Giảng đường sang trọng sẽ tạo nên lối sống văn minh

Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HBU) làm lễ cất nóc công trình “Con tàu tri thức” 25 tầng, kỳ vọng công trình 5 sao này sẽ giúp cho sinh viên có khả năng quản lý đời sống văn minh của mình - một phần chất lượng đào tạo hội nhập quốc tế.

“Văn minh từ vòng gửi xe”

Bãi gửi xe, nhà vệ sinh thường được xem là những “công trình phụ” tại không ít trường đại học. Theo đó, chúng thường tạm bợ, nóng bức hoặc không thể dùng được. Trái lại, công trình “Con tàu Tri thức” tại 215 Điện Biên Phủ, phường 25, Bình Thạnh, TP.HCM, đều xem xét mọi khu vực chức năng với định hướng kiến trúc năm sao. Nhà đầu tư, Tập đoàn Nguyễn Hoàng, muốn giảng đường trị giá 700 tỉ đồng này cung cấp một lối sống văn minh, cùng tiêu chuẩn tại mọi khu vực.

Sinh viên và mọi người được dùng đến hai tầng hầm để gửi xe, vận hành với công nghệ hiện đại, thao tác nhanh, an toàn và cuối cùng là tâm lý thoải mái. Cảm giác thoải mái là dấu hiệu cho thấy một nền quản trị hiệu quả, nơi con người được xem trọng hơn cả. Vẫn theo quan điểm đó, hệ thống nhà vệ sinh khắp tất cả các tầng đều được thiết kế đẹp như khách sạn, với dàn thiết bị và nội thất hiện đại, sang trọng và thân thiện môi trường.

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh.
Tiêu chuẩn nhà vệ sinh.

Kiến trúc nhằm xây dựng mẫu sinh viên quốc tế, có lối sống hiện đại, nên mỗi khu vực nhà vệ sinh, thang máy tại các tầng đều được trang trí với nhiều màu sắc khác nhau, tươi vui và trẻ trung, tận dụng mọi cơ hội để lấy ánh sáng tự nhiên. Tất cả không gian như là bối cảnh đáng sống và hào hứng học tập. Người văn minh nhận ra trong căn nhà họ sống không có công năng nào là phụ, là ý tưởng chủ đạo của công trình này.

Hiện đại và trẻ trung

Tòa nhà 5 sao này cũng thể hiện được đẳng cấp hội nhập của mình khi thiết kế nhiều kiến trúc sang trọng, hiện đại, tiện ích đối với thể chất lẫn tinh thần sinh viên: Khu thể thao đa năng, khu tập gym và tái tạo, phòng xả stress, skybar và foodcourt. Đây là những khu chức năng ít gặp tại Việt Nam nhưng khá phổ biến tại các đại học hiện đại trên thế giới (sinh viên có thể tìm thấy hầu hết sản phẩm và ứng dịch vụ thiết yếu trong lòng campus). Những ai từng du học tại các trường hiện đại nước ngoài thường cảm thấy dễ dàng quản lý toàn bộ cuộc sống và lịch trình học của mình. Công trình của HBU được thiết kế theo hướng đó, giúp quản lý chi phí và quỹ thời gian tối ưu, giảm đáng kể căng thẳng, từ đó nâng cao chất lượng học tập.

Phòng gym.
Phòng gym.

Trong khi đó, toàn bộ 15 tầng dành cho giảng đường và các chức năng học tập nghiên cứu. Tất cả các giảng đường, phòng học nhóm và phòng tự học, phòng thực hành, phòng tương tác, thư viện được kết nối đến một trung tâm công nghệ thông tin. Năng lực công nghệ đảm bảo cho các quá trình hoạt động, hoạch định và kiểm soát với năng suất cao và chất lượng cao. Nó là một trong những năng lực lõi để đại học này tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế.

Giảng đường lớn
Giảng đường lớn

Khu vực Learning Café kết nối với thư viện mở.
Khu vực Learning Café kết nối với thư viện mở.

Ngoài chuyện học tập và rèn luyện lối sống, kiến trúc này cung cấp những không gian xanh bất ngờ lãng mạn và hoàn toàn thư thái. Một “đại lộ xanh”, khu thể thao đa năng và khu vực “cửa sổ Romeo và Juliet” ôm quanh tòa nhà, trong khi trên tầng cao nhất một skybar nhìn ra mênh mông thành phố.

Khu vực “đại lộ xanh”.
Khu vực “đại lộ xanh”.

Ban công Romeo và Juliet.
Ban công Romeo và Juliet.

Bông Mai