Thứ tư, 21/08/2019 - 06:42

Đừng để phụ huynh “ngán” khi đưa con đến trường

Dân trí

Sự thân thiện, văn hóa của một ngôi trường trước nhất sẽ được thể hiện ngay ở cánh cổng trường, qua người bảo vệ, nhân viên trường học. "Cửa ải" này mà thiếu lịch sự, không có được cảm giác thoải mái, vui tươi thì không hy vọng vào một môi trường thân thiện, văn minh.

Ngày tựu trường, chị H.M, có con học tiểu học ở quận Tân Bình, TPHCM đưa con đến trường với một nỗi lòng nặng trĩu. Những hình ảnh, cảnh tượng đã không còn xa lạ nhưng chị vẫn không quen nổi. 

Đừng để phụ huynh “ngán” khi đưa con đến trường - 1

Phụ huynh mang nhiều nỗi niềm tâm tư khi con đến trường (Ảnh mang tính minh họa)

Trước cổng trường học, đoạn đường vào hẹp nên hết sức xô bồ. Phụ huynh chen chân vào gửi xe, ai cũng vội vàng, có khi còn gắt gỏng, mắng mỏ nhau...

Chỉ có hai bác bảo vệ túi bụi với vé xe, thu tiền còn không kịp nói gì đến việc hỏi han nhau. Tuyệt nhiên, không có một ai ở phía nhà trường đón hay hướng dẫn phụ huynh, học sinh ngày đầu các em đến trường. 

Năm ngoái, chị M. đã mạnh dạn và nhiệt tình tìm gặp thầy hiệu trưởng, đề nghị đừng để phụ huynh chen chúc khi đứng chờ mua đồng phục, vừa xấu mặt phụ huynh lẫn hình ảnh của trường. Còn cô bán đồng phục thì hỏi phụ huynh một cách trống không, chỏng lỏn: "Tên? Mấy ký? Mấy bộ?".

Năm nay, vẫn là cảnh tượng ấy!

Đây không phải là chuyện "hiếm có khó tìm" tại các trường học. Chưa nói đến việc tiếp cận với giáo viên, quản lý nhà trường, ngay các "hàng rào bên ngoài" đã có thể làm phụ huynh ngao ngán.

Có những bác bảo vệ nhiệt tình, vui tính nhưng nhiều trường, đụng phải những bác canh cửa như là "bác" của thiên hạ. Họ hỏi phụ huynh trống không, nói như quát... 

Chị Thu Linh, một phụ huynh có con học tiểu học ở TPHCM kể, cách đây vào hôm, chị đến trường mua đồng phục cho con cũng gặp cảnh bảo vệ thì gắt gỏng, khó chịu. Vào phía trong thì cũng thì là "Tên? Mấy bộ? Mấy ký?" của cô bán đồng phục. 

Có phụ huynh mạnh dạn góp ý, hỏi lại "Chị là người của nhà trường hay của phía công ty?" thì được nghe: "Có gì không?". 

Chị Linh thở dài, buồn bã. Hôm đó chị mới kịp mua hai bộ, chưa đủ, nghĩ đến lúc phải quay lại là chị thấy xuống tinh thần. Người mẹ buồn rười rượi khi nghĩ con mình sẽ học tập trong môi trường đó trong nhiều năm tới. 

Trường học thân thiện là một tiêu chí của ngành Giáo dục và là mong muốn, khát khao của từng học sinh, phụ huynh. 

Tiếng chào, lời hỏi là liều thuốc tinh thần trong giao tiếp hàng ngày, tạo nên những cảm xúc tích cực. Trong môi trường học đường, vượt lên giá trị này còn là hình ảnh, bài học về nhân cách cho học trò. 

Nhiều năm qua, vào dịp năm học mới Sở GD-ĐT TPHCM đều nhắc nhở các trường chú ý đến việc tạo không khí thân thiện, phong cách lịch sự, văn minh khi tiếp đón, trao đổi phụ huynh. Đặc biệt, vào dịp đầu năm với học sinh và phụ huynh đầu cấp. 

Đừng để phụ huynh “ngán” khi đưa con đến trường - 2

Nhiều trường tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, thân thiện để chào đón học trò ngày đầu đến trường (Ảnh minh họa)

Nhiều trường học ở TPHCM đã có những hoạt động vui vẻ, nhẹ nhàng, thân thiện để chào đón, hướng dẫn học sinh, phụ huynh những ngày đầu đến trường. Tuy nhiên, cạnh đó nhiều trường vẫn bỏ trống việc này, các khâu tiếp cận với học sinh, phụ huynh còn cẩu thả, nếu không muốn nói là còn quan liêu, hạch sách. Điều này mang đến cảm giác mệt mỏi cho phụ huynh khi cần "gõ cửa" nhà trường.

Một vị lãnh đạo từng công tác ở Sở GD-ĐT TPHCM nêu quan điểm, sự thân thiện, văn hóa của một ngôi trường trước nhất sẽ được thể hiện ngay ở cánh cổng trường, qua người bảo vệ, nhân viên trường học. "Cửa ải" này mà thiếu lịch sự, không có được cảm giác thoải mái, vui tươi thì không hy vọng vào một môi trường thân thiện, văn minh. 

Mà điều này, theo ông phụ thuộc vào khả năng quản lý, cách nhìn nhận, sự cởi mở, chăm chút đến môi trường học đường của chính vị hiệu trưởng... 

Hoài Nam