Thứ năm, 22/08/2019 - 21:23

Đắk Nông: Thực hiện sáp nhập nhiều trường học công lập để tinh giản bộ máy, biên chế

Dân trí

Từ năm học 2019-2020, tỉnh Đắk Nông thực hiện việc tổ chức, sắp xếp lại các trường phổ thông công lập nhiều cấp học. Theo kế hoạch, đến năm 2021, toàn tỉnh này sẽ giảm gần 40 trường học, trung tâm và hàng chục cán bộ quản lý.

Ngày 22/8, thông tin từ Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Đề án Sắp xếp, tổ chức lại các trường phổ thông công lập nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh.

Theo đề án này, quy mô điểm trường, lớp học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn nhiều bất cập, không phù hợp như: quy mô còn dàn trải, nhiều điểm trường lẻ có số lượng học sinh ít; bình quân học sinh trên lớp ở các cấp học còn thấp so với số lượng tối đa mà Điều lệ mỗi cấp học quy định; bố trí giáo viên mất cân đối giữa các môn học và giữa một số trường trong cùng cấp học…

Đắk Nông: Thực hiện sáp nhập nhiều trường học công lập để tinh giản bộ máy, biên chế - 1

Nhiều trường học sẽ được sáp nhập để tinh giản bộ máy và biên chế (ảnh minh họa)

Chính vì điều này, tỉnh Đắk Nông tiến hành thực hiện việc sắp xếp các điểm trường, lớp học gắn với bố trí số lượng người làm việc. Việc sắp xếp này được kỳ vọng sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh Đắk Nông.

Cũng theo đề án này, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 386 trường học. Trong đó cấp mầm non có 126 trường, 265 điểm trường lẻ; cấp tiểu học có 149 trường với 73 điểm trường lẻ; cấp trung học cơ sở có 79 trường, 5 điểm trường lẻ và cấp trung học phổ thông là 32 trường.

Từ năm 2019- 2021, bên cạnh việc sắp xếp lại, tổ chức lại các trường học thì sẽ lên phương án bố trí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dôi dư sau khi sắp xếp. Đây là công việc gắn với chủ trương tinh giản biên chế, đảm bảo việc dạy và học tại nhiều đơn vị.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, việc thực hiện đề án sát nhập trong năm 2019 đã được tiến hành và sẽ hoàn thành trước ngày 5/9. Trong năm học mới tất cả 8 huyện, thị xã thực hiện đề án, trong đó 50 trường sẽ sáp nhập thành 25 trường, sát nhập hai trung tâm thuộc Sở và giải thể Trung tâm giáo dục học sinh trung học.

Dương Phong