Quảng Trị:

Cô Hiệu trưởng vận động nhà hảo tâm tặng xe đạp cho học trò nghèo vùng cao

Dân trí

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của học trò miền núi, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lý đã vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân hảo tâm để giúp các em vượt qua phần nào khó khăn, yên tâm trong học tập.

Trải qua 4 năm công tác tại xã Vĩnh Khê, địa bàn thuộc vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), cô giáo Nguyễn Thị Phương Lý - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - Tiểu học Vĩnh Khê thấu hiểu tường tận những khó khăn, vất vả của học sinh nơi đây.

Cô Lý kể lại: "Năm đầu tiên lên đây công tác, thấy các cháu học sinh rất thương. Các cháu đến lớp mà không có dép, mặc quần đùi, đầu tóc không được chải chuốt nên nhìn rất rối. Dù hiểu qua về điều kiện của các cháu nhưng lòng cũng thấy xót xa. Từ đó, tôi nảy sinh ý định muốn làm được việc gì đó để giúp các cháu".

Nhờ vào các mối quan hệ quen biết, ban đầu cô Lý xin áo quần, chăn màn, sách vở, dụng cụ học tập, sau mới vận động quyên góp được những vật chất có giá trị như: suất học bổng, xe đạp… để các em có điều kiện hơn trong học tập.

Là người mẹ của ba đứa con, từng chịu nhiều vất vả để nuôi con khôn lớn nên cô càng thấy thương cảm đối với các em học sinh miền núi.

Cô Hiệu trưởng vận động nhà hảo tâm tặng xe đạp cho học trò nghèo vùng cao - 1

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Lý kết nối các nhà hảo tâm tặng quà cho các em học sinh.

Ngôi trường cô Lý công tác có 121 học sinh, 100 % là con em đồng bào Vân Kiều. Điều đáng nói, những em thuộc hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ đông.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, vất vả nên việc quan tâm, chăm sóc của cha mẹ dành cho các em cũng rất hạn chế, chứ chưa nói đến việc khích lệ con trong học tập.

Nguyên nhân do điều kiện kinh tế quá khó khăn, ngoài giờ học các em phải lên nương, lên rẫy phụ giúp gia đình, phần do nhận thức về chuyện học tập của con rất hạn chế.

Cô Hiệu trưởng vận động nhà hảo tâm tặng xe đạp cho học trò nghèo vùng cao - 2

Những năm qua, cô Nguyễn Thị Phương Lý đã vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ cho nhiều học sinh trong trường từ các vật dụng cá nhân, áo quần, đến những suất học bổng, sách vở. Thấy những học sinh ở xa trường không có phương tiện, cha mẹ không có điều kiện đưa đón, cô Lý vận động hỗ trợ xe đạp cho các em đi học thuận tiện hơn.

"Lúc đầu, do số lượng ít nên chọn những gia đình có 2 học sinh để tặng, sau đó có nhiều hơn thì tặng cho tất cả những em khó khăn", cô giáo Lý cho hay.

Mặc dù phải đảm nhiệm công tác quản lý, song những lúc có thời gian cô Lý lại về với bản làng, đến với học sinh để hiểu hơn về cuộc sống gia đình các em, lắng nghe phụ huynh chia sẻ. Nhờ đó, nhiều phụ huynh cũng an tâm động viên, gửi con cái cho nhà trường.

Trong 2 tháng qua, dù địa phương không bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ, nhưng hầu hết các gia đình có con em theo học cũng gặp không ít khó khăn, nguồn thu nhập giảm sút. Chính vì vậy cuộc sống người dân đã khó khăn lại càng vất vả hơn. 

Cô Hiệu trưởng vận động nhà hảo tâm tặng xe đạp cho học trò nghèo vùng cao - 3

Những phần quà góp phần giúp đỡ các học sinh miền núi vượt qua phần nào khó khăn

Thông cảm và chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của phụ huynh và sự thiệt thòi của học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lý tìm mọi cách chia sẻ, kết nối với các tổ chức, các nhà hảo tâm huy động, quyên góp các nguồn về không những cho học sinh của trường mà còn cho bà con dân bản hàng trăm triệu đồng, cùng nhiều vật chất khác.

Cô Lý nói rằng: "Bản thân cũng rất muốn giúp đỡ cho các em được nhiều hơn, để các em yên tâm trong học tập. Nhưng năng lực có hạn nên chỉ giúp các em đỡ đi phần khó khăn trong cuộc sống".

Đăng Đức