Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:25

Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi

Dân trí

“Tôi tặng miễn phí cho các cháu đi thi, không phải để mong được nổi tiếng hay được mọi người chú ý mang ơn mình, chỉ đơn giản là món quà nhỏ giúp động viên thí sinh sinh có thêm sức mạnh hoàn thành tốt bài thi…”

Đó là chia sẻ của cụ ông Trần Văn Ba, 80 tuổi, thường trú tại Tây Hồ, Hà Nội xuất hiện từ rất sớm tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội). Với mái tóc bạc trắng cùng chiếc mũ lưỡi trai màu vàng đất; ông Ba ngồi nép mình bên góc cây sấu già trước cổng trường Phan.

Trước mặt ông là tấm hàng bạt trắng được bày hàng chục chiếc thước kẻ, thước đo độ, bút chì to nhỏ, ngắn dài đủ loại được xếp ngay ngắn, thẳng hàng. Ban đầu tất cả mọi người đều nghĩ rằng ông cụ ngồi đó để tranh thủ thời cơ hội bán hàng, kiếm vài chục đồng bạc từ sĩ tử.

Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi - 1
Ông cụ ba chuẩn bị 50 cái thước kẻ, 50 cái bút chì để phát miễn phí nhưng do các thí sinh đều đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng dụng cụ làm bài thi; nên ông chỉ tặng được hơn một nửa số đó, còn lại ông mang về để tặng các cháu học sinh nghèo quanh nhà mình.

Nhưng không, những chiếc thước kẻ ấy là cụ phát miễn phí cho sĩ tử không chút vụ lợi, chỉ cần trả bằng những nụ cười và những cái ôm là đủ. Có lẽ giữa điểm trường thi oi ả và đông đúc này, hình ảnh ấn tượng ấy khiến bao phụ huynh, thí sinh ngỡ ngàng và đầy trân trọng vì tấm lòng cao cả mà thiết thực của ông cụ Ba.

Chia sẻ với phóng viên, cụ Ba cho biết, ông sống một mình trong căn nhà nhỏ ven hồ Tây, các con- cháu đều đã lớn và đi làm việc ở những tỉnh xa, lâu lâu thi thoảng mới về thăm cụ một lần. Hàng ngày cụ chỉ biết lanh quanh từ nhà ra ngõ, làm bạn với những tờ báo giấy và bàn cờ tướng bằng gỗ đơn sơ.

Do đọc báo mỗi ngày nên tôi biết được thông tin kỳ thi THPT quốc gia 2019 rất quan trọng với các cháu lớp 12 nên tôi đã nảy ra ý tưởng làm một việc gì đó để động viên khích lệ tinh thần các cháu.

Tuy tôi mua mỗi chiếc thước kẻ, bút chì nhỏ chỉ có giá 5.000 đồng – 10.000 đồng, một số tiền rất nhỏ so với các cháu nhưng nó là tấm lòng, món quà nhỏ, giá trị động viên tinh thần lớn; giúp các cháu có thêm sức mạnh làm bài thi đạt kết quả cao.

Cụ Ba nhớ lại, những năm 1980, nhà ông nghèo lắm, lúc đó ông phải đạp xe trở các con mình đi thi vào đại học. Bấy giờ dụng cụ học tập của con chỉ là những chiếc thước kẻ đơn giản được chính tay ông vót từ thân cây tre trong vườn nhà; không được “xịn” và tiện như thời nay.

Ngày ấy, cháu nào đi thi mà có bộ thước kẻ, chiếc bút chì Hồng Hà đã là rất giàu có và oai với chúng bạn bè. Ấy vậy mà chúng cũng vào đại học, đi học rồi lớn lên xa nhà cả. Nên tôi cũng hi vọng mình làm được điều gì đó cho các cháu.

Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi - 2
Cùng với ông cụ Ba, đông đảo sinh viên tình nguyện tham gia phát nước, quạt tay miễn phí cho các thí sinh dự trong nắng oi ả.

Hà Cường