Thứ năm, 06/06/2019 - 07:00

Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan

Dân trí

Lê Bảo Phú, nam sinh lớp 12 trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Utrecht, Hà Lan, ngành Khoa học Dược phẩm - ngành học chỉ tiếp nhận tối đa 50 người học trên toàn thế giới năm 2019.

Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan - 1

Gặp Phú vào những ngày cuối tháng 5, khi cậu đang cùng bạn bè tập luyện cho show “Chương trình ấn tượng” - chia tay những năm tháng học sinh cuối cùng, Phú khiếm tốn chia sẻ: “Chuyện của em bình thường thôi mà, nếu mà câu chuyện của em có thể truyền cảm hứng cho các khóa sau thì em mới kể ạ”.

Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan - 2

Trường chuyên Võ Nguyên Giáp

Phú thích học Hóa, đặc biệt thích tìm hiểu các ứng dụng của Hóa vào trong sản xuất và đời sống. Không ít lần em tự vấn và tự tìm hiểu về thành phần hóa dược trong các loại thuốc mà em uống. Từ những sự tò mò ban đầu này, qua một thời gian tìm hiểu, dần dần Phú bị cuốn hút bởi sự đa dạng và tính hữu ích của Hóa ứng dụng. Hóa ứng dụng hiện diện ở khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta, rất gần gũi và liên tục đổi mới. Nếu như Hóa hữu có mặt phổ biến trong công nghiệp dược phẩm, công nghiệp thực phẩm, thậm chí mỹ phẩm thì Hóa vô cơ lại rất quan trọng đối với công nghiệp vật liệu, thiết bị. Nếu theo đuổi hóa hữu cơ thì nghề nghiệp tương lai sẽ rất khác với việc theo đuổi hóa vô cơ. Nhiều câu hỏi đã đặt ra và nhiều cánh cửa mở ra với em khi lớp 12 đang dần kết thúc, Phú sẽ phải đưa ra lựa chọn cho tương lai của mình. Vì thế, Phú không học một cách thụ động, không chỉ dừng lại ở việc hoàn thành các bài tập về nhà, Phú chủ động tìm hiểu các khía cạnh của Hóa ứng dụng, bằng cách đọc thêm các bài báo trên các tạp chí chuyên ngành, hỏi thêm thông tin ở các anh chị đi trước, tìm ngành học, tìm trường và đặt mục tiêu học tập.

Kết thúc lớp 12, Phú đã trang bị cho mình tiếng anh đạt chuẩn Ielts 7.5. Phú cũng đã cùng đội tuyển của Tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa và đã mang về Giải khuyến khích. Việc tham gia các hoạt động do Trường hè Hóa học tổ chức cũng mang về cho Phú nhiều hiểu biết và cơ hội giao lưu trao đổi thông tin với thầy cô, bạn bè, anh chị, những người yêu thích hóa. Chính vì vậy, khi viết bài luận ứng tuyển vào đại học Utrecht, em mới hiểu được nội hàm bên trong của từng câu hỏi luận và trả lời bằng tất cả sự hiểu biết của mình chứ không chỉ lý thuyết thuần túy. Qua hai vòng xét tuyển, em vỡ òa hạnh phúc nhận được giấy báo trúng tuyển vào đại học danh giá như vậy. Phú bẽn lẽn chia sẻ: Em nhờ có Thầy em, Cô em bày vẽ cho em nên em mới có được kết quả như vậy đó. Dự tuyển vào Đại học Utrecht là một bước thử thách bản thân và em hạnh phúc khi có được kết quả tốt đẹp như vậy. Em rất xúc động khi tên mình được ghi danh trong danh sách 50 bạn trúng tuyển. Được học dược ở Utrecht là ước mơ của nhiều người vì có nhiều thuận lợi. Thứ nhất, Nhà trường có phòng thí nghiệm hiện đại và thứ hai, nhiều cơ hội thực tập tốt khi có nhiều công ty dược tên tuổi đóng đô ở đó.

Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan - 3

Phú (bên phải) cùng mẹ và em trai.

Phú tạm biệt để quay về với đội văn nghệ đang tập luyện cho show diễn. Chỉ còn một vài ngày bên nhau nữa thôi, Phú và các bạn sẽ tạm biệt ngôi trường này thân yêu này, tạm biệt những thầy cô đã bồi dưỡng nên những thế hệ học trò ưu tú như em. Phú không dấu sự tự hào khi là thành viên của Trường chuyên Võ Nguyên Giáp - ngôi trường dù chỉ mới có 20 năm lịch sử nhưng đã là cái nôi bồi dưỡng nên rất nhiều tài năng trẻ cho đất nước. Các thế hệ học sinh của Trường đã góp phần vinh danh Trường và vinh danh Tổ quốc trên các cuộc thi học thuật trong nước, quốc tế.

Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan - 4

Phú cùng đội văn nghệ (Phú ở góc trái ngoài cùng, chơi organ)

Nguyên Minh