Thanh Hóa:

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường

Dân trí

Để tiếp sức cho học sinh vùng lũ trước thềm năm học mới, nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng hành cùng báo Dân trí trao đến học sinh hai vùng lũ Quan Sơn và Mường Lát tổng cộng 3.818 chiếc áo đồng phục cùng nhiều đồ dùng, trang thiết bị dạy học.

Cơn lũ vừa qua khiến nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thiệt hại về cơ sở vật chất, đặc biệt là hai huyện Quan Sơn và Mường Lát. Thời điểm lũ xảy ra lại chuẩn bị năm học mới khiến học sinh và giáo viên nơi đây vô cùng lo lắng.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn, trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất cho ngành giáo dục địa phương này. Trong đó, có 5 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường Tiểu học & THCS, 1 trường THCS với khoảng 20 điểm trường, ước tính thiệt hại khoảng trên 8 tỷ đồng.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 1

Điểm trường ở bản Son (xã Na Mèo) bị lũ cuốn trôi.

Không chỉ huyện Quan Sơn, mưa lũ cũng đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất của các nhà trường, huyện Mường Lát có 9 trường bị ảnh hưởng. Tổng kinh phí huyện Mường Lát đề xuất khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các trường trên địa bàn huyện là 12,9 tỷ đồng.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 2
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 3

Học sinh vùng lũ Quan Sơn và Mường Lát học tập trong điều kiện vô cùng khó khăn.

Thầy giáo Chung Trường Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo cho biết: "Trong đợt lũ vừa qua, điểm trường khu Son là điểm trường tiểu học ở hai bản Son và Sa Ná với hơn 70 học sinh theo học đã bị lũ cuốn phăng. Khu nhà ở của giáo viên, các phòng học, phòng chức năng cũng như toàn bộ trang thiết bị, đồ dùng dạy học của học sinh, giáo viên... cũng bị sập và trôi theo lũ.

Cơn lũ bất ngờ quét qua, nhiều học sinh tại bản Sa Ná đã không còn nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập. Chúng tôi vô cùng lo lắng không biết có kinh phí kịp thời để dựng trường học cho các con kịp năm học mới hay không. Thế nhưng, vừa qua cũng nhận được sự quan tâm của chính quyền, các đoàn cứu trợ. Hiện nhà trường đã kêu gọi và dựng xong 4 phòng học lắp ghép, đóng 2 giường cho giáo viên cắm bản”.

Cũng theo thầy Thành, học sinh Trường Tiểu học Na Mèo đã được các đoàn từ thiện về ủng hộ quần áo, sách vở, cặp nên học sinh tương đối đầy đủ, sẵn sàng bước vào năm học mới.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 4

Học sinh vui mừng khi được nhận trên tay áo đồng phục cho ngày khai giảng.

Được biết, các trường tiểu học và mầm non của xã Na Mèo cũng như ở xã Sơn Thủy (huyện Quan Sơn) hay Trung Lý, Mường Lý (huyện Mường Lát) đều có rất nhiều điểm lẻ nằm tại các bản, cách trung tâm hàng chục km.

Hầu hết các trường tại điểm lẻ đều bị nước lũ cuốn trôi hoặc ngập gây nứt, trôi đồ dùng học tập, trang thiết bị dạy học. Cụ thể như các điểm trường ở bản Sa Ná, bản Son, bản Mùa Xuân, Xía Nọi, Sài Khao, Tây Tiến… Điểm trường mầm non Mùa Xuân hiện đang nằm trong vùng nguy hiểm, thuộc diện phải di dời.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 5
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 6

Để chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến, Công ty thực phẩm an toàn Hạnh Vĩ và các nhóm bạn phối hợp với báo Dân trí đã tặng 3.818 chiếc áo đồng phục mới, 50 chăn bông, 1 bộ máy tính, 2 bộ trống đội và nhiều đồ dùng học tập cho học sinh 4 xã Na Mèo, Sơn Thủy (huyện Quan Sơn) và Trung Lý, Mường Lý (huyện Mường Lát) với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Trong 2 ngày 25 và 26/8, đoàn đã đến các điểm trường Trường Tiểu học, Mầm non thuộc xã Na Mèo; Trường tiểu học, mầm non của xã Sơn Thủy; Trường mầm non, tiểu học, THCS Trung Lý 1. Dự kiến trong tuần tới, đoàn sẽ đến điểm trường mầm non, tiểu học Tây Tiến của xã Mường Lý (huyện Mường Lát).

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 7

Gần 4000 chiếc áo đồng phục được trao đến học sinh vùng lũ.

Cô giáo Phạm Thị Như, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ: “Ngay sau khi kêu gọi ủng hộ các bạn học sinh vùng lũ, giáo viên, phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi rất hào hứng tham gia. Chỉ trong ít ngày, nhà trường đã nhận được số tiền ủng hộ hơn 104 triệu đồng. Nhà trường đã dùng số tiền 86 triệu đồng để may áo, in lô gô gửi đến học sinh vùng lũ, số tiền còn lại nhà trường dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường trong ngày khai giảng. Tập thể giáo viên, phụ huynh, học sinh Trường Nguyễn Văn Trỗi mong muốn với tấm áo đồng phục này, học sinh vùng lũ sẽ có 1 ngày khai giảng thật sự ý nghĩa”.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 8
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 9

Điểm trường Tiểu học Na Mèo ở bản Son đã được dựng 4 phòng lắp ghép, sẵn sàng đón năm học mới.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn những món quà thiết thực này sẽ kịp thời chia sẻ những khó khăn, mất mát giúp các thầy cô cùng các em học sinh phần nào khắc phục những thiệt hại về vật chất, tinh thần để sớm ổn định cuộc sống và vươn lên trong học tập. Với tấm áo đồng phục này, hy vọng nhà trường và các em học sinh sẽ vui vẻ, phấn khởi chào đón năm học mới”.

Nguyễn Thùy