Thứ năm, 17/09/2015 - 16:05

ĐH Huế sẵn sàng nhận nữ sinh 29 điểm rớt đại học vào học

Dân trí

Chiều 17/9, PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc ĐH Huế cho biết nhà trường sẵn sàng nhận Bùi Kiều Nhi - nữ sinh 29 điểm vẫn rớt đại học vào học ngành Sư phạm Tiểu học mà em hằng mong muốn. Được biết em Kiều Nhi thi ở hội đồng thi Đại học Huế kỳ tuyển sinh vừa qua.

PGS. TS. Nguyễn Văn Toàn cho biết: “Chúng tôi nhận thấy với một tài năng như em Bùi Kiều Nhi, Đại học Huế sẵn sàng nhận em vào học tại ngành Sư phạm Tiểu học, trường Đại học Sư phạm - là trường Đại học thành viên của Đại học Huế nếu em có nguyện vọng.

Qua theo dõi tin tức trên báo Dân trí ở bài đầu tiên về em Nhi, bản thân tôi và ban giám đốc cũng như nhiều thầy cô khác đều thấy rất xúc động và trân trọng trước tấm gương học tập của em. Em đã từng tâm sự với báo ở cuối bài, nếu không vào được ngành Công an thì sẽ đi làm kiếm tiền, năm tới thi lại trường Sư phạm nào đó.

PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế tặng thưởng cho thí sinh nghèo Đỗ Như Thuần - Thủ khoa Đại học Huế năm học 2013-2014
PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế tặng thưởng cho thí sinh nghèo Đỗ Như Thuần - Thủ khoa Đại học Huế năm học 2013-2014

 

"Em Kiều Nhi mong muốn được vào ngành Sư phạm Tiểu học tại trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế. Cách đây mấy hôm, Đại học Huế cũng đã xem xét, tạo điều kiện cho 55 thí sinh từ đậu thành rớt cơ hội để vào học Đại học Huế. Nên trường hợp em Nhi chúng tôi thấy rất xứng đáng để được Đại học Huế đón nhận vào học. Đây là một việc làm nhân văn mà chúng tôi có thể làm được cho em” - PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn cho biết.

Trước đó, báo Dân trí phản ánh việc em Bùi Kiều Nhi (SN 1997, ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) thi THPT quốc gia đạt 29 điểm khối C (trong đó, Địa lí 9,75 điểm; Sử 9 điểm; Văn 8,75, cộng với 1,5 điểm ưu tiên) và dường như đã chắc chắn đậu Học viện Chính trị Công an Nhân dân. Nhưng bất ngờ Nhi và gia đình nhận được công văn của Công an huyện Tuyên Hoá thông báo em Bùi Kiều Nhi không đủ điều kiện theo học tại các trường Công an Nhân dân vì đã khai báo không trung thực trong phần khai xét lý lịch. Đó là bố em Nhi từng bị xử phạt 9 tháng tù treo về tội “Chống người thi hành công vụ” 23 năm trước (năm 1992).

Câu chuyện của thí sinh Bùi Kiều Nhi đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận suốt mấy ngày qua.

Em Kiều Nhi với số điểm 29 điểm vẫn không đậu được Đại học gây một cơn bão về sự cảm thông từ bạn đọc cả nước nhiều ngày qua
Em Kiều Nhi với số điểm 29 điểm vẫn không đậu được Đại học gây một "cơn bão" về sự cảm thông từ bạn đọc cả nước nhiều ngày qua

Liên quan đến vụ việc này, sáng ngày 17/9, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) cũng cho biết áp dụng theo quy định chung của Bộ Công an thì trường hợp em Bùi Kiều Nhi có thể được “chiếu cố”. Nhưng việc đó thuộc chức năng và thẩm quyền của Tổng cục Chính trị Công an nhân dân. Thiếu tướng sẽ thông báo cho thí sinh Nhi nếu được.

Cũng trong ngày 17/9, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Bộ Giáo dục sẽ xem xét trường hợp của thí sinh Bùi Kiều Nhi đạt 29 điểm trượt đại học để giúp em vào một trường đại học khác theo nguyện vọng. Bà Phụng cho hay, nếu em Nhi muốn vào học trường nào phù hợp với điểm của em thì em gửi đơn để Bộ GD&ĐT xem xét, thảo luận với các trường giải quyết tuyển bổ sung đối với em.

Câu chuyện của thí sinh Bùi Kiều Nhi đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong mấy ngày vừa qua. Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến đến quý vị độc giả.

Đại Dương

(duongttd@dantri.com.vn)