Thứ ba, 03/02/2015 - 15:24

ĐBSCL: Học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày

Dân trí

Sở GD-ĐT một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho biết, học sinh các cấp trên địa bàn được nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 liên tục hơn 10 ngày.

Ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ làm việc đến hết ngày thứ 7 (14/2) và bắt đầu nghỉ Tết liên tục 9 ngày từ ngày 15/2 đến 23/2/2015 (nhằm 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết); ngày 24/2 (mùng 6 Tết) sẽ làm việc lại bình thường.

Đối với học sinh các trường mầm non, phổ thông, các trung tâm nghỉ Tết từ ngày 13/2 đến hết ngày 23/2/2015 (nhằm 25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Tất cả học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 24/2 (mùng 6 Tết).

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn phân công trực và bảo vệ cơ quan, đơn vị 24/24 trong suốt thời gian nghỉ Tết để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, trộm cắp và xử lý kịp thời các thông tin, báo cáo, những công việc đột xuất có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục có báo cáo nhanh về tình hình diễn biến trong những ngày Tết chậm nhất là ngày 24/2 (mùng 4 Tết).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trác Văn Đây cho biết, trong thời gian nghỉ và đón Tết, Sở nghiêm cấm học sinh, giáo viên, cán bộ viên chức ngành tham gia các tệ nạn xã hội như bài bạc, đá gà ăn thua tiền, đua xe trái phép…

Lãnh đạo Sở cũng khuyến khích các trường, giáo viên, học sinh dành thời gian thăm hỏi lẫn nhau; đặc biệt quan tâm chia sẻ với những cán bộ, giáo viên đang làm việc hoặc về hưu có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tấm lòng tôn sư trọng đạo.

Học sinh một số tỉnh ĐBSCL được nghỉ Tết từ 10 - 11 ngày.
Học sinh một số tỉnh ĐBSCL được nghỉ Tết từ 10 - 11 ngày.

Tại tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Anh Việt - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh cho biết, học sinh các cấp học được nghỉ từ ngày 14/2 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Giáp Ngọ) đến hết ngày 23/2/2015 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi).

Riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại Sở GD-ĐT và Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố thực hiện hoán đổi làm bù ngày 14/2 (thứ Bảy) để được nghỉ 9 ngày liên tục, bắt đầu từ ngày 15/2 (nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ) đến hết ngày 23/2/2015 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi).

Sở cũng yêu cầu các cấp quản lý giáo dục và các trường học, cơ sở giáo dục nghiêm túc triển khai thực hiện thời gian nghỉ Tết, cũng như tập trung trở lại làm việc, giảng dạy và học tập đúng theo lịch nghỉ Tết.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh cũng đề nghị các cơ sở giáo dục quán triệt trong đội ngũ giáo viên và HS-SV không mua và sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm; nghiêm cấm tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ; thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông; tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội.

Việc tổ chức chúc Tết tại cơ quan, đơn vị với tinh thần tiết kiệm, chống xa hoa, lãng phí; không mang hoa, quà đến cơ quan, nhà riêng các đồng chí lãnh đạo để chúc Tết, dành thời gian nghỉ Tết cho gia đình và thăm hỏi bà con họ hàng, người thân. Nghiêm cấm việc sử dụng xe công, các tài sản, trang thiết bị của đơn vị để phục vụ cho cá nhân, gia đình, người thân trong dịp Tết; nghiêm cấm lợi dụng lễ, Tết để tổ chức liên hoan ăn uống lãng phí; nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, của tập thể có nguồn gốc từ ngân sách, từ công quỹ, từ các nguồn tài trợ để khen thưởng, biếu tặng, cho các tổ chức, cá nhân với mọi hình thức không đúng theo quy định của Nhà nước.

Các đơn vị cần thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước nhân dịp Tết nguyên đán Ất Mùi năm 2015 kết hợp tổ chức thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình giáo viên, công nhân viên và HSSV có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, kể cả gia đình nhà giáo đã nghỉ hưu không có điều kiện đón Tết.

Tại Cà Mau, Sở GD-ĐT tỉnh cũng cho biết, học sinh các cấp được nghỉ hơn 10 ngày. Còn cán bộ, công chức viên chức nghỉ Tết theo quy định là 9 ngày. Sở cũng đề nghị các đơn vị chú trọng thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và bố trí thời gian nghỉ, trực Tết nghiêm túc.

Lãnh đạo Sở cũng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS-SV không buôn bán, tàng trữ, đốt các loại pháo; không để các hoạt động mê tín dị đoan, các biểu hiện tiêu cực phát sinh trước và sau Tết.

Huỳnh Hải

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!