Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:00

Giải thưởng Honda Y-E-S: Rộng cửa cho nhà khoa học trẻ bước ra thế giới

Dân trí

Được tổ chức thường niên, Honda Y-E-S đã tạo ra cơ hội cho những nhà khoa học trẻ Việt Nam được “bước” ra thế giới, bộc lộ tài năng, góp phần phát triển khoa học công nghệ của nước nhà.

Giải thưởng Honda Y-E-S: Rộng cửa cho nhà khoa học trẻ bước ra thế giới - 1

“Sân chơi” KHCN cho nhà khoa học trẻ Việt Nam chưa có nhiều

Sự phát triển chung của xã hội cũng buộc khoa học công nghệ phát triển theo. Điều đó đòi hỏi các nhà khoa học phải nâng tầm nghiên cứu của mình, không chỉ dừng ở những sản phẩm có tính học thuật mà còn phải ứng dụng thực tiễn một cách xuất sắc. Tuy nhiên, từ nghiên cứu đến hiện thực được nghiên cứu được coi là một quá trình dài, đòi hỏi các nhà khoa học có quá trình trải nghiệm, học hỏi, tìm tòi và sáng tạo không ngừng nghỉ.

Thực tế cho thấy, các nhà khoa học trẻ tại Việt Nam hiện nay vẫn còn đang “lúng túng” hoặc khó khăn trong việc tiếp cận với môi trường học tập, nghiên cứu quốc tế. Có nhiều yếu tố tạo ra hạn chế này, trong đó phải kể tới việc các nhà khoa học trẻ thiếu những “sân chơi” lớn, thiếu môi trường cọ sát và học hỏi, từ đó khó có thể phát huy được hết tài năng của mình.

Chính vì vậy, khi giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Award for Young Engineer and Scientist) được tổ chức đã tạo ra động lực lớn cho các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cống hiến, nghiên cứu và sáng tạo. Đây là một trong những giải thưởng nhằm tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái tại các nước đang phát triển khu vực châu Á bao gồm Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Campuchia và Myanmar.

Năm 2006, Việt Nam là quốc gia đầu tiên triển khai giải thưởng này dưới sự phối hợp của Quỹ Honda Foundation (HOF), Công ty Honda Việt Nam (HVN) và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ. Năm nay, Giải thưởng tiếp tục được triển khai và chính thức nhận hồ sơ từ ngày 03 tháng 05 năm 2019 với phạm vi áp dụng cho sinh viên thuộc chuyên ngành khoa học, kỹ thuật và công nghệ của 10 trường Đại học liên kết trên cả nước.

Cơ chế hấp dẫn, thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học

Kể từ năm 2006 đến nay, sau 13 năm hình thành và triển khai tại Việt Nam, Honda Y-E-S đã trở thành Giải thưởng uy tín hàng đầu về công nghệ và là đích hướng đến của rất nhiều bạn sinh viên trong lĩnh vực này. Giải thưởng gồm 2 giai đoạn: Honda Y-E-S - gồm 3.000 USD và 1 xe máy do Honda Việt Nam sản xuất sẽ được tặng cho 10 sinh viên xuất sắc nhất; Phần thưởng Y-E-S Plus - dành cho thí sinh xuất sắc nhất trong top 10 Honda Y-E-S.

Trong đó, thí sinh có hai lựa chọn trong phần thưởng Y-E-S Plus: Học bổng lên tới 10.000 USD khi tham gia nghiên cứu sau đại học - học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại các trường đại học ở Nhật Bản trong hơn 1 năm, hoặc học bổng trị giá 7.000 USD khi tham gia thực tập trên 10 tuần tại trường Đại học/viện Nghiên cửu ở Nhật Bản. Đặc biệt, từ năm 2017, sau khi kết thúc khóa thực tập, các bạn sẽ được nhận thêm 3.000 USD phí hỗ trợ khi tiếp tục nghiên cứu sau đại học - học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Nhật Bản.

Có thể nói, giải thưởng đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần to lớn cho các bạn sinh viên trên hành trình khám phá bản thân. Tạo ra động lực tiếp tục chặng đường học tập, nghiên cứu và chinh phục ước mơ của các nhà khoa học trẻ cũng như đóng góp cho sự phát triển nền khoa học nước nhà. 

Điều này đã được chứng minh qua những con số cụ thể: Trong tổng số 1.141 hồ sơ ứng tuyển mà Văn phòng Quản lý giải thưởng nhận được, đã có 130 gương mặt trẻ được vinh danh tại lễ trao giải mỗi năm. Trong đó, có 40 thí sinh tiếp tục được nhận hỗ trợ với Phần thưởng Y-E-S Plus là giai đoạn 2 của Giải thưởng để theo học tiến sỹ, thạc sĩ hoặc thực tập tại các trường Đại học, viện nghiên cứu hàng đầu tại Nhật Bản. Sau đó, các bạn đã trở về Việt Nam và tham gia nghiên cứu, giảng dạy, đảm nhận những vị trí quan trọng tại các trường Đại học hoặc các Viện nghiên cứu trong nước.