Thứ ba, 28/04/2015 - 09:26

Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!

Nhiều học sinh than trời về đề kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9 tại quận Gò Vấp – TP HCM vì quá khó. Giáo viên chúng tôi đọc đề cũng mướt mồ hôi.

Thời gian làm bài chỉ trong 90 phút mà đề văn ra như sau:

Phần I. Đọc hiểu văn bản (3 điểm). Đọc kỹ văn bản sau và trả lời câu hỏi: Lớp trẻ Việt Nam cần nhận ra những cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam để rèn thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới.

Tết năm nay là sự chuyển tiếp giữa hai thế kỉ, và hơn thế nữa, là sự chuyển tiếp giữa hai thiên niên kỉ. Trong thời khắc như vậy, ai ai cũng nói tới việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới, thiên niên kỉ mới.

Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò của con người lại càng nổi trội. (Trích Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, sách Ngữ văn 9, tập 2).

Câu 1 (1 điểm): Em hãy tìm và chỉ ra một phép liên kết câu và một phép liên kết đoạn văn trong văn bản trích ở trên. Giải thích rõ từng trường hợp.

Câu 2 ( 2 điểm): “Lớp trẻ Việt Nam cần nhận ra những cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam để rèn những thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới”. Em hãy trình bày điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam mà văn bản trong sách giáo khoa đã nêu. Em hãy tìm dẫn chứng trong thực tế xã hội và phân tích dẫn chứng để làm rõ một điểm mạnh và một điểm yếu mà em quan tâm nhất.

Phần II: Tạo lập văn bản ( 7 điểm)

Câu 1 (3 điểm): Văn bản trên có nêu: “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”. Vậy theo em, tuổi trẻ ngày nay đã “chuẩn bị hành trang” để bước vào thế thế kỉ XXI như thế nào? Hãy làm rõ điều đó bằng những suy nghĩ của em.(Viết một văn bản nghị luận khoảng 25 dòng).

Câu 2 (4 điểm): Phân tích tâm lí nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.

Đề
kiểm tra học kỳ II môn ngữ văn lớp 9 tại quận Gò Vấp - TP HCM
Đề kiểm tra học kỳ II môn ngữ văn lớp 9 tại quận Gò Vấp - TP HCM

Chúng tôi có cảm tưởng đây là đề ra cho… siêu nhân. Siêu nhân bởi trong thời gian 90 phút học sinh phải viết tới 3 văn bản nghị luận. Mà văn bản nào cũng thuộc loạixương xẩu không dễ gặm.

Siêu nhân bởi một vấn đề rất lớn đó là sự chuẩn của bản thân con người để hội nhập bước vào thế kỉ mới lại chỉ viết trong 25 dòng. Sự hàm súc như vậy chỉ có thiên tài mới làm được, còn học sinh lớp 9 vốn "dây cà ra dây muống" trong diễn đạt mà gói gọn trong từng đó dòng chữ thì thế nào mà làm được!

Siêu nhân bởi diễn biến của nhân vật Phương Định trong truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khuê có rất nhiều thời điểm khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, đề ra như vậy mà các em vẫn biết để làm thì học sinh của chúng ta quá hay, quá giỏi.

Đề này mà giáo viên làm chắc còn mướt mồ hôi, thế mà học sinh làm được... quả là siêu nhân thiệt!

Theo THIÊN HOÀNG (giáo viên tại TP HCM)/ Người Lao động