Thứ hai, 14/05/2018 - 22:50

Cục Phòng chống thiên tai đặt hàng đào tạo nhân lực trường ĐH Thủy lợi

Dân trí

Chiều ngày 14/5, Trường ĐH Thủy Lợi và Tổng Cục Phòng chống thiên tai đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và toàn diện trong trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, triển khai tiến bộ khoa học vào thực tế sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nâng cao năng lực.


Lễ ký kết

Lễ ký kết

Theo thỏa thuận hợp tác, trường ĐH Thủy Lợi sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân và các lớp bồi dưỡng chuyên đề nâng cao trình độ theo đặt hàng của Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT).

Đồng thời phối hợp cùng Tổng cục PCTT tổ chức tuyển chọn và đào tạo các lớp bồi dưỡng cán bộ do Tổng cục PCTT đặt hàng.

Trường ĐH Thủy lợi giới thiệu cho Tổng cục PCTT các sinh viên có thành tích học tập tốt để tham gia các chương trình thực tập, thử việc tại Tổng cục PCTT, tạo ra nguồn nhân lực tiềm năng và chất lượng cho Tổng cục.

Bên cạnh đó, giới thiệu nguồn nhân lực tiềm năng và chất lượng để Tổng cục PCTT xem xét cho phép tham gia các chương trình thực tập, thử việc, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nghiên cứu khoa học tại Tổng cục .

Về phía Tổng cục PCTT sẽ tư vấn và góp ý cho ĐH Thủy lợi những yêu cầu thực tế đối với nguồn nhân lực trong PCTT do ĐH Thủy lợi đang triển khai đào tạo để xem xét điều chỉnh phù hợp, bổ sung vào chương trình đào tạo.

Đồng thời xem xét, áp dụng chế độ chính sách hỗ trợ học bổng khuyến khích sinh viên nghèo vượt khó, có kết quả học tập xuất sắc đáp ứng yêu cầu cũng như cam kết sẽ làm việc cho Tổng cục PCTT sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, Tổng cục PCTT tạo điều kiện để sinh viên Thủy Lợi có cơ hội học tập, thực hành thực tế tại các lĩnh vực sử dụng nhân lực của Tổng cục PCTT...

Đối với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, theo thỏa thuận hợp tác, trường ĐH Thủy Lợi sẽ chủ động đề xuất với Tổng cục PCTT các hướng đề tài nghiên cứu, chương trình KHCN và các dự án tiềm năng trong lĩnh vực phòng, chống, ứng phó và giảm nhẹ thiên tai.

Theo đó, trường cử các nhóm nghiên cứu thuộc trường thường xuyên tham gia thực hiện các chương trình, đề tài KHCN và dự án sản xuất do Tổng cục PCTT chủ trì; thành lập các nhóm chuyên gia tham mưu hỗ trợ Tổng cục PCTT trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên và trong các tình huống thiên tai bất thường…

Phát biểu tại lễ GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho biết, trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực cho nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thủy lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Hiện trường có 27 ngành đào tạo, trong đó 2 ngành đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Quy mô tuyển sinh trình độ đại học đảm bảo 15.000 sinh viên chính quy theo quy định của Bộ GD&ĐT.

GS Thụ cho rằng, việc ký kết thỏa thuận hợp tác này là cơ hội để sinh viên cọ sát thực tế vì chương trình đào tạo của nhà trường về phòng chống thiên tai hiện nay giống như hoạt động của Cục đang làm.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai nhận định vai trò của trường ĐH Thủy lợi rất lớn trong lĩnh vực thiên tai nên mong có sự phối kết hợp với nhà trường trong việc đào tạo chuyên sâu đội ngũ cán bộ, đội ngũ thạc sĩ, tiến sĩ và các lớp ngắn hạn, đồng thời đào tạo cho đội ngũ cán bộ ở địa phương về công tác phòng chống thiên tai.

Về lĩnh vực nghiên cứu, ông Hoài cho rằng, 2 bên cần phối hợp chặt chẽ để có những nghiên cứu áp dụng vào điều kiện thực tiễn và yêu cầu giai đoạn hiện nay. Thúc đẩy mạnh mẽ hơn để có sản phẩm phục vụ công tác thiên tai nhất là sạt lở bờ biển. “Phải có ngay sản phẩm từ năm 2018” – ông Hoài nhấn mạnh

Hồng Hạnh