Thứ hai, 23/03/2015 - 08:13

Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đánh giá Cuba là nước đứng đầu thế giới về mức độ đầu tư cho giáo dục, chiếm 12,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây không phải là lần đầu tiên WB ca ngợi Cuba trong lĩnh vực này.

Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới

Trong một báo cáo công bố vào năm 2014, WB đã đánh giá cao hệ thống giáo dục Cuba đạt tiêu chuẩn thế giới với chất lượng học thuật, thu nhập của giáo viên luôn cao hơn so với trung bình xã hội và có trình độ phát triển ngang bằng với các nền giáo dục tiên tiến như Phần Lan, Singapore, Hàn Quốc, Hà Lan và Canada.

Tại Cuba, hệ thống giáo dục miễn phí luôn là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách nhà nước. Theo UNESCO, tỷ lệ người biết chữ của đảo quốc này vẫn đạt tới 99,8% và tỷ lệ trẻ em nhập học đạt 99,7%, cao nhất Mỹ Latinh. Trong một nghiên cứu giáo dục đại học 13 nước Mỹ Latinh năm 2013, UNESCO cũng khẳng định trình độ trung bình của sinh viên Cuba cao nhất và thông thường, một sinh viên Cuba có chỉ số kiến thức và kỹ năng cao gấp đôi so với sinh viên các nước khác tại Mỹ Latinh.

Trong báo cáo của WB, đứng sau Cuba về tỷ lệ ngân sách giáo dục/GDP là Timor Leste (11,3%), Đan Mạch (8,7%), Bolivia (7,6%). Trong số các nền kinh tế lớn nhất khu vực, Brazil và Argentina cùng có tỷ lệ 5,8%, Mexico là 5,2%.

Mặc dù đứng đầu thế giới về lượng ngân sách dành cho giáo dục, nhưng xét về tỷ lệ, Mỹ chỉ chiếm 5,4%. Chỉ số trên tại một số quốc gia phát triển khác là Anh (6,2%), Pháp (5,9%), Canada (5,5%), Đức (5,1%), Tây Ban Nha (5%) và Italy (4,5%)...

Theo Thế giới & Việt Nam