Thứ hai, 08/07/2019 - 11:45

Đào tạo trực tuyến: “Giải pháp học tập linh hoạt”

Dân trí

Trên thế giới, đào tạo trực tuyến đã và đang là xu thế, giúp kéo gần khoảng cách chinh phục tri thức cho con người. E-learning chính là mô hình giáo dục đem đến cơ hội học tập cho cộng đồng trong thế kỷ 21. Ngày nay, hầu hết các trường đại học trên thế giới và cả Việt Nam đều ứng dụng e-learning trong quá trình đào tạo, thông qua nhiều phương thức khác nhau song song với đào tạo truyền thống.

Đào tạo trực tuyến: “Giải pháp học tập linh hoạt” - 1

Đào tạo trực tuyến đem đến cơ hội học tập suốt đời cho “người lớn” và xóa bỏ các rào cản về không gian, thời gian. Nói cách khác, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông đã mở ra các cơ hội học tập cho mọi người.

Linh hoạt về thời gian, chủ động về không gian, không phân biệt sắc tộc, tuổi tác, vùng miền, thậm chí là phạm vi quốc gia……là những ưu điểm nổi trội mà chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Trường Đại học Mở TPHCM tiếp tục duy trì từ hơn ba năm nay. Bắt đầu tuyển sinh từ tháng 10/2016, với 9 ngành đào tạo bao gồm: Luật học, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Tài chính ngân hàng, Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Kiểm toán….Đến nay chương trình Cử nhân trực tuyến tại Trường Đại học Mở TPHCM đã tuyển sinh được 10 khóa, với số lượng hơn 2.500 sinh viên đủ mọi lứa tuổi đang theo học. Đáng chú ý, những sinh viên hiện đang công tác ở nước ngoài như Hungary, Malaysia, Dubai……thông qua hình thức đào tạo linh hoạt này, họ đã có cơ hội để tiếp tục nâng cao kiến thức, chinh phục nhưng ước mơ trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Trần Ngọc Diệu Linh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh - khóa 1/2019 chương trình cử nhân trực tuyến chia sẻ, được sở hữu tấm bằng cử nhân của một trường đại học công lập - trong thời gian vừa học vừa làm, đối với chị vô cùng ý nghĩa. Thêm nữa, để hỗ trợ trong công việc chuyên môn, vừa đảm bảo việc học được xuyên suốt, là điều khó khăn: “ Tôi nhận thấy mình cần trau dồi kiến thức và kỹ năng về Ngôn ngữ Anh để có thể thăng tiến hơn nữa trên con đường phát triển sự nghiệp. Sau khi tìm hiểu, tôi nhận thấy rằng đây là một chương trình uy tín; việc học tập linh hoạt về thời gian, địa điểm nên rất phù hợp với điều kiện thời gian của tôi" – Diệu Linh chia sẻ lý do chọn học chương trình này.

Đào tạo trực tuyến: “Giải pháp học tập linh hoạt” - 2

Gần 30 năm qua, Trường Đại học Mở TPHCM là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực đào tạo từ xa, đáp ứng mục tiêu học tập suốt đời mà không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian. Với sứ mạng này, trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh góp phần thúc đẩy xã hội học tập phát triển thông qua việc truyền tải tri thức bằng các phương thức linh hoạt và thuận tiện nhất cho người học. Trung tâm Đào tạo trực tuyến của Trường tiếp tục triển khai chương trình cử nhân đào tạo từ xa theo phương thức trực tuyến.

Theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Vũ Hữu Đức, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Mở TPHCM, chương trình này đáp ứng nhu cầu rất lớn của xã hội đối với việc học của các đối tượng bận rộn. Họ khó có thể đến trường theo chương trình bình thường. Vì vậy, phương thức học trực tuyến cung cấp cho người học sự thuận tiện rất lớn trong suốt quá trình học của họ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cái hay của phương thức học này ở chỗ: dù thuận tiện nhưng chất lượng. Phó Giáo sư Tiến sĩ Vũ Hữu Đức lý giải, bởi vì mọi hoạt động học tập của người học đều nằm trên hệ thống, đều được ghi nhận, giám sát và chặt chẽ từ việc vào, ra lớp học thời gian nào; làm những bài tập gì; kết quả học tập ra sao; tương tác với giảng viên, sinh viên với nhau như thế nào….. 

Đào tạo trực tuyến: “Giải pháp học tập linh hoạt” - 3

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Văn Trượng, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần du lịch và dịch thuật Happyvisa cho hay, doanh nghiệp thường xuyên tạo điều kiện cho nhân viên nâng cao trình độ kiến thức bằng cách tham gia phương thức học online này:“Các nhân viên của mình có thể đi học vào bất kỳ giờ nào, trong khi các bạn vẫn tham gia và hoàn thiện các công việc của mình ở công ty. Vì vậy, tôi thấy chương trình này khá bổ ích cho những người đang muốn học thêm những ngành nghề để bổ trợ cho công việc hiện tại của các bạn”.