Thứ ba, 15/10/2013 - 08:30

Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Xu hướng chung hiện nay là các bậc phụ huynh mong muốn tìm kiếm một môi trường học tập lý tưởng cho con em tại các nước phát triển. Do đó, du học từng bước trở thành những lựa chọn ưu tiên của các gia đình có điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người…

Xã hội phát triển thì nhu cầu đầu tư cho tương lai con em càng được nhiều gia đình Việt Nam chú trọng. Độ tuổi du học tại nước ta ngày càng “trẻ hóa”, nhiều bạn trẻ đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý tìm kiếm tri thức tại nước ngoài ngay khi vừa rời ghế nhà trường trung học phổ thông, thậm chí khi vừa học xong cấp 2. Do vậy, bên cạnh những quan ngại lớn nhất về tài chính thì sự khác biệt văn hóa cũng như khả năng ngoại ngữ vững chắc để tự lập trong môi trường quốc tế hoàn toàn xa lạ luôn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu kĩ càng. Bởi lẽ, theo nhiều chia sẻ của các bạn trẻ từng du học tại những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới như Úc, Anh, Mỹ, Pháp, Singapore… thì xung đột trong văn hóa giao tiếp và cư xử, chênh lệch múi giờ, kỹ năng ngoại ngữ chưa thông thạo… đã khiến nhiều người phải từ bỏ ước mơ du học ngay năm đầu tiên hoặc phải sống khép kín, tự ti khi cùng học tập và sinh hoạt với bạn bè quốc tế.

Đừng để bất đồng ngôn ngữ cản trở con đường học tập của bạn.
Đừng để bất đồng ngôn ngữ cản trở con đường học tập của bạn.

Đặc biệt nhất phải kể đến những bất đồng về ngôn ngữ gây ra những cảnh dở khóc dở cười mà nhiều du học sinh Việt Nam ví von rằng phải sống như “người câm người điếc” tại xứ người. Điều này gây ra nhiều khó khăn để có thể sớm thích nghi và hoàn thành chương trình học theo đúng lộ trình đặt ra. Đây cũng chính là những áp lực khiến nhiều phụ huynh do dự trong việc đầu tư một khoản tiền lớn cho việc học của con em tại nước ngoài.

 “Dự bị đại học” là một cụm từ rất quen thuộc với du học sinh Việt Nam, đây được xem như một bước đệm cần thiết mà các bạn trẻ nên có để chuyển tiếp từ chương trình giáo dục của Việt Nam sang quốc tế. Theo đó, các lớp dự bị đại học thường được tổ chức ngay khi năm học mới bắt đầu, chủ yếu cung cấp những kiến thức bổ sung về ngoại ngữ, kỹ năng mềm cũng như các môn học cơ sở nền tảng để giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Và để giảm thiểu những rủi ro trong đầu tư tài chính cho các chương trình du học và dự bị đại học tại nước ngoài, nhiều trường đại học tại Việt Nam cũng bắt đầu có sự đầu tư chuyên sâu dành cho mảng đào tạo này. Trong đó phải kể đến chứng chỉ dự bị đại học quốc tế GAC (Global Assessment Certificate™) do tổ chức khảo thí ACT có trụ sở tại Mỹ cấp, được công nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu với hơn 100 trường đại học uy tín trên thế giới, phần lớn tập trung tại các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore. ĐH Hoa Sen là một trong những trường đầu tiên đưa chương trình dự bị đại học quốc tế GAC vào danh mục đào tạo của mình trong năm 2013 nhằm đem đến cho học sinh những hành trang vững chắc trước khi lên đường du học. Lợi thế của chương trình là học toàn thời gian tại Việt Nam với mức chi phí chỉ bằng 20% so với học tại nước ngoài, sau đó học sinh có thể lựa chọn trong hơn 100 trường uy tín trên thế giới để tiếp tục học tập đồng thời được miễn giảm một số môn trong chương trình chính thức cũng như có cơ hội nhận học bổng rất lớn từ các trường đại học quốc tế.

Đừng để bất đồng ngôn ngữ cản trở con đường học tập của bạn.
Buổi ký biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về việc triển khai chương trình dự bị Đại học quốc tế GAC giữa Đại học Hoa Sen và ACT Education Solutions (một đơn vị trực thuộc ACT, Inc., có trụ sở tại thành phố Iowa, Mỹ).
Tại ĐH Hoa Sen, chương trình dự bị đại học sẽ cung cấp những kiến thức quan trọng liên quan đến kỹ năng Anh ngữ học thuật TOEFL/IELTS, các môn nền tảng theo các chuyên ngành như kinh doanh, quản trị, kỹ thuật, công nghệ, khoa học tự nhiên, các môn kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng ghi chú, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, học sinh còn được các giảng viên tư vấn, chia sẻ để hiểu về lối sống, phong tục tập quán để dễ dàng hòa nhập với môi trường đa văn hóa. Đặc biệt, chương trình được thiết kế với sĩ số lớp học ít khoảng 20 học viên, môi trường học tập 100% bằng Anh ngữ trong thời gian đào tạo khoảng 21 tháng, các bạn trẻ sẽ nhanh chóng nắm bắt được những phương thức học tập hiệu quả tại nước ngoài cũng như có cơ hội 100% đạt Visa du học và được nhận vào các trường đại học uy tín.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chứng chỉ GAC cũng như chương trình Dự bị đại học tại Việt Nam, ĐH Hoa Sen sẽ tổ chức buổi hội thảo vào lúc  18h00 - 21h00, ngày thứ hai 11/11/2013 tại số 08 Nguyễn Văn Tráng, Q. 1, TPHCM.

 

Vui lòng đăng ký tham dự qua số điện thoại: 1900 1278 (số nội bộ: 11422 hoặc 11423)

 

Để biết thêm chi tiết, có thể xem tại đây hoặc đăng ký online trên website: http://hsu.edu.vn