sự việc như phụ huynh phản ánh, nhà trường sẽ có mức xử lý sao cho đúng người đúng tội. Ông cũng khẳng định, phải điều tra rõ ràng, không nhận xét cảm tính. Nếu cô giáo sai thì phải có biện pháp.

Học sinh bị đuổi thông minh, học được

Trước đó, chia sẻ với PV về việc tại sao các sự việc bạo hành của nhà trường không rơi vào giáo viên nào mà cả 3 trường hợp bị phụ huynh “tố” chỉ rơi vào cô T., phó hiệu trưởng nhà trường cho hay, cô T. cũng khá nóng tính.

Còn nhận xét về 3 học sinh có liên quan đến sự việc, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, các em này đều không phải học sinh cá biệt của nhà trường, chưa từng có kỉ luật gì trong lớp.

“Riêng em L. - nữ sinh bị cô giáo T. đuổi trong giờ GDCD, có tính cách khá cá tính. Chính tôi dạy môn Toán lớp đó, xác nhận cháu L. học được, thông minh và phản ứng nhanh”, Hiệu trưởng Tuyến cho biết thêm.


Trường THCS Thị trấn Vân Đình. (Ảnh: Mỹ Hà)

Trường THCS Thị trấn Vân Đình. (Ảnh: Mỹ Hà)

Cũng theo ông Tuyến, hiện các học sinh đã trở lại lớp bình thường. Nhà trường yêu cầu giáo viên phải động viên, ổn định tâm lý học sinh để các em đi học.

Về việc phụ huynh thắc mắc, hiện cô T. có bị tạm ngừng dạy để chờ điều tra hay vẫn tiếp tục đứng lớp? Ông Tuyến cho rằng, hiện chưa có quyết định kỉ luật, không thể đình chỉ việc dạy của cô T.

Trong ngày 15/11, chị V.T.Y. (mẹ cháu L.) cho phóng viên biết, con gái chị vẫn đang hoang mang tinh thần.

Chị cho hay, từ bé đến nay, cháu luôn là học sinh giỏi. Tuy nhiên, sự việc khiến cháu bất ổn tinh thần, thậm chí trước đó không buồn ăn uống nên gia đình rất bức xúc và lo lắng.

Trong cuộc trao đổi với PV, nhiều lần chị Y. cũng nhắc đi nhắc lại, chị và một số phụ huynh khá quý mến những người như Hiệu trưởng nhà trường hoặc cô giáo chủ nhiệm bởi đó là những người rất công tâm.

Tuy nhiên, chị mong muốn, nếu cô giáo T. có sai, phải bị xử lý kỉ luật xứng đáng để còn làm gương cho người khác.

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí chiều 15/11, ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa cho biết, đơn vị này đang yêu cầu nhà trường xác minh sự việc. Căn cứ vào mức độ vi phạm của từng cá nhân mới có mức xử lý xác đáng.

Mỹ Hà