Đang học lớp 12, nộp hồ sơ dự thi ở đâu?

Dân trí

Thắc mắc về việc chọn môn thi? Cơ hội theo học trường Công an, Quân đội? Cụm thi quá tải thì có bị chuyển nguyện vọng? Đang học lớp 12 nộp hồ sơ ở đâu?...

Hỏi: Em đã tốt nghiệp THPT cách đây vài năm, giờ em muốn thi đại học thì em phải như thế nào? Em phải thi 4 môn hay sao?( yennhu89@yahoo.com)

*Trả lời:

Năm nay chỉ có duy nhất trường ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kì thi tuyển sinh riêng. Các trường khác đều xét tuyển từ kết quả kì thi THPT quốc gia.

Để có thể tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì em đăng ký dự ở kì thi THPT quốc gia. Do em đã tốt nghiệp THPT nên chỉ cần đăng ký tổ hợp các môn mà trường em dự thi yêu cầu để xét tuyển. Ví dụ: Em muốn đăng ký xét tuyển ngành Kinh tế đối ngoại trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thì chỉ cần đăng ký dự thi các môn Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Ngoại ngữ (ngành này nhà trường xét tuyển tổ hợp 3 môn khối A và D).

Em đang học lớp 12, và đã đăng kí sơ tuyển trường CSND, em cũng đăng kí sơ tuyển khối trường Quân đội. Nếu sau khi dự thi THPT quốc gia 2015 em đánh giá thấy điểm mình thấp, mà các trường khối công an, quân đội chưa thông báo điểm sàn, em cũng chưa được biết điểm thì lúc đấy em có được rút hồ sơ ĐKXT ở trường CSND để nộp vào trường Quân Đội khác không? (phuocvungoc997@gmail.com )

Em nên lưu ý, đối với khối trường công an, quân đội thì việc đạt sơ tuyển là điều kiện để em được phép sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia đăng ký xét tuyển vào khối trường này.

Mọi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ, độc giả gửi về hộp thư: tuyensinh@dantri.com.vn

Ban Tư vấn tuyển sinh báo Dân trí sẽ giải đáp cụ thể.

Hồ sơ xét tuyển chỉ được thực hiện khi có kết quả kì thi THPT quốc gia. Em được phép sử dụng kết quả này nộp vào trường mình có nguyện vọng. Nếu em thấy mình không đủ điểm để trúng tuyển vào khối trường CSND thì hoàn toàn được phép dùng kết quả để nộp vào khối trường quân đội với điều kiện em đã đạt sơ tuyển trước đó.

Em có một người bạn trai 18 tuổi cân nặng trên 60kg sức khỏe tốt và định thi vào quân đội. Nhưng khi đi khám sức khỏe thì người ta chỉ xem hộ khẩu thấy không phù hợp nên không cho thi. Em muốn biết rõ hơn về những điều kiện thi vào quân đội?( trantieuyen210@gmail.com )

Em có thể xem thông tin về điều kiện thi vào quân đội ở bài viết "Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội".

Em là thí sinh tự do. Học cấp 3 ở Quảng Ngãi nhưng hiện đang ở Huế, và em cũng muốn thi ở Huế, vậy em phải có dấu xác nhận ở đâu?( lananhphanth@gmail.com )

Về nguyên tắc việc xác nhận hồ sơ do chính quyền địa phương, nơi em có hộ khẩu thường trú xác nhận. Do em là thí sinh tự do nên sau khi xin dấu xác nhận ở địa phương xong thì được phép nộp hồ sơ ĐKDT tại Huế.

Em là thí sinh tự do đã tốt nghiệp. Em có nguyện vọng đăng kí thi tại cụm thi Đại học Thủy Lợi. Tuy nhiên em có một thắc mắc là: Nếu có quá nhiều người đăng kí thi ở Đại học Thủy lợi thì cụm thi có đáp ứng đủ nhu cầu không? Có chuyện nếu nộp hồ sơ muộn thì sẽ bị chuyển sang cụm thi khác không hay là luôn tùy theo nguyện vọng của thí sinh?( dangthai1994@gmail.com)

Vấn đề em đặt ra đang được Bộ GD-ĐT xem xét kỹ lưỡng. Theo Ban tư vấn được biết, đối với Hà Nội và TPHCM thì Bộ GD-ĐT sẽ căn cứ trên việc nộp hồ sơ đăng ký của thí sinh để tính toán cụm thi cho phù hợp. Nguyên tắc mỗi cụm thi có khoảng 30.000 đến 40.000 thí sinh. Thí sinh tự do được phép chọn cụm thi phù hợp với điều kiện của mình nên em không cần phải lo lắng.

Em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hưng Yên nhưng lại đang học học phổ thông trung học tại một trường phổ thông dân lập tại Hà Nội. Vậy em phải đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 tại đâu, và thi ở đâu? Khi xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015 em có được ưu tiên điểm khu vực không? (ngocnhuong70@gmail.com)

Em đang học lớp 12 nên hồ sơ ĐKDT sẽ nộp tại trường THPT của mình. Điểm ưu tiên khu vực được tính theo hộ khẩu trường THPT em theo học. Nếu trường em đóng ở khu vực KV3 thì em sẽ không có điểm ưu tiên.

Bộ GD-ĐT dự kiến cho phép các trường được chủ động chọn lựa phương thức tuyển sinh liên thông: tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết hợp cả hai phương thức này. Vậy cho em hỏi là trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm nay liên thông CĐ-ĐH sẽ theo hình thức tổ chức thi tuyển hay xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hay kết hợp cả hai phương thức?( hoan273@gmail.com)

Do hiện nay Bộ GD-ĐT mới dự thảo về phương thức tuyển sinh liên thông nên các trường cũng chưa có phương án cụ thể. Chỉ khi việc sửa đổi, bổ sung được ban hành chính thức lúc đó các trường sẽ có thông báo cụ thể cách thức tuyển sinh liên thông.

Theo thông tin Ban tư vấn năm được, phần lớn các trường sẽ chọn phương thức tổ chức thi tuyển để nắm quyền chủ động. ĐH Công nghiệp Hà Nội nhiều khả năng chọn phương thức này để thực hiện.

Em đã tốt nghiệp THPT năm 2014, năm nay em muốn thi vào ĐH, em đăng ký thi trong kì thi quốc gia tới gồm 4 môn: Toán, Hóa, Sinh, Văn. Trường em dự định thi là Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam ngành bác sĩ, các môn thi là: Toán, Văn, Sinh; Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 2 ngành em chọn là khoa học cây trồng và ngành nông học, các môn cần thi là : Toán, Hóa, Sinh. Vậy em muốn hỏi em có thể xét tuyển vào cả 3 ngành ở 2 trường đã nói bên trên không?( khoanglangtrongtim.eya@gmail.com)

Về việc xét tuyển ở tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 em cần đặc biệt lưu ý: Mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận, một giấy chứng nhận xét tuyển NV1 và 3 giấy chứng nhận để xét tuyển NV bổ sung.

Giấy chứng nhận xét tuyển NV1 chỉ được nộp vào một trường duy nhất và em được phép đăng ký tối đa 4 ngành của trường này. Trong thời gian xét tuyển NV1 nếu em thấy khả năng không trúng tuyển thì được phép rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Như vậy, nếu ở NV1 thì em chỉ có thể làm hồ sơ xét tuyển vào trường HV Y dược học Cổ truyền Việt Nam hoặc ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Em không thể cùng một lúc nộp hồ sơ xét tuyển vào hai trường này được. Nếu em chọn đăng ký NV1 vào trường ĐH Nông nghiệp thì hoàn toàn được đăng ký đồng thời vào ngành Cây trồng và ngành Nông học.

Nếu trượt NV1 thì em mới có quyền dùng giấy chứng nhận xét tuyển bổ sung để tham gia xét tuyển. Ở nguyện vọng bổ sung em được phép dùng đồng thời cả 3 giấy để nộp vào 3 trường khác nhau ở một đợt xét tuyển, tuy nhiên sẽ không được phép rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển.

Trường đại học Quốc Gia Hà Nội tuyển sinh riêng. Em muốn hỏi là nếu em dự thi và đỗ thì liệu em có thể dự kì thi quốc gia chung và nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường khác được nữa không?( laiquelien310197@gmail.com)

Điều này là hoàn toàn được phép. Do ĐH Quốc gia tổ chức kì thi không trùng với đợt tổ chức kì thi THPT quốc gia nên em vẫn có cơ hội đăng ký kì thi THPT quốc gia để từ đó lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH khác.

Ban tư vấn tuyển sinh