Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:02

Đắk Nông:

Doanh nghiệp “chiếm sóng” lễ khai giảng có thể chỉ ảnh hưởng đến... sức khỏe của học sinh?

Dân trí

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, chương trình tặng mũ bảo hiểm và doanh nghiệp nói chuyện với học sinh trong buổi lễ khai giảng ngày 5/9 là do Ban ATGT tỉnh Đắk Nông tổ chức. Việc “chiếm sóng” này không ảnh hưởng tới chất lượng buổi lễ, có chăng là chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh vì ngồi quá lâu.

Trước đó, ngày 5/9, Dân trí đã thông tin, hàng chục phụ huynh trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Phường Nghĩa Thành, TX. Gia Nghĩa) bức xúc khi trường tiểu học này dành phần lớn thời gian buổi lễ khai giảng cho một doanh nghiệp.

Dưới thời tiết mưa lạnh, hàng trăm học sinh của trường tiểu học phải ngồi gần 1 tiếng đồng hồ để nghe doanh nghiệp nói chuyện. Nhiều cháu tỏ ra mệt mỏi, uể oải và đặc biệt không đọng lại gì sau lễ khai giảng ngoài tên thương hiệu của doanh nghiệp này.

Ngày 6/9, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, ông đã nắm được thông tin về sự việc. Lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông khẳng định, chương trình này không do Sở chỉ đạo mà do Ban ATGT tỉnh Đắk Nông phối hợp với trường tổ chức thực hiện.

Doanh nghiệp “chiếm sóng” lễ khai giảng có thể chỉ ảnh hưởng đến... sức khỏe của học sinh? - 1
Khung cánh nhốn nháo khi trao tặng nón bảo hiểm tại trường Võ Thị Sáu

“Chúng tôi chỉ đạo các trường học trên địa bàn tổ chức lễ khai giảng cho học sinh đúng tinh thần, bao gồm cả phần lễ và phần hội, đồng thời không kéo dài quá 90 phút. Việc để doanh nghiệp nói chuyện với học sinh giữa buổi lễ thì trách nhiệm thuộc về Ban ATGT tỉnh, chứ chúng tôi không bao giờ chỉ đạo như vậy”, ông Toàn nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc doanh nghiệp “chiếm sóng” phần lớn thời gian có ảnh hưởng đến buổi lễ khai giảng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Quy định khai giảng không quá 90 phút thì các trường cứ căn cứ thế mà làm. Nếu nhà trường tổ chức kéo dài như thế thì không ảnh hưởng đến chất lượng, ý nghĩa của buổi lễ khai giảng, có thể chỉ ảnh hưởng tới… sức khỏe của học sinh”.

Trước đó trao đổi với PV Dân trí, ngày 4/9, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, có công văn hỏa tốc gửi các Phòng Giáo dục và cơ sở giáo dục về việc tổ chức lễ khai giảng. Dựa vào tình hình thời tiết, nhiều trường được yêu cầu phải tổ chức khai giảng cho học sinh trong phòng nếu có mưa gió.

Theo phụ huynh học sinh, thời điểm Trường tiểu học Võ Thị Sáu tổ chức khai giảng, ngoài trời vẫn có mưa và gió lạnh. Các cháu ngồi dưới sân trường rất lạnh trong khi bên trên doanh nghiệp lại nói lan man, không liên quan đến buổi lễ khiến phụ huynh rất bức xúc, bất bình và đăng tải lên mạng xã hội.

Đặc biệt, việc phát mũ cho toàn bộ học sinh của trường thay vì phát tượng trưng khiến khung cảnh ngày khai giảng lộn xộn và nhốn nháo, mất đi ý nghĩa thiêng liêng của ngày này.

Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, một vài số điện thoại đã gọi cho tác giả bài viết, đề nghị, nhờ gỡ bài viết trên vì “nó như gáo nước lạnh dội vào đầu ngành Giáo dục”.

Bà Phạm Thị Hà, Trưởng Phòng Giáo dục đào tạo thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Việc nhà trường tổ chức như vậy là bình thường. Việc tặng quà như vậy là tốt. Do thời tiết không thuận lợi lắm nên việc dựng dù, dựng rạp hơi lâu nên khai giảng diễn ra hơi lâu, thành ra phụ huynh nghĩ là chương trình kéo dài. Nói chung là không phải hành hạ các cháu”.

Dương Phong