Thứ tư, 09/09/2015 - 08:00

Du học Mỹ: Bí quyết chuẩn bị cho con ngay từ lớp 6

Để có những thành tích học tập tốt đó là một quá trình trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng từ những bước cơ bản để khi đến lớp cao các em mới có thể học vững, học chuyên sâu và đạt được kết quả tốt. Nếu muốn đi du học Mỹ, phụ huynh và các con cần phải tập chung học tập ngay từ lớp 6, thay vì dồn ép con vào những năm cấp 3.

Sau đây là một vài lời khuyên từ Cô Thu Huyền - Trưởng Phòng Du học IVYPREP - đơn vị đào tạo tiếng Anh học thuật chuyên sâu (9-18 tuổi), luyện thi TOEFL iBT, SAT với mục tiêu giành học bổng du học Mỹ.

Tập cho con có thói quen học tập tốt

Mặc dù điểm ở bậc trung học cơ sở ( trừ lớp 9) không quan trọng cho việc nộp hồ sơ và đại học ở Mỹ, nhưng đây là thời điểm lý tưởng để một học sinh có thể học và luyện tập khả năng quản lý thời gian, làm quen với các kỹ năng học tập cũng như áp dụng những kỹ năng đó vào việc học tiếng Anh nói riêng và học trên lớp nói chung. Những kỹ năng học tập như: đọc sách, ghi chép trên lớp, ôn tập bài học và đặc biệt khả năng tự học, phát triển tư duy sáng tạo và phản biện… là rất quan trọng.

Học ngôn ngữ - Tiếng Anh

Hãy bắt đầu sớm nhất có thể - tạo cho con niềm đam mê với tiếng Anh – coi học tiếng Anh như là một sở thích. Tạo những nền móng vững chắc với những kiến thức cơ bản từ giai đoạn này, tăng vốn từ vựng về các chủ đề khác nhau bằng việc đọc sách tiếng Anh bên cạnh thói quen đọc sách tiếng Việt. Một nền tảng tiếng Anh vững chắc sẽ là một đòn bảy cho việc học nâng cao, chuẩn bị cho các bài luyện thi TOEFL iBT, khó hơn nữa là bài thi SAT và việc viết luận xin học bổng ở giai đoạn sau này.

Picture 3

Tiết học Tiếng Anh tại IVYPREP.

Khám phá tài năng - Phát triển kỹ năng mềm

Khi đăng ký vào các trường đại học tại Mỹ, các nhà tuyển sinh luôn chú ý tới những kỹ năng học tập, kỹ năng mềm; bên cạnh đó việc luyện tập chuyên sâu trong một vài môn học sẽ là điểm cộng/thế mạnh cho bộ hồ sơ của học sinh.Hãy dành những thời gian đầu của những năm cấp 2 hay thậm chí là từ cấp 1 để giúp con khám phá bản thân và tìm ra những sở thích, điểm mạnh của con trong nghệ thuật, thể thao như: ca hát, chơi đàn, chơi đá bóng, bóng rổ, tennis, bơi lội hay bắt đầu tham những hoạt động nhóm, hoạt động cộng đồng… Bằng việc bắt đầu sớm, con sẽ có nhiều thời gian để tập trung, luyện tập chuyên sâu cho môn học đam mê để có thể trở thành chuyên gia “expertise”; tăng kinh nghiệm, trải nghiệm và khả năng lãnh đạo của mình khi lớn lên.

Tạo thói quen đọc sách và đọc thật nhiều (Tiếng Việt và Tiếng Anh)

Khi con dành thời gian cho việc đọc nhiều hơn thì phần từ vựng cũng như kỹ năng viết và khả năng tư duy phản biện cũng sẽ vững vàng hơn, kết quả ở trường cấp 3 cũng sẽ tốt hơn đặc biệt là trong bài thi ACT và SAT cũng như khi vào Đại học.

Việc đọc sách không chỉ phát triển khả năng ngôn ngữ của con mà còn giúp con mở mang kiến thức, có cơ hội tiếp cận với những lĩnh vực mới, chủ đề mới…

Ví dụ như khi bạn đọc bộ truyện Harry Potter hay Moby Dick, bạn đã tiếp cận một lượng từ vựng rất lớn ở một chủ đề cũng khá mới mẻ - bằng cách này bạn cũng đang luyện tập cho “bộ não” khả năng tư duy – nhận thức ngôn ngữ cũng như đưa bạn đến với nhiều ý tưởng sáng tạo.

Picture 5

Các hoạt động trong phát triển kỹ năng mềm tại IVYPREP.

Thử thách bản thân với những khóa học nâng cao

Tùy thuộc vào từng chương trình học (chương trình Quốc tế, chương trình Việt Nam), hãy tạo cơ hội để con có thể thử thách bản thân với những khóa học nâng cao ( AP, IB hay các lớp chọn, lớp chuyên, các kỳ thi học sinh giỏi…). Chỉ có cách bắt đầu thử thách bản thân ngay từ giai đoạn Trung học bạn mới có thể chinh phục được các thử thách này và đạt kết quả tốt ở bậc Phổ thông. Các nhà tuyển sinh ở Mỹ chắc chắn sẽ đánh giá cao về bộ hồ sơ, nỗ lực và kết quả của bạn trong những khóa học này hay những thành tích tại các cuộc thi tầm cỡ quốc gia, quốc tế…

Picture 6

Thử thách bản thân với các cuộc thi - English Champion.

Đánh giá lại bản thân, không sợ khó khăn, thất bại và nỗ lực khắc phục những điểm yếu

Trong suốt quá trình học cấp 2, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khó khăn và thất bại, hãy luôn ở bên cạnh con giúp con vượt qua những khó khăn, gian nan ban đầu. Giúp con hiểu rằng những thất bại này không quá tồi tệ bởi điều quan trọng là sau mỗi lần thất bại, chúng ta phải biết học hỏi, rút kinh nghiệm, để những lần sau ta không lặp lại những sai lầm, và đó là tiền đề để những bước đi sau của ta vững chắc hơn. Những lời động viên đúng mực, thấu đáo của ba mẹ chính là “liều thuốc tinh thần” hữu hiệu giúp con lấy lại cân bằng

Hãy cùng con xem xét, tự đánh giá bản thân và dành thời gian thời gian để cải thiện, khắc phục kết quả của một bộ môn, kỹ năng … mà con chưa làm tốt hoặc bản thân con chưa thấy hài lòng.

Hãy thử nghĩ xem – sẽ dễ dàng để củng cố kiến thức cho một học sinh yếu môn toán ngay từ lớp 6 thay vì chờ lên đến lớp 9 mới cố gắng khắc phục bới khi ở lớp 6 lượng kiến thức hổng sẽ ít hơn nhiều so với ở lớp 9.

IVYPREP là chương trình đào tạo du học học bổng Hoa Kỳ dành cho học sinh từ 9-18 tuổi, 5 yếu tố đào tạo trong chương trình là:

• Tiếng Anh học thuật – phát triển đồng đều 4 kỹ năng nghe, nói đọc và viết; luyện thi TOEFL iBT (9-17t)

• Luyện thi SAT, với điểm đầu ra là 1900+ SAT cũ và 1330+ với SAT mới

• Dạy các kỹ năng học tập (đọc sách, ghi chép bài, tự học …) nhằm giúp các em học sinh học hiệu quả

• Hỗ trợ, định hướng các em tham gia hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng và xây dựng kỹ năng mềm

• Hướng dẫn các em chiến lược và chiến thuật nộp hồ sơ xin học bổng tại Mỹ bao gồm việc chọn trường, viết bài luận, chuẩn bị hồ sơ, thư giới thiệu v.v.

Chi tiết xin liên hệ

IVYPREP HN

Tầng 5, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

infohn@ivyprep.edu.vn

04 7305 3668

IVYPREP HCM
CS1:Số 5-11 Đường số 4, KDC Trung Sơn, TP.HCM

CS2: 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Q1, TP.HCM

infohcm@ivyprep.edu.vn

0938 352 770

www.ivyprep.edu.vn