Thứ năm, 13/10/2016 - 13:55

Lâm Đồng:

Gần 150 phụ huynh cho con nghỉ học vì hiệu trưởng thu chi thiếu minh bạch

Dân trí

Các năm trước phụ huynh đã đóng tiền xã hội hóa nhưng khi sửa chữa cơ sở vật chất, Trường mẫu giáo Lộc Tân (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) vẫn huy động của phụ huynh. Đầu năm nay, hiệu trưởng tiếp tục yêu cầu thu tiền xã hội hóa và quỹ phụ huynh rất cao nên gần 150 phụ huynh đã đồng loạt cho con em mình nghỉ học.

Ngày 13/10, ông Lê Đức - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, hiện hầu hết các học sinh đã quay trở lại trường học. Còn một số em chưa đi học lại, Phòng giáo dục sẽ tìm hiểu nguyên nhân để vận động các cháu tiếp tục đến trường.

Trước đó, gần 150 học sinh Trường mẫu giáo Lộc Tân (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) bị các bậc phụ huynh không cho đến lớp để phản đối quy định bắt đóng tiền xã hội hóa (XHH) và quỹ Hội phụ huynh của trường này.

Trường Mẫu giáo Lộc Tân có 8 lớp học với tổng 277 học sinh. Tuy nhiên, thời gian gần đây có gần 147 học sinh không được phụ huynh cho tới trường thuộc 4 lớp (lá 1, lá 2, chồi 1 và chồi 2). Theo đó, tại 2 lớp lá 1 và chồi 1 có hơn 70 học sinh thì bị bố mẹ bắt nghỉ học 100%. Còn tại 2 lớp lá 2 và chồi 2 có khoảng 50 học sinh nghỉ học trong nhiều ngày liền.

Theo các phụ huynh, sở dĩ họ không cho con em tới lớp là để phản đối việc buộc phụ huynh phải đóng 70.000 đồng tiền XHH trên một phụ huynh đang có con học tại trường mà cô Nguyễn Thị Ngọc Hoa- Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Lộc Tân, đã quy định từ đầu năm học.

Những năm học trước, khi nhà trường có chủ trương thu tiền XHH từ 50.000 - 70.000 đồng/phụ huynh thì mọi người đều đồng tình đóng đầy đủ. Tuy nhiên, khi làm sân trường, xây dựng hàng rào… thì nhà trường vẫn huy động phụ huynh đóng tiền, góp công mà không trích quỹ XHH ra làm khiến họ bức xúc.

Nhiều phụ huynh có con em học tại Trường mẫu giáo Lộc Tân bức xúc phản ánh sự việc (Ảnh: M. Anh)
Nhiều phụ huynh có con em học tại Trường mẫu giáo Lộc Tân bức xúc phản ánh sự việc (Ảnh: M. Anh)

Ông K’ Win là phụ huynh của một cháu học lớp Chồi 1 (thôn 2, xã Lộc Tân, Bảo Lâm) cho biết: “Hiệu trưởng nhà trường ra quy định bắt buộc phải đóng tiền quỹ XXH là 70.000 đồng/cháu/năm, tiền quỹ Hội phụ huynh là 100.000 đồng/cháu/năm. Qua các cuộc họp phụ huynh, chúng tôi đã ý kiến nhiều lần xin giảm những khoảng trên, nhưng không được hiệu trưởng chấp nhận.

Người dân chúng tôi chủ yếu làm nông, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nên không có tiền để đóng theo yêu cầu, buộc phải cho cháu ở nhà…”.

Trong khi đó, chị Ka Bổi là phụ huynh cháu đang theo học lớp Lá 1, Trường mẫu giáo Lộc Tân, thắc mắc: “Phụ huynh chúng tôi không hiểu số tiền quỹ XHH 70.000 đồng/cháu/năm được nhà trường sử dụng vào mục đích gì? Hàng năm vẫn cứ đóng, xong trong khi con cháu chúng tôi tới ngày lễ, tết không được nhận quà để động viên tinh thần.

Cơ sở vật chất nhà trường xuống cấp thì thì phụ huynh phải tự bỏ tiền và bỏ ngày công ra sửa chữa. Không những vậy, cô giáo chủ nhiệm mỗi lớp phải vận động phụ huynh góp tiền sửa chữa như kính vỡ, làm sân, hàng rào…”.

Mấy ngày qua, nhiều giáo viên đứng lớp tại Trường mẫu giáo Lộc Tân ngao ngán lắc đầu, khi hàng ngày mỗi lớp chưa tới chục em đến lớp. Một mặt, họ đến vận động từng nhà, gặp từng phụ huynh vận động cho các em đến lớp. Đồng thời, gửi văn bản kiến nghị lên UBND xã Lộc Tân, Phòng Giáo dục huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) và các cơ quan chức năng xem xét xử lý vụ việc để con em được tới trường như quy định.

Trao đổi với PV, ông Lê Đức, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) xác nhận, người dân không cho con em đến trường từ nhiều ngày qua nhằm gây sức ép lên chính quyền địa phương và yêu cầu cô Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Hiệu trưởng nhà trường) giải thích rõ những khuất tất liên quan đến các quỹ đóng góp như XHH và quỹ Hội phụ huynh của nhà trường.

“Liên quan đến vấn đề này, Phòng giáo dục huyện đã làm việc với Ban giám hiệu Trường mẫu giáo Lộc Tân và bản thân cô hiệu trưởng. Phòng cũng đã có chủ trương, năm nay Trường mẫu giáo Lộc Tân không được phép thu tiền XHH của phụ huynh. Riêng, việc quỹ XHH những năm trước đó do phụ huynh đóng nhưng nhà trường không sử dụng đúng mục đích thì Phòng sẽ tiến hành xem xét làm rõ trong thời gian tới.”, ông Đức cho biết.

Hiện, Phòng GD&ĐT huyện Bảo Lâm đã tổ chức gặp gỡ phụ huynh để vận động, giải thích rõ ràng để họ đưa con em tới trường. Được biết, hầu hết các học sinh Trường mẫu giáo Lộc Tân đều là con em đồng bào dân tộc tại chỗ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm nay, mùa vụ thất thu nên việc cho con đi học với họ đã rất khó khăn, nay phải đóng thêm các khoản khiến nhiều phụ huynh không biết xoay sở ra sao.

Sau khi vận động, đã có nhiều phụ huynh đưa con tới trường để tiếp tục học. Còn các vấn đề liên quan đến cô Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Lộc Tân, Phòng GD&ĐT Bảo Lâm đang xác minh làm rõ, để trình UBND huyện Bảo Lâm xem xét, xử lý theo quy định.

Ng. Hà- M. Anh