Chủ nhật, 26/04/2015 - 18:28

Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án

Dân trí

Sau khi em Đ.Q.T (học sinh lớp 12, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị công an TP Buôn Ma Thuột áp giải tại trường ngày 2/4/2015, gia đình em T. đã gửi đơn xin tạm đình chỉ thi hành án để em được trở lại hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tuy nhiên đây là việc rất khó khăn.

Như Dân trí đưa trin, ngày 20/9/2012, em Đ.Q.T điều khiển xe gắn máy 50 phân khối lưu thông đến ngã tư đường Trường Chinh - Trần Hưng Đạo (TP. Buôn Ma Thuột) thì xảy ra va chạm cùng ông L.P.T (SN 1945, ngụ P. Thành Công) sau đó T. đã đưa ông L.P.T đến bệnh viện điều trị. Sau đó, T. bị TAND TP. Buôn Ma Thuột xét xử phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt T. 6 tháng tù treo. Và TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử phúc thẩm vụ án, qua đó tuyên phạt lãnh 9 tháng tù giam và bồi thường cho ông L.P.T. trên 56 triệu đồng. Đến ngày 2/4/2015, T. bị công an TP. Buôn Ma Thuột đưa xe đặc chủng vào áp giải tại trường khi đang đi học. 

Em Đ.Q.T. bị Công an TP. Buôn Ma thuột áp giải tại trường học (ảnh gia đình T. cung cấp)
Em Đ.Q.T. bị Công an TP. Buôn Ma thuột áp giải tại trường học (ảnh gia đình T. cung cấp)

Ngày 23/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Quang Thanh (SN 1961) - bố của em Đ.Q.T cho biết: Gia đình ông đã làm đơn xin tạm đình chỉ thi hành án gửi TAND TP. Buôn Ma Thuột để em T. được trở về hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới. Đồng thời, gia đình ông sẽ tiếp tục kháng cáo lên TAND tối cao, để xét xử lại vụ án, trước bản án đã tuyên cho con trai mình, ông Thanh nhận thấy “hoàn toàn không thuyết phục”.

“Có rất nhiều điều trong bản án mà tôi và gia đình rất mong muốn cơ quan chức năng làm rõ, vì theo biên bản xét nghiệm của bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, ông L.P.T. đã có sử dụng rượu bia trước lúc xảy ra tai nạn, còn trong bản kết luận điều tra của CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột cũng cho rằng khi ông L.P.T. điều khiển xe mô tô chuyển hướng thiếu quan sát nên đã xảy ra tai nạn giao thông, vậy đâu phải hoàn toàn lỗi do con trai tôi?”, ông Thanh thắc mắc.

Riêng việc viết đơn xin tạm đình chỉ thi hành án, gia đình ông Thanh cũng mong cơ quan chức năng, Sở GD-ĐT xem xét, tạo điều kiện cho em T. trong thời gian cận kề ngày thi này.

Tuy nhiên, việc nếu em T. được chấp nhận đình chỉ thi hành án, khó có khả năng em T. đủ điều kiện để dự thi kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Ông Phan Thượng Tòng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Buôn Ma Thuột, cho biết: Trong thời gian này, nếu em T. tạm hoãn thi hành án, được ra trại giam thì vẫn có thể kịp để dự thi cuối học kỳ 2 sẽ diễn ra từ ngày 4 - 6/5 tới đây. Nhưng việc em T. có đủ điều kiện để dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia hay không, chiếu theo quy định thì khả năng này không thể.

“Theo quy định, học sinh đang học tập trên ghế nhà trường mà bị hạnh kiểm Yếu thì sẽ không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp. Em T. hiện đang thi hành án, có nghĩa vi phạm pháp luật thì buộc hạnh kiểm của em phải loại Yếu và không được dự thi. Trong thời gian này em T. nếu được xem xét tạm hoãn thi hành án thì vẫn đủ điều kiện thi cuối kỳ 2 của lớp 12, sau đó em T. có thể bảo lưu kết quả để khỏi phải học lại sang năm em đăng ký dự thi tốt nghiệp sau. Còn nếu T. trắng án hoàn toàn thì nghiễm nhiên đủ điều kiện dự thi tất cả”, ông Tòng thông tin.

Ông Tòng cũng cho biết, từ thời điểm em T. gây tai nạn giao thông vào tháng 9/2012 đến trước ngày 2/4/2015, nhà trường hoàn toàn không hề hay biết việc em T. vi phạm pháp luật và phải ra tòa, vì trường chưa nhận được 1 văn bản nào từ phía cơ quan chức năng thông báo về việc này.

Ông Trương Thức - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trường hợp của em Đ.Q.T., góc độ của Sở nếu có thể can thiệp chính đáng và hợp pháp thì Sở sẽ xem xét để đề nghị các cơ quan liên quan tạo điều kiện cho em, nhưng vẫn phải theo quy định để thực hiện vì hiện em T. đang là người vi phạm pháp luật và có án”.

Liên quan việc xin tạm đình chỉ thi hành án đối với em Đ.Q.T., ông Nguyễn Minh Hoàng - Chánh án TAND TP Buôn Ma Thuột cho biết: Đã nhận được đơn của gia đình T. và sẽ làm công văn kèm theo đơn của gia đình em T. gửi Chánh án tòa án tỉnh để giải quyết, đồng thời gửi thông báo về cho gia đình em T., sau đó gia đình có thể đêm thông báo lên TAND tỉnh để giải quyết sớm nhất “vì T. hiện đang bị giam tại Trại giam Công an tỉnh Đắk Lắk nên thẩm quyền giải quyết không thuộc TAND TP. Buôn Ma Thuột”, ông Hoàng cho hay.

Ông Nguyễn Duy Hữu - Chánh án TAND Đắk Lắk, cho rằng: Việc ra quyết định cho tạm đình chỉ thi hành án đối với bị án Đ.Q.T. thuộc thẩm quyền của nơi ra quyết định thi hành án là TAND TP Buôn Ma Thuột, tòa án tỉnh không thể giải quyết việc này. “Trách nhiệm đề xuất cho T. được tại ngoại cũng thuộc thẩm quyền của trại tạm giam”, ông Hữu thông tin thêm.

Trương Nguyễn