Thứ sáu, 22/05/2015 - 14:04

Lâm Đồng:

Đề Toán lớp 3 gây tranh cãi: Không phải đề ôn tập chính thức

Dân trí

Ông Nguyễn Kim Long, Trưởng phòng Tiểu học Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết đề bài toán lớp 3 được dư luận trong và ngoài nước quan tâm thời gian qua không phải đề thi hay bài ôn tập chính thức. Ông Long khẳng định đề Toán không phù hợp với khả năng học sinh lớp 3.

Ngày 22/5, phóng viên Dân trí đã đến Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng để tìm hiểu về đề bài toán lớp 3 được dư luận quan tâm mấy ngày qua. Phóng viên đã liên hệ ông Nguyễn Kim Long, Trưởng phòng Tiểu học để xác minh thông tin về đề toán nêu trên. Ông Long cho biết hiện đang đi công tác nên trả lời qua điện thoại luôn. Ông Long khẳng định, bài toán này không phải đề thi hay bài ôn tập chính thức.

Ông Long cho biết, Sở GD-ĐT Lâm Đồng chưa nhận được thông tin phản hồi từ phụ huynh mà chỉ được biết thông qua báo chí. Theo đó, đề bài do một phụ huynh học sinh ở TP Bảo Lộc phản ánh với báo chí nhưng không nêu danh tính, địa chỉ hoặc trường học nào cụ thể mà các trường tiểu học đã nghỉ hè nên rất khó xác định.

Đánh giá về đề toán nêu trên, ông Long khẳng định, đề Toán không phù hợp với khả năng của học sinh lớp 3, Sở và Phòng không có chủ trương ra những đề như vậy để làm khó học sinh.

Ông Long nói: “Sở không có chủ trương ra một đề toán “tầm bậy tầm bạ” như vậy cho học sinh ôn tập. Tôi nói “tầm bậy tầm bạ” bởi không ai lại ra một cái đề khó như vậy để đánh đố học sinh, nó không có tác dụng rèn luyện tư duy cho các em. Tuy nhiên, đề toán này không ảnh hưởng tới kết quả học tập chung vì không được đưa vào đề thi, các em cũng đã thi xong và nghỉ hè. Còn các trường tiểu học là do Phòng trực tiếp quản lý. Tôi nghe nói hiện Phòng Giáo dục TP Bảo Lộc đang tìm giáo viên nào đã ra bài toán đó cho học sinh ôn tập để nhắc nhở, cũng như tìm ra cuốn vở có đề in sẵn là của nhà xuất bản nào để trình Bộ GD-ĐT xử lý.”

Cùng ngày, phóng viên đã liên lạc với ông Từ Ngọc Thanh, Trưởng phòng Giáo dục TP Bảo Lộc để tìm hiểu thêm nhưng số máy thuê bao không liên lạc được.

Hoàng Diệu