Thứ ba, 19/04/2016 - 22:14

ĐH Công nghiệp HN dẫn đầu số đội miền Bắc thi đấu Vòng Chung kết Robocon 2016

Dân trí

Khép lại Vòng loại miền Bắc, Cuộc thi Sáng tạo Robot 2016, sau 5 ngày thi đấu quyết liệt đầy căng thẳng, tiếp tục là những “ông lớn” có bề dày thành tích trong các mùa giải Robocon của những năm trước ghi danh vào vòng chung kết.

ĐH Công nghiệp HN dẫn đầu số đội miền Bắc thi đấu Vòng Chung kết Robocon 2016 - 1

Trong mùa giải năm nay, các trường như trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, trường ĐH Giao thông Vận tải hay trường ĐH Sao Đỏ liên tục được nhắc đến bởi có thành tích cao và công hiến cho người xem những giây phút thi đấu cực kỳ gay cấn.

Điểm qua những trận đấu ấn tượng tại Vòng thi đấu thứ 2, có thể kể đến WAI 1, một đại diện nổi bật của ĐH Công nghiệp Hà Nội đã chứng minh sức mạnh của mình khi là đội duy nhất giành chiến thắng tuyệt đối Chai Yo! ở cả 3 lượt trận.

Trong đó, trận đầu tiên, đội đã thực sự làm người xem bất ngờ khi xuất sắc giành Chai Yo! ở những giây cuối cùng trước đối thủ CĐHN_02 của Cao đẳng Nghề Cơ điện Hà Nội. Trên đà chiến thắng đó, WAI tiếp tục làm lên những chiến thắng Chay - Yo! trước đội ĐK-55 đến từ ĐH Giao thông Vận tải ở giây thứ 55 và chiến thắng ở giây thứ 53 trước đội KTĐ 03, ĐH Giao thông Vận tải.

Chia sẻ về thiết kế robot của mình, đại diện đội WAI 1 cho biết, Eco Robot của đội được chế tạo với các cảm biến tách biệt riêng nhằm tránh tình trạng bị nhiễu từ cảm biến này sang cảm biến khác. Bộ phận dò line cũng được thiết kế đặc biệt để hoạt động ổn định nhất và xác định trước được hướng đi.

Về Hybird Robot, đội đã sử dụng lò xo thay cho khí nén vì sự đơn giản và không phức tạp như khí nén dùng ở mạch. Những cải tiến trên đã làm lên những chiến thắng liên tiếp của đội.

ĐH Công nghiệp HN dẫn đầu số đội miền Bắc thi đấu Vòng Chung kết Robocon 2016 - 2

Có những chiến thắng khiến các đội chơi phải vỡ òa ngay trên sân

Cùng với WAI, các đội như SKH_FIRE WIN của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã liên tiếp hai trận giành được chiến thắng Chai - Yo!; đội ĐK-54 của trường ĐH Giao thông Vận tải cũng tỏ ra thi đấu ấn tượng khi lộn ngược dòng chiến thắng trước các đối thủ “khó ưa”.

ĐH Công nghiệp HN dẫn đầu số đội miền Bắc thi đấu Vòng Chung kết Robocon 2016 - 3

Các đội thi đấu không ngừng đưa ra các chiến thuật mới trong các trận thi đấu

Trong số các trường có tên ở vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Toàn quốc năm 2016, những trường có truyền thống về Robocon năm nay vẫn tiếp tục phát huy bản lĩnh của mình bằng việc có nhiều đội lọt vào vòng chung kết.

Trong đó: ĐH Công nghiệp Hà Nội dẫn đầu về số đội lọt vào vòng chung kết với 5 đội; ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên với 4 đội, ĐH Sao đỏ 4 đội và ĐH Giao thông Vận tải 3 đội. Ngoài ra, cùng vào vòng chung kết còn có đại diện của các trường CĐ nghề Trung ương 1, CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh, CĐ nghề Giao thông Vận tải Trung ương 1.

Tuy nhiên, về chất lượng thi đấu, theo đánh giá của Ban tổ chức, chất lượng thi đấu của các đội khu vực phía Bắc còn kém hơn so với các đội phía Nam. Điều này được thể hiện ở chỗ đối với các đội của ĐH Lạc Hồng thời gian để giành được chiến thắng Chai - Yo! rất ngắn thường giao động trên dưới 1 phút. Trong khi đó đối với các đội thi đấu khu vực phía Bắc thì số đội giành chiến thắng trong thời gian ngắn chưa nhiều. Thậm chí, có đội chỉ thực hiện đưa Eco Robot đến vị trí chân cột Tuarbin gió để nhận 60 điểm thay vì lắp cánh quạt vào cột Tuarbin để dành chiến thắng Chai -Yo!.

C:\Users\User\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.948\DSC05665.JPG
C:\Users\User\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.948\DSC05665.JPG

Để khắc phục tình trạng trên, ông Lê Văn Ngự, Phó Trưởng ban Giám khảo cuộc thi nhận định: “Để có thành tích cao và đạt được chiến thắng tuyệt đối Chai - Yo! tại Vòng chung kết, các đội thi đấu cần chú trọng hơn trong việc điều khiển robot, đặc biệt là người trực tiếp điều khiển Hybird Robot. Các đội phải tính toán kỹ lượng gió cần để đẩy robot vợt dốc trên đường đi sao cho vào đúng vị trí cân bằng trên bộ phận đón gió của Eco Robot. Mặt khác, các đội cũng cần quan tâm đến bộ phận cảm biến dò đường của Eco Robot để robot có thể di chuyển chính xác trên các khúc cua của đường đi”.

Vòng Chung kết Robocon Việt Nam 2016 sẽ diễn ra tại Trung tâm TDTT tỉnh Ninh Bình, Tp. Ninh Bình. 32 đội thi trong đó có 24 đội khu vực miền Bắc và 8 đội khu vực miền Nam sẽ thi đấu với nhau để chọn ra gương mặt hoàn hảo nhất đại diện cho Viêt Nam tham dự Cuộc thi Robcon châu Á - Thái Bình Dương tại Thái Lan.

Năm nay là năm thứ 15 Công ty Toyota Việt Nam tham gia đồng hành cùng các mùa giải Robocon. Nhờ có sự ủng hộ rất lớn từ công ty, đến nay Robocon đã thu hút được sự tham gia của gần 3.000 đội chơi đến từ hầu hết các trường ĐH, CĐ đào tạo khối kỹ thuật trong cả nước.

Danh sách 32 đôi lọt vào vòng chung kết robocon toàn quốc 2016

1. LH - ACE (Đại học Lạc Hồng)

2. LH - F (Đại học Lạc Hồng)

3. SV I - 02 (Đại học Trần Đại Nghĩa)

4. LH - FF (Đại học Lạc Hồng)

5. LH - GE (Đại học Lạc Hồng)

6. LH - SEA (Đại học Lạc Hồng)

7. SV I - 01 (Đại học Trần Đại Nghĩa)

8. LH - BIT (Đại học Lạc Hồng)

9. SKH_TDH MASTER (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên)

10. SKH_TNT TECH GROUP 1 (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên)

11. WAI 1 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

12. ĐK-55 (Đại học Giao thông Vận tải)

13. Sao Đỏ Fighting (Đại học Sao Đỏ)

14. CĐHN_03 (Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội)

15. HA TINH TECH - QBT (Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh)

16. CĐN GTVTTW I - 01 (Cao đẳng nghề GTVT Trung ương 1)

17. SKH_FIRE WIN (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên)

18. HCEET1 (Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội)

19. SKH_MEC (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên)

20. ĐK-54 (Đại học Giao thông Vận tải)

21. VV01 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

22. KTĐ02 (Đại học Giao thông Vận tải)

23. Sao Đỏ - ĐT02 (Đại học Sao Đỏ)

24. WAI 2 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

25. ĐT2 WAI 2 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

26. KTĐ01 (Đại học Giao thông Vận tải)

27. ĐT1 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

28. HCEET3 (Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội)

29. CĐN GTVTTW I - 03 (Cao đẳng nghề GTVT Trung ương 1)

30. HA TINH TECH - DHA (Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Tĩnh)

31. Sao Đỏ TML (Đại học Sao Đỏ)

32. Sao Đỏ STORM (Đại học Sao Đỏ)

Hồng Hạnh