Thứ tư, 12/08/2015 - 09:00

Đường thành công của chàng cựu sinh viên IT bỏ ngang việc học

Tạm gác việc học khi đang là sinh viên năm 3, Nguyễn Đức Dũng – cựu sinh viên ĐH FPT đã đặt cược tương lai của mình vào một quyết định mạo hiểm. Nhưng sự mạo hiểm của Dũng đã được đền đáp xứng đáng: Cậu vừa hoàn thành việc học, vừa chắc chắn chỗ trong một công ty nước ngoài.

Mạo hiểm “chớp” lấy cơ hội

Khi đang là sinh viên năm 3, Nguyễn Đức Dũng – lúc đó vừa kết thúc kỳ thực tập “On job training” của trường, mày mò tạo CV trên mạng và được gọi đi phỏng vấn. “Nhà tuyển dụng” là một công ty Nhật Bản, với lời mời làm việc thú vị đến nỗi, cậu sinh viên sung sướng đến mất ngủ. Sau niềm vui, là nỗi băn khoăn: Nếu đi làm, thì sắp xếp thời gian ra sao khi đang dở dang việc học? Nếu đi học, thì sẽ tuột mất cơ hội mà mình đã khao khát bấy lâu.

Nhưng rồi, Dũng quyết định chọn cộng việc, một cách khá dứt khoát, trong sự ngạc nhiên của bố mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ Dũng không phản đối, vì con trai hầu như chủ động được mọi chi phí học tập và nuôi sống được bản thân qua những dự án freelance mà Dũng nhận làm. Họ tin tưởng vào cậu.

“Lúc đưa ra quyết định, mình nghĩ: Kết quả của việc cố gắng học là để đi làm việc, tìm kiếm cơ hội tốt để phát triển bản thân ngoài xã hội. Vậy tại sao khi cơ hội tốt đến với mình sớm để mình có thể tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm công việc thực tế? Nhờ quyết định dứt khoát mà mình có cơ hội làm việc thể hiện mình so với những người lớn tuổi hơn và có thể học hỏi từ rất rất nhiều người giỏi trong công ty hoàn toàn miễn phí. Mình thường tự mê hoặc bản thân là đang được học bổng – vừa đi học vừa được thưởng tiền nếu học giỏi và làm giỏi” – Dũng chia sẻ.

Đường thành công của chàng cựu sinh viên IT bỏ ngang việc học - 1

Chọn đi làm, nên Dũng phải làm đồ án tốt nghiệp, và ra trường muộn hơn so với bạn bè cùng khóa 1 năm. Nhưng chuyện ấy chẳng là vấn đề, và Dũng đã hoàn thành đồ án với một kết quả mãn nguyện. Sản phẩm đồ án của Dũng và nhóm bạn đại học có tên “Phần mềm quản lý trường mẫu giáo” đang được Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh quan tâm rót vốn nhằm thương mại hóa. Sau khi ra trường, Dũng cũng thay đổi công việc, chuyển sang làm cho một công ty của Singapore ở vị trí Lập trình viên tại hai mảng web và di động.

“Liều ăn nhiều”

Rất cởi mở khi chia sẻ về mình, Nguyễn Đức Dũng cho rằng, cậu đã “liều ăn nhiều” – như câu nói vui mà bạn bè thường nói về mình: Vẫn ra trường, vẫn được đi làm, kiếm tiền, và quan trọng hơn, nâng cao kiến thức chuyên môn và có vốn hiểu biết, kinh nghiệm nhờ đi làm sớm. Chàng cựu sinh viên ĐH FPT phân tích những thế mạnh mà một người trẻ sẵn sàng bỏ ngang việc học để đi làm, đó là sự tin tưởng, kì vọng của cấp quản lý, động lực làm việc mạnh mẽ và dễ được mọi người chia sẻ kinh nghiệm.

“Điều cần thiết là sự tự tin. Có lẽ vì mình tự tin, có lẽ vì mình dám liều, dám tạm dừng học để đi làm nên nhà tuyển dụng nghĩ mình sẽ hết mình với công việc để xứng đáng với việc hi sinh đi học” – Dũng vui vẻ cho biết.

Đường thành công của chàng cựu sinh viên IT bỏ ngang việc học - 2

Cũng phải nói, dù tạm dừng việc học để đi làm, nhưng chàng cựu sinh viên FPT rất trân trọng những gì mà nhà trường đã trao cho mình. Đó là vốn kiến thức thực tế, hữu ích, là kỹ năng mềm giúp cậu thành công khi đi phỏng vấn, và nhanh chóng thích nghi trong công ty. Đó là khả năng tiếng Anh tương đối tốt, khiến cậu tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

“Bên cạnh những yếu tố không thế thiếu là kiến thức, kĩ năng, thì theo mình, việc tự học, tự đào sâu thế mạnh của bản thân rất quan trọng. Một khi bắt tay vào làm việc, hãy làm hết sức không hối hận, làm như thể ngày mai mình không được làm nữa.” – Dũng nói thêm.

Hiện tại, Dũng vẫn say mê với công việc mới, đồng thời phát triển song song một số dự án cá nhân với kì vọng có thể khởi nghiệp một công ty riêng cho mình “để thực hiện các ý tưởng của bản thân mà không phải hỏi ý người khác phải làm như thế nào”. Trên hành trình thực hiện mơ ước ấy, Dũng không lo lắng quá nhiều. Bởi như cậu nói, “cứ nỗ lực hết sức, đời chẳng phụ mình đâu”!

Nguyễn Quỳnh