Nghệ An:

Cô giáo chạy xe máy đến tận nhà đón thí sinh đi thi muộn

Dân trí

Sau khi giám thị xướng danh mãi trong buổi thi đầu tiên mà không thấy thí sinh Hoa, các thầy cô giáo đã có cuộc trao đổi trong nháy mắt và rồi cô giáo Oanh đã nhận nhiệm vụ đưa Hoa tới điểm thi một cách nhanh chóng nhất.

Chân dung cô giáo Trần Thị Kim Oanh, người đã chạy xe máy đến tận nhà để đón thí sinh Hoa kịp thời gian dự thi. (Ảnh: HT).
Chân dung cô giáo Trần Thị Kim Oanh, người đã chạy xe máy đến tận nhà để đón thí sinh Hoa kịp thời gian dự thi. (Ảnh: HT).

Câu chuyện xảy ra ngay từ buổi thi đầu tiên của kì thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, vào lúc 6h50’, ngày 25/6, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương, Nghệ An) trong lúc các thí sinh đã vào phòng thi ổn định, nhưng thí sinh Nguyễn Thị Hoa (học sinh lớp 12A6, trường THPT Nguyễn Cảnh Chân) vẫn chưa thấy xuất hiện ở phòng thi.

Các thầy cô giáo đã tìm mọi cách liên lạc với người nhà, bạn bè trong lớp nhưng không một ai biết lí do Hoa vắng mặt. Trong tình thế cấp bách, các thầy cô giáo đã có cuộc họp nháy mắt và cô giáo Trần Thị Kim Oanh đã nhận nhiệm vụ đến nhà tìm học sinh Hoa.

“Tôi đã biết nhà Hoa và hiểu rõ về Hoa nên quyết định đến tìm em. Hoa thuộc gia đình hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã từng tổ chức đến thăm hỏi động viên, nên không trực tiếp dạy Hoa nhưng tôi và nhiều giáo viên trong trường cũng khá rõ về em”, cô Oanh chia sẻ.

Từ điểm thi đến nhà Hoa khoảng 5 km, khi sắp đến nhà Hoa thì cô Oanh bắt gặp Hoa đang cọc cạch đạp xe đến trường. Trong khi đó thời gian phát đề thi đã gần kề.

“Em Hoa nhầm giờ vào phòng thi và giờ phát đề thi nên đi thi muộn, lúc đó gấp quá, tôi đã bảo Hoa gửi xe vào một nhà gần đường, rồi lên xe máy để tôi chở đến trường cho kịp thi... hai cô trò chạy xe một mạch về trường”, cô Oanh kể lại.

Thầy Nguyễn Văn Thuần - Hiệu phó trường THPT Nguyễn Cảnh Chân đồng thời là Phó điểm thi cho biết, sau khi cô Oanh đi xe ra khỏi cổng, mọi thầy cô trong trường đều nhìn đồng hồ hồi hộp ngóng tin. 7h20’, sát giờ phát đề thi, thì thấy hai cô trò chở nhau vào cổng trường, mọi người thở phào nhẹ nhõm. Thấy dáng em Hoa nhỏ bé tất tả đi trên sân trường, một số cô giáo có mặt đã rơm rớm nước mắt.

Sau khi sự việc hiếm hoi đã xảy ra với em Hoa, thầy Thuần chia sẻ lên trang cá nhân của mình với mong muốn: “Các sĩ tử phải nhớ giờ giấc cẩn thận để đến đúng thời gian, đừng làm mọi người lo lắng nhé... . Nhớ kiểm tra các bạn cùng phòng với mình, nếu thiếu ai nhớ báo sớm cho thầy cô kịp xử lý”.

Việc làm của cô giáo Oanh trở thành câu chuyện xúc động về tình cảm sâu nặng của cô trò.

Nguyễn Tú