Thứ hai, 11/04/2016 - 05:00

Đam mê và bạo dạn: Yếu tố thiết yếu của thành công

Dân trí

Angela Duckworth – người giành Học bổng McArthur (hay còn gọi là Giải Thiên tài – Genius Grant) năm 2013, mới đây đã có một số chia sẻ về bí quyết thành công trên tờ New York Times.

Đó không phụ thuộc tất cả vào tài năng thiên bẩm mà đến từ sự bạo dạn và đam mê, dám nghĩ dám làm cũng như dám trải nghiệm những thứ mới mẻ. Nữ tiến sĩ trẻ tuổi này cũng đã thiết lập ra một thước đo để đánh giá sự bạo dạn của mỗi người với yếu tố quan trọng để đánh giá là sự kết họp giữa đam mê và tính kiên trì để hướng tới một mục tiêu quan trọng.

Đam mê và bạo dạn: Yếu tố thiết yếu của thành công - 1

Tại sao sự bạo dạn lại quan trọng?

Angela Duckworth: Các nghiên cứu của tôi cho thấy phương pháp ước lượng sự bạo dạn có thể đưa ra những kết quả chính xác hơn về sự thành công của một cá nhân trong tương lai nếu so sánh với các chỉ số đánh giá thường thấy hiện tại như IQ, SAT cùng các chỉ số sức khỏe thể chất…

Làm sao để một người có thể phát triển sự bạo dạn?

Angela Duckworth: Bạn không thể bắt ép mình làm những việc bản thân không thích. Tuy nhiên, bạn luôn có thể tự tìm hiểu, khám phá và nuôi dưỡng sở thích của chính mình. Khi bạn đã định hình được sở thích hay đam mê thì việc đối mặt với những khó khăn trên con đường thỏa mãn chúng sẽ khiến bạn trở nên phát triển và trưởng thành hơn. Một điều quan trọng nữa là bạn luôn cần duy trì sự hy vọng cũng như luôn luôn đứng dậy mỗi khi vấp ngã.

Làm cách nào để bố mẹ có thể dạy cho con cái về sự bạo dạn?

Angela Duckworth: Hãy luôn ủng hộ con cái của mình, đặc biệt là về mặt tinh thần. Bên cạnh đó, hãy để cho con cái được tự đưa ra quyết định về những việc liên quan trực tiếp đến chúng ngay khi chúng đủ khả năng và sẵn sàng.

Trong khi tìm hiểu về phương pháp ước lượng sự bạo dạn, kết quả nghiên cứu cho thấy một số người cố gắng che giấu khó khăn của mình thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ. Đó có phải là sự bạo dạn hay không?

Angela Duckworth: Sự bạo dạn không có nghĩa là không thể hiện những khó khăn hay giả vờ như mọi chuyện vẫn ổn. Trên thực tế, những người bạo dạn là những người sẵn sàng thừa nhận những khó khăn hay tự nhận thức được bản thân mình một cách khách quan nhất. Nó giống như câu nói mà một giáo sư đã nói với tôi rằng: “Tôi không hài lòng lắm với việc nghiên cứu của cô cho rằng sự bạo dạn giúp chúng ta không cảm thấy nản chí sau khi thất bại. Với bản thân tôi thì tôi cũng luôn cảm thấy nản chí như tất cả mọi người nhưng cảm giác đó sẽ biến mất hoàn toàn chỉ sau 2 ngày.”

Học bổng McArthur (còn gọi là "Giải Thiên tài" - Genius Grant) là một giải thưởng được đưa ra bởi Quỹ John D. và Catherine T. MacArthur mỗi năm để thưởng 20 đến 40 công dân Mỹ hoặc cư dân có thường trú, ở mọi lứa tuổi và đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thể hiển sự đóng góp đặc biệt cũng như hứa hẹn tiếp tục và tăng cường công việc sáng tạo. Đây được coi là một trong những giải thưởng cao quý và đồng thời là một học bổng của Hoa Kỳ.

Số tiền hiện tại của giải thưởng này là 500.000 USD, được chia tặng theo từng quý trong 5 năm.

Ninh Nhật (theo New York Times)