Thứ ba, 26/06/2018 - 01:02

Gặp 1 trong 5 thí sinh đặc biệt thi phòng thi riêng ở TPHCM

Dân trí

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, TPHCM phải bố trí 5 phòng thi riêng cho 5 trường hợp thí sinh đặc biệt không thể tự viết bài. Nguyễn Thị Minh Thư, một thí sinh khiếm thị là một trong 5 trường hợp đó.

Chiều ngày 25/6, tại điểm thi Trường THCS Colette (quận 3), thí sinh Nguyễn Thị Minh Thư là một trong những thí sinh hoàn thành và ra khỏi trường thi sớm nhất. Cô học trò sinh năm 1995 quê Nha Trang (Khánh Hòa) này có vẻ ngoài tự tin cộng thêm gương mặt sáng khiến nhiều người không nhận biết khiếm khuyết ở đôi mắt của em.

Minh Thư là cựu học sinh trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. Vẻ rạng ngời trên hiển hiện trên gương mặt Thư có lẽ một phần do em vừa hoàn thành bài thi môn toán khá tốt.


Là thí sinh ra khỏi trường thi sớm nhất nên Nguyễn Thị Minh Thư (người đeo kính bên phải) được các phóng viên phỏng vấn ngay khi tan thi.

Là thí sinh ra khỏi trường thi sớm nhất nên Nguyễn Thị Minh Thư (người đeo kính bên phải) được các phóng viên phỏng vấn ngay khi tan thi.

Minh Thư cho biết: “Do đôi mắt em không nhìn rõ nên em được bố trí một phòng thi riêng, có giám thị ngồi khoanh đáp án giúp em. Phòng thi còn có máy ghi âm để ghi lại toàn bộ quá trình làm bài của em. Bản thân em cũng không thấy có gì áp lực cả. Em vẫn làm bài bình thường thôi”.

Chia sẻ thêm về bài làm môn Toán của mình, Minh Thư tỏ ra khá tự tin và nhắm khả năng được khoảng 7 điểm. Dù nữ thí sinh này cho biết có phần vất vả hơn khi học ôn do năm nay Bộ GD-ĐT lưu ý nội dung thi có thêm chương trình lớp 11. Đánh giá đề thi, Minh Thư cho biết do năm trước từng thi nên em có thể nhận định đề năm nay có sự phân hóa cao hơn. “Từ câu 25 trở đi bắt đầu thí sinh phải tính toán chứ không thể nhìn đáp án là chọn câu trả lời đúng được”.

Minh Thư cũng bật mí thêm hiện tại mình đang theo học khoa Giáo dục đặc biệt tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Tuy vậy, do yêu thích kinh doanh nên năm nay em tiếp tục thi để xét tuyển vào trường ĐH Kinh tế TPHCM. Thí sinh này tạm hài lòng với ngày thi đầu tiên và kỳ vọng tiếp tục hoàn thành tốt bài bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên trong sáng 26/6.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho biết kỳ thi THPT năm nay, TPHCM có 5 thí sinh đặc biệt bị tai nạn đột xuất nên được bố trí phòng thi riêng và tạo điều kiện hỗ trợ cho các em hoàn thành kỳ thi của mình. Trong số 5 thí sinh đặc biệt, một thí sinh bị khiếm thị là học sinh của trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, còn lại là các em bị tai nạn bất ngờ trước thời điểm thi.

Mặc dù theo quy định các thí sinh này được đặc cách tốt nghiệp nhưng để xét tuyển vào đại học nên các thí sinh vẫn đi thi. Tại 5 điểm thi có các thí sinh đặc biệt này đều đã bố trí phòng thi riêng với cán bộ hỗ trợ ghi bài kèm các thiết bị ghi âm hỗ trợ thí sinh hoàn thành bài thi của mình.

Lê Phương