Thứ hai, 30/05/2016 - 17:00

Đà Nẵng: Trường học mùa hè không đóng cửa im lìm

Dân trí

Thay vì đóng cửa trường học trong thời gian học sinh nghỉ hè như thường lệ hàng năm, từ mùa hè năm 2016 này, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có yêu cầu các trường học (trừ các trường mầm non) mở cổng trường, thư viên để học sinh và người dân vùng phụ cận có thể đến đọc sách, vui chơi, tập thể thao trong sân trường.

Các trường học ở Đà Nẵng sẽ mở cửa cho học sinh đến đọc sách, vui chơi trong mùa nghỉ hè
Các trường học ở Đà Nẵng sẽ mở cửa cho học sinh đến đọc sách, vui chơi trong mùa nghỉ hè

Đây là một nét mới trong chương trình các hoạt động hè 2016 cho học sinh theo kế hoạch của Sở GD - ĐT Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, các trường học trước nay vào mùa hè thường đóng cửa im lìm, trừ khi có các lớp dạy học thêm. Từ mùa hè này, ngành GD thành phố chủ trương mở công trường học để học sinh và cả người dân vùng phụ cận đến đọc sách, vui chơi. Sân trường thường có nhiều cây xanh, bóng mát, nguồn sách ở thư viện trường học cũng phong phú bổ ích cho các em học sinh trong những ngày hè. Sở đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, trường học phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực mở cổng trường, thư viện cho học sinh và có kế hoạch quy định khung giờ tùy theo điều kiện của từng trường.

Các đơn vị, trường học cũng được khuyến khích mở các câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ, cầu lông, võ thuật, âm nhạc... trên cơ sở xã hội hóa và vận dụng mức thu tại Quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP Đà Nẵng (mức cao nhất 200 nghìn đồng/tháng/học sinh).

Đặc biệt, ngành GD-ĐT Đà Nẵng phát động phong trào dạy - học bơi trong hè 2016 ở các bể bơi trường học và các bể bơi tư nhân phối hợp với ngành nhằm trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước trong học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố.

Ngài ra, trong chương trình hoạt động hè 2016 theo kế hoạch của ngành GD Đà Nẵng còn có các hoạt động trọng tâm khác như tạo điều kiện cho học sinh tham gia vui chơi, giải trí ở các câu lạc bộ, thư viện, nhà văn hóa, tham quan các bảo tàng, tham gia hoạt động Đoàn, Đội tại địa phương; tổ chức cho học sinh sinh viên tham gia các hoạt động tư vấn múa thi, tiếp sức mùa thi; đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ; giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7); Lồng ghép tuyên truyền các nội dung Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, đẩy mạnh hiệu quả các hoạt động “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Góp đá xây Trường Sa”.

Khánh Hiền