Gần 8.000 học sinh THPT tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang được chia sẻ định hướng nghề nghiệp

Gần 8.000 học sinh THPT tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang được Doanh nhân Ngô Minh Tuấn chia sẻ và định hướng nghề nghiệp trước kỳ thi THPT Quốc gia.

Doanh nhân Ngô Minh Tuấn chia sẻ hướng nghiệp cho gần 1.400 học sinh THPT Lý Nhân Tông – TP Bắc Ninh.
Doanh nhân Ngô Minh Tuấn chia sẻ hướng nghiệp cho gần 1.400 học sinh THPT Lý Nhân Tông – TP Bắc Ninh.

Thời gian qua, thị trường lao động trở nên “nóng” hơn với con số thống kê 225.000 Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Con số này làm dấy lên hàng loạt câu hỏi về chất lượng đào tạo tại các trường Đại học - cao đẳng hiện nay. Sinh viên phải làm gì để thay đổi tình trạng này? Đặc biệt, là sự lo lắng trong việc chọn trường đối với các em học sinh lớp 12 trước kỳ thi THPT Quốc gia. Chọn trường nào và học ngành nào để không làm tăng lên con số 225.000 đó?

Với góc nhìn và trải nghiệm thực tế của một chủ doanh nghiệp thành công. Trong chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT thuộc dự án vì cộng đồng được Tập đoàn CEO Việt Nam tài trợ, Chuyên gia - Doanh nhân Ngô Minh Tuấn đã có 4 ngày làm việc, chia sẻ cho gần 8.000 học sinh khối THPT thuộc 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang có được cái nhìn tổng thể và thực tế về bối cảnh kinh tế, cũng như giúp các bạn trẻ hiểu rõ bản thân có thêm kinh nghiệm khi chọn ngành nghề cho tương lai.


Doanh nhân Ngô Minh Tuấn trong buổi hướng nghiệp cho học sinh THPT Ngô Gia Tự - Bắc Ninh.

Doanh nhân Ngô Minh Tuấn trong buổi hướng nghiệp cho học sinh THPT Ngô Gia Tự - Bắc Ninh.

Những chia sẻ thực tiễn của doanh nhân Ngô Minh Tuấn với các em học sinh THPT Chuyên Bắc Giang.
Những chia sẻ thực tiễn của doanh nhân Ngô Minh Tuấn với các em học sinh THPT Chuyên Bắc Giang.

Trò chuyện với các bạn học sinh, Doanh nhân Ngô Minh Tuấn chia sẻ: “Trước tiên, các em cần phải xác định rõ ước mơ của mình. Hãy dành cho mình 30 phút để suy nghĩ lại ước mơ, suy nghĩ về con người mà mình muốn trở thành. 30 phút ngắn ngủi nhưng nó sẽ quyết định 50-60 năm sau cuộc đời các em sẽ tươi đẹp hay bế tắc…”.

“Con đường đi đến thành công nhanh nhất chính là học hỏi từ những người thành công. Và điều quan trọng nhất để đi đến thành công là kỷ luật bản thân, học tập và rèn luyện nghiêm túc. Xác định học là để làm việc, kiến thức để phục vụ cuộc sống và giúp cho cuộc sống chúng ta hạnh phúc hơn, chính vì thế các em cần chú trọng hơn trong việc rèn luyện các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.” - Doanh nhân chia sẻ thêm.

Về việc chọn ngành, ông nói: “Lựa chọn giá trị sống chính là tiêu chí để chọn ngành phù hợp. Chính vì vậy, bạn phải hiểu tính chất công việc của nghề và hiểu bản thân mình. Bạn có tính cách linh hoạt, giao tiếp tốt, thích những nơi náo nhiệt, đông người nên chọn những ngành xã hội như: báo chí, kinh doanh, hướng dẫn viên du lịch,... Nếu bạn là người trầm tính, thích sử dụng công nghệ, máy móc hãy lựa chọn những ngành nghề như: kĩ sư, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, đồ họa, kĩ thuật...”.

Buổi hướng nghiệp của doanh nhân Ngô Minh Tuấn tại trường THPT Tân Yên số 1 Bắc Giang.
Buổi hướng nghiệp của doanh nhân Ngô Minh Tuấn tại trường THPT Tân Yên số 1 Bắc Giang.

Về xu thế ngành nghề trong tương lai, ông nói thêm: “Tương lai, ngành kinh doanh là một trong những ngành trở thành xu thế. Đó là ngành bắt buộc, quan trọng và chủ chốt của mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các ngành nghề như môi trường, công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ cao cũng đều có nhu cầu cao. Chính vì thế, các em cũng cần hiểu biết và nhìn thẳng vào nhu cầu thị trường lao động, sự hội nhập và phát triển kinh tế đất nước để lựa chọn cho mình nghề nghiệp có nhiều cơ hội làm việc trong tương lai”.

Trao đổi với các lãnh đạo nhà trường về công tác đào tạo và hướng nghiệp cho các em học sinh trước kỳ thi THPT Quốc Gia, Nhà giáo ưu tú Hồ Thị Lân - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Bắc Giang chia sẻ: “Ngay từ khi học sinh vào trường, đặc biệt là khối 12 chúng tôi đã có các giải pháp tư vấn và định hướng nghề nghiệp phù hợp năng khiếu và thế mạnh bản thân các em. Ngoài ra, hằng năm cựu học sinh trường cũng tổ chức các chương trình, kết nối với các tổ chức hướng nghiệp để tư vấn chi tiết hơn cho các em. Vừa qua, Trường THPT chuyên Bắc Giang rất vinh dự khi được Tập đoàn CEO Việt Nam lựa chọn là một trong những trường được tài trợ hướng nghiệp. Là một doanh nhân thành công, những chia sẻ của ông Ngô Minh Tuấn thực sự rất hữu ích và thực tiễn, đã nhen lên ước mơ và giúp các em khẳng định lại một lần nữa mục tiêu tương lai của mình. Doanh nhân cũng giúp các em nhìn nhận rõ năng lực bản thân, nhu cầu của các doanh nghiệp, các ngành nghề đang là xu thế của tương lai để có thể chọn nghề phù hợp hơn.”

Nhà giáo Ưu tú Hồ Thị Lân - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang.
Nhà giáo Ưu tú Hồ Thị Lân - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Chuyến đi đã truyền cảm hứng cũng như những bài học kinh nghiệm sâu sắc và vô cùng ý nghĩa tới gần 8.000 học sinh trường THPT thuộc 2 Tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Hy vọng rằng, chương trình mang lại cho các em chìa khóa khai mở thế mạnh bản thân, giúp các em nhìn thấy được hành trình đi đến thành công từ việc định hướng được tương lai của chính mình ngay từ hôm nay. Mong rằng, những chia sẻ của Doanh nhân Ngô Minh Tuấn giúp các em sẽ có đủ bản lĩnh và tự tin để theo đuổi ước mơ của mình.

Để nhận được tư vấn và tài trợ chương trình hướng nghiệp dành cho khối THPT, truy cập link tại ĐÂY

Hoặc liên hệ Hotline: 0986.77 66 22

Hoàng Huệ - CEO Media