Đề nghị Hiệu trưởng các trường ĐH xét tuyển bổ sung cho thí sinh bị cộng nhầm điểm ưu tiên

Dân trí

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nhiều thí sinh ở Phú Yên bị rớt nguyện vọng 1 đại học do cộng nhầm điểm ưu tiên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đề nghị hiệu trưởng các trường đại học xét tuyển bổ sung các thí sinh của Phú Yên vào danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 của trường sau khi kiểm tra kết quả thi của thí sinh và điều kiện trúng tuyển đầu vào của ngành tương ứng.

 


Thư của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga gửi cho các thí sinh bị cộng nhầm điểm ở Phú Yên

Thư của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga gửi cho các thí sinh bị cộng nhầm điểm ở Phú Yên

Tiến sĩ Phạm Văn Cường - Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết: Sở đã gửi danh sách về Bộ GD-ĐT để Bộ can thiệp về vụ các thí sinh của tỉnh Phú Yên bị cộng nhầm điểm ưu tiên dẫn đến rớt nguyện vọng 1 đại học, cao đẳng của một số trường.

Theo đó, 6 thí sinh gồm: thí sinh Trần Quang Thịnh đăng ký học ngành Kỹ thuật giao thông (Trường ĐH Giao thông Vận tải - cơ sở 2 tại TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Tý đăng ký học ngành Điều tra trinh sát (Viện Khoa học quân sự); Trương Thị Như đăng ký học ngành Xét nghiệp y học (Trường ĐH Y dược TPHCM); Võ Tấn Kiệt đăng ký học ngành Kinh doanh quốc tế (Trường ĐH Công nghiệp TPHCM); Lê Văn Tin đăng ký học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử (Trường ĐH Nha Trang) và Lê Thị Minh Phúc đăng ký học ngành Giáo dục tiểu học - hệ cao đẳng (Trường ĐH Phú Yên) được Bộ GD-ĐT thông báo cho phép nộp hồ sơ đăng ký lại NV 1 với điểm thực vào các ngành trường, phù hợp. Hiện, các thí sinh đã biết điểm chuẩn của các trường đại học so với điểm thực của mình nên chắc chắn đậu nguyện vọng 1.

Em Nguyễn Văn Tý ở thôn Long Thủy, xã An Phú (TP Tuy Hòa) đăng ký học ngành Điều tra trinh sát (Viện Khoa học quân sự) vui mừng khi cầm thư của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đọc cho cả gia đình nghe. Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của em Tý, chia sẻ: “Biết tin con trượt đại học vì cộng điểm nhầm gia đình rất buồn, chẳng muốn làm gì. Cháu Tý là niềm tự hào của gia đình. May mà Bộ GD-ĐT tạo điều kiện cho con tui xét tuyển bổ sung NV 1. Giờ cháu được đi học tôi rất mừng, chồng tôi sẽ đi biển trở lại để kiếm tiền nuôi con ăn học”.

Em Nguyễn Văn Tý mừng vui đọc thư của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho ông nội và mẹ nghe
Em Nguyễn Văn Tý mừng vui đọc thư của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho ông nội và mẹ nghe

Ngoài 6 thí sinh đăng ký học tại các trường đại học, Phú Yên còn có một thí sinh khác là Nguyễn Thị Ánh Thư được xét tuyển bổ sung NV 1 vào ngành Dược của Trường Cao đẳng Y tế Bình Dương.

Riêng 15 thí sinh còn lại, nhờ đã tự phát hiện bị nhập sai đối tượng nên các em đăng ký NV1 đúng với điểm thực của mình nên cũng không bị ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh.

Trước đó, vào ngày 30/8/2015, có thông tin 20 học sinh của Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị cộng nhầm điểm ưu tiên. Trong đó, có 6 trường hợp bị ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển NV 1. Đại diện Trường THPT Nguyễn Huệ cũng thừa nhận sai sót do lỗi nhập dữ liệu của trường.

Ngay sau khi phát hiện sai sót, Sở GD-ĐT Phú Yên báo cáo sự việc cho Bộ GD-ĐT để có hướng xử lý. Ngày 31/8, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trực tiếp gọi điện chỉ đạo Sở GD-ĐT Phú Yên thông báo cho phép các thí sinh này được đăng ký lại NV 1 với số điểm thực của từng thí sinh.

Doãn Công

(ledoancong@dantri.com.vn)