Thứ sáu, 10/05/2019 - 14:25

Đưa xe lên Hà Nội đón cán bộ trường đại học về địa phương coi thi

Dân trí

Trước những vụ bê bối gian lận điểm thi THPT quốc gia ở một số tỉnh, Ninh Bình xem đó là bài học để rút kinh nghiệm, sát sao trong quy trình con người nhằm giảm thiểu tối đa sơ suất xảy ra hướng đến một kỳ thi nghiêm túc, công bằng. Thậm chí, tỉnh này còn bố trí xe đón đoàn cán bộ từ trường đại học ở Hà Nội về địa phương coi, chấm thi.

Theo ông Phạm Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình, năm nay, Ninh Bình phối hợp với trường Đại học Khoa học công nghệ tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Trường này sẽ cử cán bộ về Ninh Bình phối hợp thực hiện công tác coi thi và chấm thi trắc nghiệm.

Đại diện này cho hay, Ninh Bình chưa xảy ra gian lận thi cử nhưng để tránh những vụ việc đáng tiếc, tỉnh luôn chủ trương đảm bảo thực hiện nghiêm hai yếu tố: quy trình và con người.

“Đầu tiên, chúng tôi chú trọng lọc chọn nhân sự cho kỳ thi, chủ yếu là hiệu trưởng, hiệu phó có trách nhiệm và kinh nghiệm làm trưởng điểm thi. Giáo viên cũng vậy, người được chọn phải có tâm huyết và đạo đức. Đối với cán bộ của trường đại học, thông thường trường đại học sẽ tự bố trí phương tiện đi lại xuống địa phương chấm thi, coi thi. Năm nay, Sở GD&ĐT Ninh Bình bố trí xe lên Hà Nội đón đoàn cán bộ trường đại học xuống địa phương nhằm đảm bảo chặt chẽ hơn nữa.

Đồng thời, chúng tôi nắm chắc quy trình, cái nào làm trước, cái nào làm sau, đều có sự giám sát của nhiều người. Kiên quyết không làm tắt, làm ẩu. Đồng thời, kỳ thi tại địa phương được tăng cường kiểm tra giám sát của thanh tra, lãnh đạo Sở… Chúng tôi có đoàn cán bộ đến tận từng phòng, xem từng bộ bàn ghế”, ông Toàn nói về các biện pháp phòng chống gian lận thi cử.

Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính Sở GD&ĐT Ninh Bình cho hay, Sở đang tích cực chuẩn bị phòng ốc, camera, máy tính theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đến giờ phút này, đội ngũ kỹ thuật đang lắp bổ sung camera, hoàn thiện hệ thống điện, máy tính nội mạng nội bộ sẵn sàng, chủ động phục vụ kỳ thi. Hệ thống camera này sử dụng ngay cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 từ ngày 2/6 tới, sau đó rút kinh nghiệm chỉnh trang, bổ sung, hoàn thiện sử dụng cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Đưa xe lên Hà Nội đón cán bộ trường đại học về địa phương coi thi - 1

Sát sao trong quy trình con người là cách nhiều địa phương giảm thiểu tối đa sơ suất xảy ra hướng đến một kỳ thi nghiêm túc, công bằng (ảnh minh hoạ).

Ông Lê Thanh Hòa - Trưởng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết: Thời điểm hiện tại, tỉnh có tổng cộng 8.974 thí sinh đăng ký dự thi, ít hơn 682 thí sinh so với năm trước. Trong đó, có 8.699 thí sinh đang học lớp 12 (7.866 là thí sinh THPT và 833 thí sinh của giáo dục thường xuyên) và 275 thí sinh tự do (259 là thí sinh THPT và 16 thí sinh của giáo dục thường xuyên).

Năm nay, 8.745 thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp. Trong đó, số lượng đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là 2.964 thí sinh (33,89%); 5.762 thí sinh đăng ký dự thi bài Khoa học xã hội (65,89%) và 19 thí sinh đăng ký dự thi cả 2 tổ hợp (0,02%). Toàn tỉnh có 2.673 thí sinh chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp (chiếm 29,8%, gồm 2.647 thí sinh lớp 12 và 26 thí sinh tự do).

Lệ Thu