Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:51

Giảng viên trường Đại học Ngoại thương mạo nhận có bằng tiến sỹ

Dân trí

Trường ĐH Ngoại thương vừa xác minh làm rõ giảng viên N.H.M. chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và cấp bằng Tiến sỹ như đã kê khai. Sự cố này không những gây ảnh hưởng cho ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhà trường, đến sinh viên, học viên cao học.

Theo nguồn tin của Dân trí, Trường ĐH Ngoại thương vừa thông báo toàn trường về việc văn bằng Tiến sỹ của ông N.H.M. Thông báo này cho biết, căn cứ vào báo cáo xác minh văn bằng của ông N.H.M sinh ngày 11/07/1976, hiện đang là giảng viên Bộ môn Marketing, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (mã số chức danh nghề nghiệp 11091) được cử đi đào tạo trình độ tiến sỹ chuyên ngành Marketing tại trường Đại học Paris 1, cộng hòa Pháp trong thời hạn 3 năm (từ tháng 9/2002 đến tháng 9/2005) theo Quyết định số 3947/QĐ – BGD&ĐT-TCCB ngày 6/8/2002 của Bộ GD-ĐT.
 
Trong quá trình đào tạo, ông N.H.M. đã được Bộ GD-ĐT gia hạn hai lần theo các Quyết định số 2275/QĐ –BGD&ĐT-TCCB ngày 27/03/2005 và Quyết định số 3372/QĐ - BGD&ĐT-TCCB ngày 4/7/2006. Ông N.H.M. được tiếp nhận về tiếp tục công tác ở Trường ĐH Ngoại thương từ ngày 1/10/2008 theo Quyết định số 6909/QĐ-BGDĐT ngày 15/10/2008 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Quyết định 613/QĐ-TCHC ngày 15/10/2008 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, xác minh cho thấy, ông N.H.M. chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ như ông N.H.M. đã kê khai.

Việc ông N.H.M. chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ không những gây ảnh hưởng cho ngân sách nhà nước (Đề án 322) mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến Nhà trường, đến sinh viên, học viên cao học.

“Để đảm bảo uy tín khoa học của Nhà trường, Nhà trường thông báo đến toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên, học viên của Nhà trường biết và sử dụng học vị của ông N.M.H cho phù hợp” - thông báo cho biết.

Để đảm bảo không thất thoát ngân sách nhà nước, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã có văn bản gửi Cục Đào tạo nước ngoài (Bộ GD-ĐT) đề nghị cung cấp thông tin về kinh phí đào tạo của lưu học sinh N.H.M. Sau khi tiếp nhận văn bản đề nghị, Cục Đào tạo nước ngoài đã có văn bản đề nghị ĐH Ngoại thương căn cứ các quy định của Nhà nước thành lập Hội đồng xét bồi hoàn đối với trường hợp của ông N.H.M. và báo cáo Bộ GD-ĐT bằng văn bản về kết quả họp xét bồi hoàn kèm theo Quyết định thành lập Hội đồng, Biên bản họp xét cụ thể.

Theo thống kê của Cục Đào tạo, kinh phí đào tạo mà ngân sách nhà nước đã cấp cho ông N.H.M. (từ nguồn kinh phí Đề án 322) cho thời gian đi học tại Pháp là 25.427,16 EUR bao gồm sinh hoạt phí và vé máy bay lượt đi.

Việc phát hiện ông N.H.M. chưa có bằng Tiến sỹ đang khiến Trường ĐH Ngoại thương gặp nhiều khó khăn trong khâu xử lý các bước tiếp theo do hiện tại trường chưa nhận được quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng mới. Việc mạo nhận có bằng tiến sỹ trong thời gian dài cũng làm thất thoát ngân sách của nhà trường bởi liên quan đến việc trả lương, thù lao giảng dạy

Quan trọng hơn cả là trong thời gian công tác, ông N.H.M. đã hướng dẫn rất nhiều học viên cao học với vai trò học vị là Tiến sỹ. Việc phát hiện ông N.H.M. chưa có bằng Tiến sỹ có thể dẫn đến hệ lụy nhiều học viên cao học được công nhận và cấp bằng sẽ phải xem xét lại theo đúng quy định.

Được biết, hiện tại ông N.H.M vẫn khẳng định mình đã có bằng Tiến sỹ và không chấp nhận với thông báo của Trường ĐH Ngoại thương.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến với bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

S.H