Thứ tư, 22/07/2020 - 09:35

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng với New Zealand

Dân trí

Vừa qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan hợp tác liên Chính phủ New Zealand.

Tham dự Lễ ký kết có ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam.

Tại Lễ ký kết, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, trong nhiều năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và New Zealand đã được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian tới, Chính phủ hai nước sẽ sớm đẩy mạnh và nâng tầm mối quan hệ hợp tác toàn diện lên mối quan hệ hợp tác chiến lược.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng với New Zealand  - 1

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu tại Lễ ký kết

Ông Trương Anh Dũng nhận định, Hệ thống giáo dục nghề nghiệp của New Zealand rất mềm dẻo, linh hoạt và đáp ứng thị trường lao động với sự gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp hết sức chặt chẽ.

Những kinh nghiệm về phát triển giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề của New Zealand đáng để Việt Nam nghiên cứu và có những vận dụng phù hợp phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

 Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng đánh giá cao và cảm ơn Đại sứ Wendy Matthews có sự hợp tác chặt chẽ để hai bên tiến tới Lễ ký kết hợp tác.

"Với những thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của hai quốc gia, đây là cơ hội tốt để hai bên đẩy mạnh và cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác về giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới" - ông Dũng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng với New Zealand  - 2

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam khẳng định, nền tảng của mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ hai nước trong nhiều năm qua vẫn luôn là giáo dục và đào tạo.

New Zealand với sự phát triển mạnh mẽ về hệ thống giáo dục nghề nghiệp với sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp cung cấp những kỹ năng cần thiết cho người lao động để giúp họ thành công trong tương lai.

Chính phủ New Zealand luôn mong muốn được chia sẻ với Việt Nam những thách thức cũng như kinh nghiệm trong phát triển giáo dục nghề nghiệp của New Zealand, từ đó giúp Việt Nam phát triển giáo dục nghề nghiệp và hình thành nguồn nhân lực có kỹ năng.

Đồng thời mong muốn được học hỏi những kinh nghiệm phát triển giáo dục nghề nghiệp của Chính phủ Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng với New Zealand  - 3

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng và Đại sứ Wendy Matthews cùng ký thỏa thuận hợp tác.

Tại lễ ký kết hợp tác, hai bên đã tập trung thảo luận về một số nội dung liên quan tới sự phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới, những thế mạnh hợp tác giáo dục nghề nghiệp của New Zealand và triển khai thỏa thuận vừa ký kết trong thời gian tới với các nội dung chính như: Trao đổi hỗ trợ xây dựng chính sách về giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam với cơ sở giáo dục nghề nghiệp New Zealand cả về chiều rộng lẫn chiều sâu...

Hồng hạnh