Thứ năm, 07/05/2020 - 00:05

Đắk Nông:

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp

Dân trí

Các trường học tại Đắk Nông thực hiện giãn cách học sinh theo quy định khi đi học trở lại. Song chính điều đó lại gặp áp lực khi các trường không đủ phòng và thiếu giáo viên.

"Áp lực" 1,5 m

Thực hiện giãn cách học sinh, các trường chia mỗi lớp thành 2 lớp học, đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 1,5m giữa các học sinh. Điều này đồng nghĩa, tổng số lớp học của mỗi trường sẽ tăng gấp đôi.

Trường tiểu học Võ Thị Sáu (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) hiện có 419 học sinh các khối với 16 lớp. Thực hiện giãn cách học sinh, nên trường tăng lên 26 lớp. Trong khi đó, trường chỉ có 21 giáo viên đứng lớp.

Đối với khối 1 và 2, trường ưu tiên phân công đủ 1 giáo viên/lớp. Riêng các khối lớp 3, 4, 5 phải thực hiện 3 giáo viên phụ trách 4 lớp.

Tất cả các giáo viên phải thực hiện đứng lớp 2 buổi/ngày mới bảo đảm được cho học sinh học đủ số tiết quy định. Như vậy, trước đây mỗi giáo viên dạy 16 tiết/tuần, hiện nay số tiết tăng lên hơn 30 tiết/tuần.

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp - 1

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) chia 16 lớp thành 26 lớp nhỏ.

Cô Lương Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết, phần lớn học sinh của trường là con em dân tộc thiểu số nên việc nâng cao chất lượng giáo dục bình thường cũng đã gặp nhiều khó khăn. Hiện nay thực hiện giãn cách học sinh cũng phần nào vất vả cho giáo viên hơn.

“Mỗi giáo viên phải cùng lúc dạy trên lớp và quản học sinh ngoài lớp. Do học sinh đông nên buổi sáng giáo viên phải đi sớm để đo thân nhiệt cho từng em, sau đó dạy 5 tiết nên phải 11h trưa mới được về.

Chiều giáo viên lại phải lên sớm để đo thân nhiệt cho học sinh các lớp khác nên gần như thời gian nghỉ ngơi rất ít”, cô Hằng nói.

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp - 2
Nhiều giáo viên đứng lớp gấp đôi thời lượng so với ngày bình thường

Thầy Mai Được, giáo viên Trường THCS Quảng Hòa (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long) cũng chia sẻ, vì dạy cả ngày, hầu như buổi nào cũng 5 tiết nên giáo viên nào cũng mệt. Nhiều giáo viên cuối ngày là mất giọng vì giảng nhiều.

“Vì học sinh nên tất cả các thầy cô đều cố gắng, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cán bộ, giáo viên và chất lượng dạy, học chung”, thầy Được nhận định.

Tại Trường THPT Đắk G’Long, huyện Đắk G’Long, theo lãnh đạo trường này, hiện nay nhà trường phân phối để đảm bảo các em được đi học đầy đủ.

Tuy nhiên, do có một số môn đang thiếu giáo viên nên có người phải dạy đến 26 tiết/tuần, mỗi tiết kéo dài 45 phút. Việc dạy liên tục trong nhiều ngày liền khiến giáo viên này bị mất tiếng khi trở về nhà.

Không đủ phòng, học sinh chỉ học 3 buổi/ tuần

Cũng tại Trường THCS Quảng Hòa, khi thực hiện giãn cách học sinh, trường tăng lên 20 lớp. Vì vậy, để bảo đảm số phòng học, trường phải trưng dụng thêm các phòng chức năng khác làm phòng học.

Thầy Lê Lương Nhiên, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa cho biết: “Vì sử dụng phòng chức năng dạy học nên diện tích có phần hạn chế.

Thời tiết nóng bức trong khi số phòng học tạm này không được trang bị đầy đủ các thiết bị như quạt. Quá trình học, giáo viên và học sinh lại phải đeo khẩu trang nữa nên ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả học tập”.

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp - 3
Nhiều trường gặp áp lực về phòng học, bàn ghế khi phải giãn cách lớp học

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đắk G’Long cho biết, nhiều năm nay các trường trong huyện luôn trong tình trạng thiếu phòng học và thiếu giáo viên.

Một số trường vì thiếu phòng học nên thực hiện giãn cách ngày học, nghĩa là mỗi lớp chỉ học 3 buổi/tuần. Điều này lại dẫn đến khó khăn trong triển khai các nội dung dạy học vì thực tế dù đã thực hiện giảm tải chương trình nhưng phần lớn học sinh lại quên kiến thức quá nhiều.

Hiện tại, tình trạng thiếu phòng học, thiếu giáo viên xảy ra ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Để khắc phục tình trạng này, các trường đã chủ động cho học sinh học xen buổi theo lịch thứ 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7; thậm chí có trường lên kế hoạch học cả chủ nhật.

Việc thực hiện giãn cách học sinh tại các cơ sở đã phần nào ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động dạy, học của các cơ sở giáo dục.

Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp - 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông (áo vàng) đi kiểm tra tình hình thực hiện giãn cách lớp học.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, qua kiểm tra thực tế, Sở cũng nắm được những khó khăn của các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, trong thời điểm chưa công bố hết dịch nên việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là hết sức cần thiết.

“Mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh chúng ta cùng chia sẻ phần nào khó khăn để đáp ứng được mục tiêu đề ra là vừa học vừa chống dịch, bảo đảm hoàn thành được chương trình học trước ngày 15/7.

Dựa vào tình hình thực tế, Sở cũng sẽ đề xuất UBND tỉnh phương án tổ chức dạy học lại bình thường trên cơ sở bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”, ông Hải thông tin.

Dương Phong