Đề Toán khó, thí sinh chỉ làm được khoảng 60%

Dân trí

Chiều nay, các thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2018 trong thời gian 90 phút. Trong khi một số em nhận định đề Toán có tính phân loại cao, vừa sức thì nhiều em cho rằng đề quá khó, thí sinh chỉ làm được khoảng 60%.

Ghi nhận tại Đồng Tháp:

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại một số điểm thi thuộc Hội đồng thi Đồng Tháp, nhiều thí sinh nhận định đề thi môn Toán năm nay vừa sức, dễ dàng kiếm điểm 6, tuy nhiên để kiếm điểm 8-9 thì chỉ dành cho học sinh giỏi.

Em Cao Anh Thư - học sinh trường THPT Thống Linh chia sẻ: Đề thi năm nay em thấy có sự phân hóa rõ rệt, với các bạn chỉ cần điểm đổ tốt nghiệp THPT thì dễ dàng lấy điểm 5-6. Tuy nhiên, với những câu hỏi về sau, đây là những câu hỏi khó nhưng làm được các câu hỏi này thì lấy điểm 8-9.

Còn em Thái Thị Kim Liễu - thi tại điểm thi trường THPT TP Cao Lãnh cho biết: "Điểm bài thi em trên trung bình. Em phải tập trung vào những môn còn lại."


Nhiều thí sinh ở cụm thi Đồng Tháp nhận định đề thi vừa sức. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Nhiều thí sinh ở cụm thi Đồng Tháp nhận định đề thi vừa sức. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Ghi nhận tại Đắk Nông:

Tại Đắk Nông, nhiều thí sinh đánh giá đề thi có tính phân loại cao, giúp cho học sinh dễ đạt điểm trung bình.

Em Đoàn Thị Thùy Trang, thí sinh tại hội đồng thi THPT Chu Văn An (TX. Gia Nghĩa) nhận định: "Đề thi năm nay khó hơn năm trước, có tính phân loại cao. Mặc dù câu hỏi không đánh đố thí sinh, tuy nhiên đối với những thí sinh lựa chọn khối KHXH hoặc những thí sinh có học lực trung bình, yếu thì rất khó đạt điểm cao. Trong tổng số 50 câu hỏi, em chỉ làm chắc chắn được 20 câu".


Thí sinh kết thúc ngày thi đầu tiên (Ảnh: Dương Phong)

Thí sinh kết thúc ngày thi đầu tiên (Ảnh: Dương Phong)

Tương tự, thí sinh Sùng Thị Nu, hội đồng thi THPT Gia Nghĩa thở dài ngao ngán: "Đề siêu khó, chắc em khó đạt điểm trung bình. Không chỉ riêng mình em, mà nhiều bạn khác cũng than đề khó, mức độ phân hóa học sinh cao. Đối với học sinh dân tộc thiểu số như chúng em, có lẽ sẽ rất ít bạn đạt điểm cao".

Theo ông Phan Thanh Hải, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, tỉnh này có 6.327 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán, Tuy nhiên, trong buổi chiều ngày 25/6, có 31 thí sinh vắng thi. Tới thời điểm hiện tại, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, chưa có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Chiều nay, khá nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi muộn, đặc biệt có em tới cổng trường khi đã bắt đầu tính giờ làm bài thi. (Ảnh: Dương Phong)
Chiều nay, khá nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi muộn, đặc biệt có em tới cổng trường khi đã bắt đầu tính giờ làm bài thi. (Ảnh: Dương Phong)

Ghi nhận tại Quảng Ngãi:

Kết thúc môn thi Toán, hầu hết thí sinh ở điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và THPT Võ Nguyên Giáp (phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi) rời phòng thi với gương mặt lo âu.

Đa số thí sinh được hỏi đều cho rằng đề Toán năm nay quá khó. Tại điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nhiều thí sinh nữ ra khỏi cổng điểm thi với đôi mắt đỏ hoe.

Thí sinh Quảng Ngãi đánh giá đề Toán khó

Thí sinh Võ Anh Kiệt - điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, cho biết: Đề quá khó so với nhiều năm trước. Bắt đầu từ câu 30 thì đề có sự phân hóa rõ rệt, đến câu 35 thì nhiều thí sinh bó tay.

"Em học môn Toán cũng tương đối nhưng cũng chỉ làm được 60 - 70% yêu cầu, tuy nhiên em cũng không dám đoán là mình được mấy điểm. So với nhiều năm trước thì đề năm nay quá khó. Nhiều bạn bật khóc trong phòng thi", Kiệt cho biết.


Nhiều thí sinh lo âu vì cho rằng đề Toán quá khó. (Ảnh: Quốc Triều)

Nhiều thí sinh lo âu vì cho rằng đề Toán quá khó. (Ảnh: Quốc Triều)

Ghi nhận tại Phú Yên:

Chiều nay, tại tỉnh Phú Yên hơn 10.500 thí sinh bước vào thi môn Toán (90 phút). Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh đánh giá đề thi môn Toán năm nay là rất khó. Nhiều thí sinh chỉ làm được từ 40 - 50% số câu hỏi.


Nhiều thí sinh chỉ làm được từ 40-50% câu hỏi trong đề thi (Ảnh Trung Thi)

Nhiều thí sinh chỉ làm được từ 40-50% câu hỏi trong đề thi (Ảnh Trung Thi)

Em Đặng Thị Hà Tiên, điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ chia sẻ: Em thấy đề thi năm nay phân hóa rất cao. Các bạn học lực trung bình chỉ làm được từ 15-20/50 câu, khá từ 20-30/50 câu. Riêng em làm được khoảng 6 điểm.

Thí sinh Phú Yên nhận định đề Toán rất khó

Ghi nhận tại tỉnh Gia Lai:

Theo đánh giá của thí sinh tại tỉnh Gia Lai, đề thi môn Toán năm nay được phân bổ từ câu dễ đến khó để phân loại học sinh.

Em Nguyễn Văn Hùng (điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai - một trong 3 huyện biên giới của tỉnh Gia Lai) cho biết: “Đề thi năm nay em làm được hơn nửa bài. Còn một số câu khó thì em cũng dựa vào tính toán để khoanh nhưng cũng không chắc kết quả mình đưa ra lắm. Nhưng qua môn toán em vẫn có một số điểm tích lũy trong ban mình đã chọn”.

Thí sinh tan thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). (Ảnh: Phạm Hoàng)
Thí sinh tan thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). (Ảnh: Phạm Hoàng)

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, có gần 13.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 trong đó có khoảng 12.652 thí sinh thi môn Toán và có 65 thí sinh vắng thi.

Ghi nhận tại Bình Định:

Tại điểm thi Trường THPT Quốc học Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), khi tiếng trống hết thời gian làm bài thi 90 phút môn Toán thì các thí sinh mới nộp bài ra về.

Nhận định về đề thi Toán năm nay, em Đặng Mỹ Hân cho biết: “25 câu đầu tương đối dễ, nhưng từ câu 26 trở đi mức độ khó tăng dần, vận dụng công thức tính toán nhiều nên không đủ thời gian làm bài thi hoàn chỉnh. Với đề này, em chỉ làm được khoảng 60%”.

Cùng suy nghĩ, em Trần Quốc Bảo (12A5 Trường Quốc học Quy Nhơn) cho biết: “Khoảng 30 câu đầu thì tương đối dễ, còn từ câu 31 thực sự là hóc búa. Đề có sự phân hóa cao, nếu so với đề thi Toán năm ngoái thì đề thi năm nay khó hơn rất nhiều”.

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quốc học Quy Nhơn (Bình Định) nhận định đề Toán năm nay khó (ảnh Doãn Công).
Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quốc học Quy Nhơn (Bình Định) nhận định đề Toán năm nay khó (ảnh Doãn Công).

Ghi nhận tại Quảng Bình

Kết thúc môn thi Toán, các sĩ tử tại Quảng Bình tỏ ra rất căng thẳng là lo lắng. Nhiều thí sinh đánh giá đề Toán năm nay khó và có tính phân loại cao.

“Em thấy rằng đề thi Toán khá khó, đặc biệt là những câu cuối. Cũng vì vậy mà không khí trong phòng thi bọn em chiều nay khá căng thẳng. Với bài thi hôm nay em chỉ hy vọng được khoảng 6 đến 7 điểm”, em Lê Ánh Dương cho biết.

Các thí sinh tại Quảng Bình hoàn thành bài thi môn Toán. (Ảnh Tiến Thành)
Các thí sinh tại Quảng Bình hoàn thành bài thi môn Toán. (Ảnh Tiến Thành)

Thí sinh Hoàng Đức Long, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cũng nhận xét: “Đề Toán hôm nay khó hơn so với những đề thi thử em từng làm. Chiều nay em chỉ làm được khoảng 35 đến 40 câu, còn lại đành phải đánh xác suất. Không chỉ em mà nhiều bạn khác cũng tỏ ra rất lo lắng sau buổi thi chiều nay. Em sẽ cố gắng hơn để giành điểm trong các môn sau”.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&DT Quảng Bình, ngày thi thứ nhất tại địa phương này diễn ra an toàn, không có sự cố bất thường nào. Có 1 thí sinh tại điểm Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Lệ Thủy bị khiển trách do nhìn bài bạn.

Nhiều sĩ tử tỏ ra căng thẳng, lo lắng sau bài thi môn Toán (Ảnh: Tiến Thành)
Nhiều sĩ tử tỏ ra căng thẳng, lo lắng sau bài thi môn Toán (Ảnh: Tiến Thành)

Ghi nhận tại cụm thi Hà Nam:

Theo đánh giá của các thí sinh Hà Nam, ở môn Toán đề năm nay so với đề năm ngoái có tính phân loại học sinh cao hơn, việc kiếm điểm cao năm nay là không hề dễ chút nào.

Theo thí sinh Nguyễn Hoàng Nam, dự thi tại Hội đồng thi THPT A Phủ Lý cho biết: “Đề năm nay thực sự khá học búa, từ câu thứ 30 trở đi đã khiến thí sinh bối rối. Em đã hoàn thành phần thi của mình nhưng vẫn chưa hài lòng lắm, em nghĩ mình chỉ được khoảng trên điểm 6”.

Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi Hội đồng thi THPT A Phủ Lý
Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi Hội đồng thi THPT A Phủ Lý

Ghi nhận tại Đắk Lắk:

Theo ghi nhận của PV, tại điểm thi trường THPT Phú Xuân (TP. Buôn Ma Thuột), thí sinh đa phần đều cho rằng đề thi năm nay khó để đạt điểm tuyệt đối.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: “Em thấy đề thi sát chương trình ôn tập của các thầy cô và phân loại học sinh rất cao. Đề thi này sẽ đánh giá được năng lực của học sinh về việc ai sẽ xét chỉ tốt nghiệp THPT và ai sẽ vào Đại học…”.

Em Phan Lê Như Ý (trường THPT Hồng Đức) cho rằng, so với đề thi năm ngoái đề thi năm nay có khá nhiều câu hỏi khó vì vậy thí sinh để đạt điểm 10 sẽ ít. “Em làm bài được khoảng 70% vì có những câu em cũng chưa làm kịp do đề khá khó”, em Như Ý cho hay.

Còn em Nguyễn Hồng Hải (Trung tâm GDTX tỉnh Đắk Lắk) nhận xét: “Đề thi năm nay khó và thời gian lại quá ngắn để làm được hết tất cả các câu. Trong bài em chỉ chắc chắn đúng được khoảng 50% nên hiện tại khá lo lắng”.


Thí sinh than đề Toán có tính phân loại cao (ảnh: Thúy Diễm)

Thí sinh than đề Toán có tính phân loại cao (ảnh: Thúy Diễm)

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Đắk Lắk, môn Toán có 22.026 thí sinh đăng ký dự thi. Có 21.888 thí sinh tới dự thi (đạt tỷ lệ: 99,37%), vắng 138 thí sinh. Chỉ có 8/36 điểm thi có số thí sinh dự thi đạt 100%.

Trong buổi thi Toán, tại Đắk Lắk không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế thi.

Ghi nhận tại Quảng Trị:

Dù đã hết thời gian làm bài nhưng thí sinh vẫn nán lại phòng thi. Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi môn Toán tương đối khó, mang tính phân hóa cao.

Tại điểm thi trường THPT Lê Lợi, rất nhiều thí sinh rời phòng thi với vẻ buồn rầu. Các thí sinh cho rằng, không dễ “ăn điểm” ở môn Toán.

Em Nguyễn Hồ Trường An (học sinh trường THPT Lê Lợi) cho biết, đề ra với cấp độ khó dần, có tính phân hóa với thí sinh học khá. An cho rằng, mình chỉ làm được 50% bài thi.


Các thí sinh ra về sau buổi thi Toán. (Ảnh: Đ. Đức)

Các thí sinh ra về sau buổi thi Toán. (Ảnh: Đ. Đức)

Thí sinh Trần Thị Thùy Trang đánh giá, đề thi môn Toán có phần dễ và khó. Nhưng phần khó chiếm dung lượng lớn, hơn 50% kết cấu bài thi. Theo em Trang, thí sinh học lực trung bình chỉ làm được khoảng 25-30% bài.

Đồng tình với em Trang, thí sinh Trương Thúy Vy nói rằng, trong đề thi khó nhất ở phần hình học không gian, xác định tọa độ, khoảng cách, đồ thị…

Một số thí sinh khác cũng cho rằng, đề thi tương đối khó. Em Hồ Thị Thúy (học sinh trường THPT chuyện Lê Qúy Đôn) nhận định, đề Toán có sự phân hóa rõ rệt. 25 câu đầu dường như thí sinh nào cũng có thể làm được. Sau đó, câu khó tăng dần. Đề thi mang tính nâng cao, nhiều kiến thức ứng dụng, có kiến thức lớp 11.

Ghi nhận tại Khánh Hòa:

Chiều nay, các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tại Nha Trang (Khánh Hòa) cho rằng đề Toán năm nay khá có, rất ít em học lực khá giỏi không tự tin mình có thể đạt trên điểm 8.

Thí sinh Đỗ Vũ Long, dự thi tại điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ (cơ sở 1, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, đề Toán có 50 câu, trong đó có khá nhiều câu hỏi khó.

“Theo đánh giá của em thì với đề Toán này, học sinh trung bình có thể đạt khoảng 5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt khoảng 7,5 điểm. Bản thân em làm được 70% số điểm vì không những em mà các bạn học lực khá đều cho rằng đề Toán khó”, thí sinh Long cho biết.

Nha Trang: Thí sinh đánh giá về đề Toán

Thí sinh Ngọc Đức dự thi cùng điểm trường cho biết, đề Toán có tính phân loại thí sinh cao, trong đó có khoảng 20 câu khó. “Em đánh giá học sinh khá giỏi chỉ làm tốt từ 25-30 câu. Em làm đề Toán được 25 câu, phần còn lại quá khó nên hầu như làm không được”, em Đức tâm sự.

Nhiều thí sinh khác dự thi tại điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ (cơ sở 1, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết đề Toán chiều nay tương đối khó nên có thể sẽ ít có điểm 9, điểm 10.

Nhiều thí sinh dự thi môn Toán khá buồn vì cho rằng đề khó (Ảnh: Viết Hảo)
Nhiều thí sinh dự thi môn Toán khá buồn vì cho rằng đề khó (Ảnh: Viết Hảo)

Ghi nhận tại TPHCM:

Kết thúc môn thi thứ 2 chiều nay, nhiều thí sinh tại TPHCM nhận xét rằng đề thi môn Toán có phần khó hơn năm trước tuy nhiên vẫn dễ lấy được điểm 5.


Thi xong môn thứ 2 vào chiều nay, thí sinh tại TPHCM có phần phấn khởi hơn so với buổi thi văn sáng

Thi xong môn thứ 2 vào chiều nay, thí sinh tại TPHCM có phần phấn khởi hơn so với buổi thi văn sáng

Tại điểm thi trường THCS Colette (quận 3) thí sinh làm bài đến phút thứ 90 mới ra về. So với môn thi buổi sáng, các thí sinh có tâm trạng thoải mái hơn.

Thí sinh Nguyễn Thị Minh Thư, học sinh trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ, đây là năm thứ hai em dự thi nên đánh giá đề thi Toán năm nay khó hơn so với năm ngoái. “Em làm chắc được khoảng 7 điểm thôi, đề không giống như dạng năm vừa rồi. Từ câu 25 trở đi là mình phải suy nghĩ để làm rồi chứ không nhìn ra đáp án được. Đề năm nay khó hơn năm vừa rồi, khó hơn nhiều luôn”, thí sinh này nói

Còn thí sinh Quỳnh Vy, học trường Trung tâm GDTX quận 3 cho biết đề môn Toán không làm em thất vọng. Thí sinh này cho rằng, em nghĩ đề năm nay cho học sinh làm được 5 điểm thôi, còn lại là rất khó. “Em nghĩ em làm chắc được 6 -7 điểm. Từ mức 5 điểm trở đi đòi hỏi tụi em phải làm bài ở mức vận dụng cao”.

Nhiều thí sinh nhận định đề thi giúp thí sinh dễ lấy mức điểm 5​
Nhiều thí sinh nhận định đề thi giúp thí sinh dễ lấy mức điểm 5​

Tương tự, thí sinh Phương Trinh, học Trung học GDTX quận Phú Nhuận cho biết hài lòng với bài làm của mình. “Em thấy 25 câu đầu khá dễ, học sinh trung bình hoàn toàn làm được nhanh chóng”. Theo thí sinh này, đề có một số câu vận dụng thực tế bên ngoài nhưng không khó. Mặc dù vậy, Phương Trinh chia sẻ em đánh bừa 25 câu sau nên khả năng đạt khoảng trên 5 điểm.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, trong buổi thi chiều nay, toàn thành có 414 thí sinh vắng.

Ghi nhận tại Cần Thơ:

Chiều nay, nhiều thí sinh nhận xét đề toán khó, có nhiều câu nâng cao, không nằm trong chương trình ôn.

Em Lê Phương Vy dự thi tại điểm Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều nhận xét đề Toán có sự phân hoá rõ năng lực học sinh. Từ câu 36 trở đi thì học sinh giỏi và chuyên Toán mới làm được. Tuy nhiên, việc kiếm 5 điểm môn này không dễ.

Em Thảo Vy ở Hội đồng thi trường THCS Lương Thế Vinh cho biết, đề Toán năm nay khó, mặc dù em đã ôn tập rất kỹ nhưng may chỉ được 5 điểm vì em chỉ làm được một nửa đề thi.


Nhiều thí sinh ở Cần Thơ than đề toán khó. (Ảnh: Phạm Tâm)

Nhiều thí sinh ở Cần Thơ than đề toán khó. (Ảnh: Phạm Tâm)

Ghi nhận tại cụm thi Hà Tĩnh:

Chiều nay, hơn 16 nghìn thí sinh tại Cụm thi Hà Tĩnh đã bước vào môn thi thứ 2 là Toán. Theo đánh giá của các thí sinh thì đề Toán khá khó.

Ghi nhận của PV tại các điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng và Trường THCS Nam Hà (TP Hà Tĩnh) thì hầu như không có thí sinh nào ra trước.

Theo đánh giá của các thí sinh thì đề thi môn Toán năm nay rất khó và có tính phân loại rất cao. Để kiếm được điểm 7 điểm 8 là rất khó.

Thí sinh Hà Tĩnh đánh giá đề thi môn Toán khá khó

Em Phan Duy Thang (đến từ huyện Vũ Quang) dự thi tại điểm thi Trường THCS Nam Hà cho biết: “Đề có 50 câu, từ câu 1 đến câu 25 thì học sinh học lực trung bình có thể làm, từ câu 25 đến câu 35 thì học lực khá mới làm được, còn từ câu 35 đến 50 thì phải giỏi mới làm được”.

“Năm nay em xét tuyển vào trường Quân đội. Em làm được khoảng 80%”, em Thang cho biết thêm.

Còn em Phan Thị Hoài Thương ở điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng cho hay: “Đề thi thì bám sát chương trình học lớp 11 và 12, ngoài ra còn có kiến thức nâng cao. Với đề thi này để kiếm được điểm 7, điểm 8 là rất khó. Còn đối với thí sinh học lực trung bình thì còn khó hơn nữa”.


Theo nhiều thí sinh thì đề thi môn Toán năm nay khó. (Ảnh: Xuân Sinh)

Theo nhiều thí sinh thì đề thi môn Toán năm nay khó. (Ảnh: Xuân Sinh)

Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, trong môn thi thứ 2 tại cụm thi Hà Tĩnh có 47 thí sinh vắng mặt, chủ yếu là thí sinh tự do. Và trong ngày thi đầu tiên không có thí sinh nào bị đình chỉ thi.

Ghi nhận tại Đà Nẵng:

Nhiều thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tại Đà Nẵng cho rằng đề thi môn Toán năm nay khó. Đề dài so với thời gian thi 90 phút.


Nhiều thí sinh ở Đà Nẵng cùng nhận định đề Toán năm nay khó. (Ảnh: Khánh Hiền)

Nhiều thí sinh ở Đà Nẵng cùng nhận định đề Toán năm nay khó. (Ảnh: Khánh Hiền)

16h30 chiều 25/6, các thí sinh dự thi tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng bắt đầu ra khỏi trường thi sau buổi thi môn Toán.

Trao đổi với PV Dân trí, thí sinh Quốc Huy (học sinh THPT Phan Châu Trinh) nói: “Theo em, đề Toán năm nay khó so với đề thi các năm trước mà em đã tham khảo trước khi thi. Từ câu 30 trở đi, em bắt đầu không chắc chắn các đáp án mà mình đã chọn. So với hình học, thì phần đại số có nhiều câu khó hơn. Em chỉ dám chắc 6 điểm trong tay”.

Thí sinh Đà Nẵng nhận định đề thi môn Toán khó

Ghi nhận tại Huế:

Theo quan sát của PV, tại điểm thi trường THCS Chu Văn An, TP Huế do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, sau thi kết thúc giờ làm bài thi môn Toán, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi, vui tươi.

Em Trần Tuấn Dũng cho biết: “Đề thi không quá khó, chỉ cần ôn bài kĩ là có thể làm được từ 7- 8 điểm trong đề. Nhìn chung đề năm nay khá vừa sức so với học sinh”.

Em Lê Thị Quỳnh Như háo hức: “Lúc ôn bài em đã ôn khá kỹ các dạng bài trong đề thi nên khi đọc đề cũng không bỡ ngỡ lắm. Em làm được khoảng 80%, những câu khó quá thì em chọn đáp án may rủi và làm chắc những câu mà em biết”.

Thí sinh tại Huế tan thi môn Toán.
Thí sinh tại Huế tan thi môn Toán.

Ghi nhận tại Hà Nội:

Chiều nay, nhiều thí sinh tại Hà Nội cho biết đề Toán khó. Thí sinh Hoàng Linh (THPT Văn Hiến) chia sẻ: “Em chỉ nắm chắc trong tay 20 câu đầu thôi, tưởng mình em không làm được bài nhưng sau khi ra khỏi phòng thi hỏi bạn bè thì đứa nào cũng không làm được cả. Đến cả bạn giỏi toán nhất lớp em cũng than đề khó, nên tụi em không thấy buồn”.

Thí sinh Tú Anh (THPT Cầu Giấy) cho biết: Em thấy đề năm nay không khó, nhưng so với đề năm ngoái thì em thấy khó hơn. Cụ thể là ở 15 câu cuối, phần số phức và bất đẳng thức. Em làm được khoảng 45%.

Thí sinh Hà Nội tan thi môn Toán.
Thí sinh Hà Nội tan thi môn Toán.

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Thăng Long (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thí sinh Trần Anh, trường THPT Thăng Long cho rằng đề năm nay khá khó, tính phân loại rất cao. "Từ câu 1 đến câu 30 nằm trong tầm kiểm soát của em, và từ câu 35 đến câu 50 tính khó đã tăng dần lên, nhất là 5 câu cuối cùng, em gần như không thể tính được. Em tự tin mình làm được đúng 25 câu (50% bài thi). Đây là môn thi lấy điểm xét đại học nhưng em không làm tốt, em hơi thất vọng về bài thi lần này."


(Ảnh: Hà Cường)

(Ảnh: Hà Cường)

Thí sinh Đỗ Thanh Huyền, trường THPT Đông Kinh cho hay: “Em thấy đề thi năm nay phân bố theo trình độ rõ rệt, tuy không có dạng câu hỏi mới, nhưng so với các đề thi thử trước đây thì nó khó hơn nhiều. Nhất là các câu nhìn vào đồ thị để tìm đáp án đúng thì dễ bị đánh lừa và làm em hơi rối ở mấy câu đó. Khoảng 15 câu cuối em gần như là khoanh bừa, vì nó hơi quá sức so với em”.

Nhiều thí sinh làm bài không được như mong muốn, tâm trạng buồn bã rời trường thi. (Ảnh: Hà Cường)
Nhiều thí sinh làm bài không được như mong muốn, tâm trạng buồn bã rời trường thi. (Ảnh: Hà Cường)

Ghi nhận tại cụm thi Bạc Liêu:

Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều thí sinh tại Bạc Liêu cho biết, đề Toán năm nay rất “khó ăn”. Đề có 50 câu, có tính phân loại cao.

Thí sinh Bạc Liêu trao đổi bài làm sau môn Toán. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh Bạc Liêu trao đổi bài làm sau môn Toán. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Một thí sinh tại điểm thi THPT Chuyên Bạc Liêu đánh giá, đề Toán khó nhất ở phần toán nâng cao. Nhìn chung, 25 câu đầu có thể nhiều thí sinh làm được, còn 25 câu cuối thì khó làm đúng hết.

“Theo em, đề có phổ điểm nhiều ở khoảng 5-6 điểm, còn 9 đến 10 điểm thì rất ít, chỉ có thí sinh cực giỏi mới có thể đạt điểm tối đa môn Toán năm nay”, một nam thí sinh nhận định.

Thí sinh Bạc Liêu đánh giá môn Toán

Ghi nhận tại cụm thi Sóc Trăng:

Kết thúc buổi thi thứ 2, nhiều thí sinh ở Sóc Trăng “nhăn nhó” với đề Toán. Theo nhiều thí sinh, đề môn Toán quá khó, thí sinh học lực khá chỉ hy vọng đạt phổ điểm từ 6-7 điểm.

Thí sinh Thạch Nhân Nghĩa (dự thi tại điểm thi THCS Dương Kỳ Hiệp) cho biết: “Bản thân mình chỉ làm được đến câu số 25, còn 25 câu cuối gần như bó tay. Hi vọng được khoảng 5 điểm”.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Lê Hoài Ý chia sẻ: “Đề khó quá, chỉ có 25 câu đầu tạm ổn, còn 25 câu cuối nhiều người không làm được gì cả. Không ngờ đề năm nay khó vậy”.

Thí sinh Sóc Trăng đánh giá môn Toán khó. (Ảnh: Xuân Lương)
Thí sinh Sóc Trăng đánh giá môn Toán khó. (Ảnh: Xuân Lương)

Ghi nhận tại Lâm Đồng:

Kết thúc môn thi thứ 2, nhiều thí sinh ở Lâm Đồng rời khỏi phòng thi với khuôn nhăn nhó vì các em cho rằng đề Toán quá khó.

Em Phạm Hoàng Quỳnh Anh (lớp 12B4, trường Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt) cho biết chỉ làm được khoảng 30 câu đầu, còn lại em đều chọn đại.

“Đề toán năm nay khó hơn năm ngoái, càng về sau lại càng khó. Em chỉ làm được khoảng 30 câu đầu, còn lại “đánh lụi” nên không biết có được điểm trên trung bình không nữa...”, Quỳnh Anh chia sẻ thêm.

Tương tự em Hoàng Long (trường Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt) nhăn mặt cho biết: “ Đề quá khó, em làm được chỉ khoảng 50% chắc khó có thể đạt điểm trung bình. Các bạn cùng phòng em cũng than khó và nhiều bạn cũng chọn đại đáp án”.


Nhiều thí sinh ở Lâm Đồng nhăn mặt than đề Toán quá khó. (Ảnh: Ngọc Hà)

Nhiều thí sinh ở Lâm Đồng nhăn mặt than đề Toán quá khó. (Ảnh: Ngọc Hà)

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng, môn thi thứ 2 có 15.000 thí sinh đăng ký dự thi với 657 phòng thi. Trong đó, 14.923 thí sinh dự thi, vắng 77 thí sinh, không có trường hợp nào vi phạm.

Ghi nhận tại Thanh Hóa:

Kết thúc buổi thi môn Toán, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi năm nay có tính phân hóa cao. Càng về những câu sau khi mức độ khó càng tăng dần.

Thí sinh Lưu Hoàng Mạnh, thi tại Hội đồng thi Trường THPT Tô Hiến Thành nhận xét: Đề thi khó hơn mọi năm, 25 câu đầu là dễ, bám sát chương trình học, ôn tập, học sinh khá cũng có thể làm được 6 - 7 điểm.

Thí sinh Phan Đức Minh, thi tại Hội đồng thi Trường THPT chuyên Lam Sơn, nhận định: Đề thi năm nay khá phân hóa, 25 câu đầu là 25 câu cực dễ và có thể làm trong 10 phút đầu tiên, nhưng từ câu 26 bắt đầu đã phân hóa rất rõ ràng. Từ câu 25 đến 50 thì mức 5 câu trở lên rất là khó và thường 5 câu cuối là cực khó.


Các thí sinh dự thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Thanh Hóa. (Ảnh: Duy Tuyên)

Các thí sinh dự thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Thanh Hóa. (Ảnh: Duy Tuyên)

Ghi nhận tại Quảng Nam:

Chiều nay 25/6, sau khi kết thúc bài làm môn thi Toán, nhiều thí sinh ở các Hội đồng thi trên địa bàn Quảng Nam nhận định, đề thi năm nay có tính phân loại cao theo từng mức học của thí sinh. Đối với nhiều em ở mức học trung bình thì cũng dễ kiếm điểm 5, tuy nhiên muốn làm dài hơi hơn thì chỉ dành cho học lực khá giỏi.

Em Nguyễn Thị Tường Vi (điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi - Hội An) chia sẻ: “Đề Toán năm nay em thấy khá khó, em đã ôn khá kỹ nhưng làm được chỉ khoảng 75%. Bắt đầu từ câu 30 trở đi các câu hỏi trở nên đánh đố hơn, cái này dành cho học sinh giỏi. Em dự định thi ban khoa học tự nhiên nên em không hài lòng lắm với kết quả đạt được. Hy vọng sau khi giải đề em có thể vớt vát được thêm ít câu nữa”.

Còn theo em Trần Lê Huy (điểm thi trường THPT Nguyễn Duy Hiệu – thị xã Điện Bàn): “Em đánh giá đề thi năm nay có tính phân loại cao, em ước chừng làm được khoảng 85% các câu hỏi. Em vẫn chưa rà soát lại đề, hy vọng sau khi kiểm tra có thể tăng vài câu đúng nữa. Theo em Huy, các bạn có mức học trung bình thì có thể kiếm điểm 5 còn với các câu hỏi càng về sau càng khó thì dành cho học lực giỏi, ôn kỹ càng hơn”.

Ghi nhận tại cụm thi Nghệ An:

Theo đánh giá của nhiều thí sinh tại Nghệ An, đề thi môn Toán năm nay khó nên có khả năng nhiều học sinh đạt được điểm cao là rất ít.

Em Nguyễn Thị Huyền (điểm thi Trường THPT Bắc Thành, huyện Yên Thành cho biết: “Em khá bất ngờ về đề thi năm nay. mặc dù đã cố gắng hoàn thành phần thi nhưng không chắc chắn về kết quả".

Cũng theo nhiều thí sinh tại Nghệ An, đa số các em chỉ làm được nửa bài nên để đạt điểm cao trong môn toán là không thể trừ những bạn có năng lực thực sự.


Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng trước phần thi môn Toán của mình. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng trước phần thi môn Toán của mình. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Theo thông tin tử Sở GD&ĐT Nghệ An, chiều nay có một thi phải đình chỉ thi tại điểm thi Trường PTDT Nội Trú số 2 (Nghệ An) như vậy kết ngày thi đầu tiên tại Nghệ An đã có 2 thí sinh bị đình chỉ thi.

Thí sinh tại Nghệ An đánh giá đề Toán khó đạt điểm cao

Sáng mai là buổi thi thứ ba của kỳ thi THPT quốc gia 2018 với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên.

Nhóm PV