Chủ nhật, 06/04/2014 - 18:13

Cần Thơ:

Gần 200 sinh viên tham gia thi Olympic Hóa học toàn quốc năm 2014

Dân trí

Sáng ngày 6/4, Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần 8 - năm 2014 chính thức khai mạc tại Trường ĐH Cần Thơ.

Quang cảnh lễ khai mạc Hội thi Olympic Hóa học SV toàn quốc lần 8 tại ĐH Cần Thơ s
Quang cảnh lễ khai mạc Hội thi Olympic Hóa học SV toàn quốc lần 8 tại ĐH Cần Thơ sáng ngày 6/4.

Ban tổ chức Hội thi Oympic Hóa học sinh viên (SV) toàn quốc lần thứ 8- 2014 cho biết, Hội thi có 198 SV (trong đó có 190 SV chính thức và 8 SV dự bị) của 30 trường ĐH, CĐ, Học viện trong cả nước tham gia tranh tài.

TS. Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Trưởng Khoa Sư phạm (ĐH Cần Thơ), Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết, có 2 trường CĐ tham gia là CĐ Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu và CĐ Sư phạm Nghệ An; có 2 Học viên là Học viện Quân y Hà Nội và  Học viện Kỹ thuật Hà Nội; còn lại là các trường ĐH.

Với 38 đội thi dự, Ban tổ chức chia ra làm 3 bảng, gồm: Bảng A có 13 đội với 65 SV đăng ký dự thi; bảng B có 14 đội với 70 SV và bảng C có 11 đội với 55 SV.

Trong đó, bảng A dành cho các trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia và các trường ĐH Sư phạm, khoa Sư phạm. Các thí sinh ở bảng này sẽ thi lý thuyết, thực hành về hóa vô cơ, hóa đại cương, hóa phân tích và hóa hữu cơ; Bảng B dành cho các trường ĐH Kỹ thuật hóa học và trường có khối lượng kiến thức hóa học trên 60 tín chỉ như ĐH Dược. Các thí sinh ở bảng này sẽ thi lý thuyết, thực hành về hóa vô cơ và hóa đại cương; Bảng C dành cho các trường ĐH không chuyên hóa và các trường CĐ chuyên hóa như các trường CĐ sư phạm hóa. Các thí sinh sẽ thi lý thuyết, thực hành về hóa đại cương.

Trong quá trình thi, các thí sinh có 180 phút để hoàn thành bài thi viết lý thuyết. Ở phần thi thực hành, có 30 phút hoàn thành phần lý thuyết thực thành và 150 phút làm thực hành thí nghiệm.

Hội thi Olympic Hóa học SV toàn quốc được tổ chức luân phiên hai năm một lần nhằm động viên phong trào học tập, nghiên cứu ngành Hóa học nói chung và các ngành cơ bản khác của SV trong các trường ĐH, CĐ, Học viện trên cả nước, góp phần phát triển tài năng trẻ phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Một tiết mục văn nghệ do các SV ĐH Cần Thơ biểu diễn chào mừng Hội thi.
Một tiết mục văn nghệ do các SV ĐH Cần Thơ biểu diễn chào mừng Hội thi.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi cho biết, đây là lần đầu tiên ĐH Cần Thơ đăng cai Hội thi Olympic Hóa học SV toàn quốc. Do đó, nhà trường đã chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến ra đề, bảo mật đề thi để Hội thi diễn ra một cách thành công, hiệu quả nhất.

Ông Mai Ngọc Trúc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hóa học Việt Nam cho hay, Hội thi lần thứ 8 này có số đơn vị tham gia tăng gấp 3 và số SV đăng ký thi dự thi tăng gấp 4 lần so với Hội thi lần thứ 1.

Theo ông Trúc, qua các Hội thi Olympic Hóa học SV toàn quốc, đã có nhiều SV trở thành những cán bộ giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ cũng như trở thành những nhà nghiên cứu khoa học, công nghệ giỏi về hóa học trong và ngoài nước. “Do đó, Hội Hóa học Việt Nam mong các thí sinh tham gia thi ở lần thi thứ 8 này cũng sẽ là những nhân tố đóng góp quan trọng trong việc giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ phát triển các cơ sở sản xuất, kinh doanh có liên quan đến lĩnh vực hóa học trong cả nước”, ông Trúc nhấn mạnh.

Thay mặt các thí sinh dự thi, SV Nguyễn Minh Đức (khóa 36, ĐH Cần Thơ)- bày tỏ, qua Hội thi Olympic Hóa học SV toàn quốc, các SV có cơ hội để nâng cao kỹ năng về ngành hóa cũng như giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các trường với nhau. Từ đó sẽ đóng góp những kiến thức của mình trong sự phát triển của ngành hóa học ở các trường nói riêng, cả nước nói chung.

Hội thi Olympic Hóa học SV toàn quốc lần 8 - 2014 diễn ra từ ngày 6 - 9/4/2014. Được biết, Ban tổ chức Hội thi dự kiến sẽ trao các giải thưởng, gồm: Bảng A (6 giải Nhất, 13 giải Nhì, 18 giải Ba), Bảng B (7 giải Nhất, 14 giải Nhì, 19 giải Ba); Bảng C (5 giải Nhất, 12 giải Nhì, 17 giải Ba) cùng nhiều giải Khuyến khích cho các thí sinh có thành tích tốt nhất trong Hội thi.

Huỳnh Hải