Thứ tư, 31/07/2013 - 13:07

Đà Nẵng sắp kiện “nhân tài”

Dân trí

Ba học viên tham gia Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của TP Đà Nẵng có thể sẽ bị kiện ra tòa nếu không thực hiện yêu cầu bồi thường gấp 5 lần kinh phí đào tạo do vi phạm hợp đồng.

Ba học viên nêu trên gồm Nguyễn Văn Lời (công tác tại Sở Khoa học công nghệ Đà Nẵng), Hà Thanh An (công tác tại Sở Ngoại vụ Đà Nẵng), và Hồ Thị Như Mai (công tác tại Khu Công nghệ cao TP Đà Nẵng).

Ba học viên này được đưa đi nước ngoài đào tạo bằng nguồn ngân sách theo Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Đề án), nhưng lại vi phạm hợp đồng đã ký kết. 

Theo như hợp đồng ký kết, các học viên không được tự ý bỏ học giữa chừng, và khi học xong trở về phải làm việc tại các cơ quan thuộc thành phố ít nhất 7 năm (đối với học viên được đưa đi đào tạo ở nước ngoài). Thế nhưng, học viên Lời đang học nghiên cứu sinh tại Úc thì bỏ học giữa chừng; học viên An sau khi được đưa đi đào tạo ở Anh trở về làm việc tại Sở Ngoại vụ thành phố được 1 năm thì xin nghỉ để đi học tiến sĩ và tự ý bỏ ra nước ngoài học tiếp khi chưa được phép; học viên Mai cũng được đưa đi đào tạo ở Anh, trở về làm việc tại Khu Công nghệ cao của TP được 3 năm thì làm đơn xin tạm nghỉ, chưa được phép thì học viên này đã bỏ sang Anh với lý do giải quyết việc gia đình ở Anh.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 30/7, ông Nguyễn Văn Chiến - phó Giám đốc Trung tâm phát triển nguồn nhân lực cất lượng cao TP Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Trung tâm), cho biết: “Khi phát hiện các học viên vi phạm hợp đồng đã ký kết khi tham gia đề án, các cơ quan nơi các học viên từng công tác đã tìm mọi cách liên lạc bằng điện thoại, gửi email đến các học viên từ đầu năm đến nay nhưng gọi điện không được, gửi email thì không thấy hồi âm”.

Đầu tháng 6 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng quyết định chấm dứt tham gia Đề án và yêu cầu bồi thường gấp 5 lần kinh phí đào tạo mà học viên đã nhận từ ngân sách của Đề án. Về yêu cầu bồi thường, trong hợp đồng được ký kết giữa Trung tâm và học viên (có cả đại diện gia đình học viên đối với học viên được đưa đi đào tạo bậc Đại học) khi tham gia Đề án, có điều khoản nêu rõ trường hợp học viên bị chấm dứt tham gia Đề án do tự ý bỏ học, bị trường đào tạo buộc thôi học, đơn phương chấm dứt hợp đồng, không thực hiện làm việc cho thành phố đủ 7 năm phải bồi thường gấp 5 lần kinh phí mà học viên đã nhận từ ngân sách theo Đề án.

Theo Trung tâm cho biết, kinh phí chu cấp cho học viên Lời là 2,38 tỷ đồng, cấp cho học viên An 730 triệu đồng và cấp cho học viên Mai 958 triệu đồng. Theo như điều khoản trên, các học viên phải bồi thường ít nhất hơn 3,5 tỷ đồng đến gần 12 tỷ đồng mỗi học viên.

Trong ba học viên thì có học viên An là khi ký kết hợp đồng có người bảo hộ là phụ huynh ký tên. Trao đổi với PV, ông Hà Phước Nga, bố của học viên An, cho biết: “Trước khi bỏ việc sang Anh, con gái tôi đã có làm đơn xin phép tạm nghỉ không lương để đi học tiếp tiến sĩ bằng nguồn học bổng tự xin được nhưng chưa được cấp phép. Với mức bồi thường như vậy, gia đình không có khả năng. Gia đình sẽ thương lượng với thành phố vì cháu cũng có đã về làm việc cho thành phố được 3 năm rồi”.

Theo quy định, thời hạn học viên và gia đình phải bồi thường hoặc hoàn trả kinh phí cho thành phố tối đa là 3 tháng kể từ ngày TP ra quyết định. Nếu sau 1 tháng sau khi các bên đàm phán mà không giải quết được, thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Ông Chiến khẳng định: “Nếu các học viên và gia đình không thực hiện yêu cầu theo quyết định của UBND TP thì chắc chắn sẽ khởi kiện. Thật ra, tuy rất ít so với hơn 500 học viên tham gia Đề án, cũng có một số trường hợp xin thôi tham gia Đề án nhưng họ rút lui một cách tử tế thì vẫn có cách đàm phán chứ đâu đưa ra tòa. Mà nếu ra tòa thì đây cũng là một vụ việc dân sự bình thường”.

Ông Chiến chia sẻ thêm, phải công bằng và ghi nhận tinh thần cống hiến của hàng trăm học viên đã tham gia Đề án và trở về thành phố thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết. Có những học viên như một học viên học tiến sĩ đã về làm cho thành phố, trong khi ở nước ngoài nơi học viên này đang theo học có lời mời tiếp tục nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài với đãi ngộ hấp dẫn. Thế nhưng họ vẫn từ chối để trở về với thành phố, mà chưa kể, với học viên này, họ chỉ được Đề án chu cấp một phần kinh phí đào tạo thôi.

Khánh Hiền