Thứ tư, 08/07/2015 - 09:25

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: “Không còn cảnh xếp hàng đêm xin học cho con”

Dân trí

Người đứng đầu Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hết tình trạng xếp hàng đêm hay phụ huynh phải bốc thăm để xin học cho con.

Trong phiên họp hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ngày 7/7, nhiều cử tri đã dành thời gian quan tâm đến các vấn đề liên quan đến đổi mới đánh giá học sinh tiểu học, tuyển sinh đầu cấp và đổi mới kỳ thi THPT.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định rằng, sẽ không còn "điểm nóng" giáo dục, các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở đều đã đảm bảo có chỗ học. Đặc biệt, quan điểm của Sở đã chỉ đạo không để xuất hiện những "điểm nóng" như: xếp hàng qua đêm xin học, một số trường hợp phụ huynh phải bốc thăm để chọn số lượng các cháu vào trường....

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, Hà Nội sẽ không thi tuyển vào lớp 6, cho dù thành phố có quy mô giáo dục đào tạo lớn nhất cả nước và nhiều trường có đăng ký xét tuyển lên tới 4.000 thí sinh, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ bằng 1/20. Đến thời điểm hiện tại đã không có "điểm nóng" giáo dục nào xuất hiện trên địa bàn thành phố".

Trước đây, cảnh hàng trăm người xếp hàng giữa đêm tối chỉ để tìm được một chỗ học mầm non cho con giữa Thủ đô gợi lên nhiều trăn trở..  như báo chí đã phản ánh, những năm trước, tại Hà Nội, từ đêm hôm trước ngày phát hành hồ sơ, hàng trăm phụ huynh đã phải mang ghế nhựa, quạt nan đứng ngồi chầu chực ngoài cổng trường xếp hàng giành chỗ. Ông xếp hàng cho cháu, bố vì con mà bó gối ngồi đập muỗi với tập giấy tờ trên tay. Một đứa cháu đi học, cả nhà được huy động đến trường mầm non xếp hàng, ông bà đến sớm, cha mẹ đến muộn hơn thay phiên cho các cụ về nhà ngủ.

Bên cạnh đó, nhiều người chưa thể quên cảnh hàng trăm phụ huynh đã đạp đổ cổng sắt ùa vào trong sân trường PTCS Thực nghiệm (Hà Nội) để tranh suất mua hồ sơ thi vào lớp 1 cho con.

Lê Tú