Thứ tư, 02/04/2014 - 00:06

Gia Lai:

Đuổi học nữ sinh đánh bạn

Dân trí

Chiều 1/4, thầy Nguyễn Văn Giới - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (xã Thăng Hưng, Chư Prông, Gia Lai) cho biết, nhà trường đã buộc thôi học đối với em Nguyễn Thanh H., nữ sinh đánh bạn trong clip được tung lên mạng xã hội.

Cùng ngày, trường cũng đã có Báo cáo số 10/BC-NT gửi Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai báo cáo tình hình xử lý kỷ luật các học sinh liên quan trong vụ nữ sinh H. đánh nữ sinh Nguyễn Thị Thu D. (lớp 10B4) vào chiều 24/3/2014. Sau đó, đoạn video quay lại sự việc được phát tán lên các trang mạng xã hội.

Theo đó, sáng ngày 1/4, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã tiến hành họp xem xét kỷ luật các học sinh vi phạm nội quy nhà trường. Sau đó đi đến thống nhất buộc thôi học có thời hạn em Nguyễn Thanh H. (lớp 10B3) vì có hành vi đánh bạn, xúc phạm danh dự, thân thể người học. Trước đó, H. hay trốn học, vi phạm nội quy, là học sinh cá biệt của trường, học lực thì yếu nhưng bản tính rất hung hăng, H. đã từng bị kỷ luật khiển trách trước toàn trường. Không chỉ đánh D. mà H. còn hăm dọa các bạn chứng kiến nếu hé răng sẽ cho ăn đòn.

Sau khi ra quyết định trên, nhà trường cũng đã gửi công văn (kèm theo quyết định buộc thôi học) đến UBND, Công an xã Thăng Hưng - nơi H. trú ngụ để yêu cầu theo dõi, giám sát em này bởi nhà trường lo ngại vấn đề “hậu thôi học”, học sinh này có ý đồ trả thù bạn.

Ngoài H., những em học sinh khác liên quan cũng bị xử lý. Em Đinh Triệu V. (lớp 10B4) bị cảnh cáo trước toàn trường vì không can ngăn, không báo cáo thầy cô, nhà trường, đứng ngoài dùng lời lẽ kích động, xúi giục đánh nhau, xúc phạm nhân phẩm người học. Em Ngô Thị Mỹ H. (lớp 10B4) cũng chịu mức kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường vì dùng điện thoại quay phim, cổ vũ bạn đánh nhau, không can ngăn, không báo cáo giáo viên chủ nhiệm, nhà trường (H. trước đó đã từng đánh nhau, bị kỷ luật trước lớp). Các học sinh lớp 10B4 cùng chịu mức kỷ luật khiển trách là Nguyễn Trần Thảo Q., Nguyễn Trung Th. Và Nguyễn Ngọc Diễm Tr. Vì đã dùng điện thoại quay cảnh đánh nhau, không can ngăn, không báo giáo viên, nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường còn phê bình tập thể lớp 10B4 vì thiếu sự đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, vô cảm, che giấu hành vi bạo lực học đường, không báo cáo giáo viên để can thiệp, xử lý. Ban cán sự lớp, Ban chấp hành chi đoàn lớp 10B4 phải nghiêm túc kiểm điểm về tinh thần trách nhiệm. Lớp trưởng và Bí thư chi đoàn phải viết kiểm điểm về tinh thần trách nhiệm để theo dõi đánh giá.

Hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu Trưởng ban thi đua nhà trường, giáo viên chủ nhiệm của 2 lớp có học sinh vi phạm phải làm bản kiểm điểm.

Trường THPT Trần Phú (xã Thăng Hưng, Chư Prông, Gia Lai) - nơi xảy ra sự việc.
Trường THPT Trần Phú (xã Thăng Hưng, Chư Prông, Gia Lai) - nơi xảy ra sự việc.

Nguyên nhân xảy ra việc đánh nhau, trong bản tường trình các học sinh trình bày là do sự ghen ăn tức ở của con gái trong chuyện hơn nhau “tấm áo, manh quần”. Hai học sinh H. và D. trước đó đã nhiều lần nhắn tin chửi nhau qua điện thoại.

Lý giải về việc khiển trách, phê bình những học sinh không có trong clip, ông Giới giải thích, lúc xảy ra sự việc là vừa hết tiết học thứ nhất, trong giờ giải lao 5 phút, H. từ lớp 10B3 qua lớp 10B4 đóng sập cửa lại. Trong lớp lúc này có gần 30 học sinh nhưng các em đã “vô cảm” trước việc bạn mình bị đánh. Toàn bộ sự việc diễn ra chưa đầy 5 phút nhưng rất ồn ào, ở tiết thứ 2 em D. đã xin nghỉ học bất thường nhưng giáo viên, trưởng ban thi đua nhà trường không hề hay biết chứng tỏ đã không bám sát, gần gũi học sinh.

Hiệu trưởng cũng đề nghị giáo viên cần tâm huyết, gần gũi, gắn bó với học sinh hơn nữa để nắm bắt những khúc mắc của học trò, kịp thời nắm bắt, ngăn ngừa những hành động không hay…

Sau khi sự việc xảy ra, đến nay học sinh D. đã đi học lại bình thường.

Thiên Thư