Giao tiếp thuyết trình - Hành trang tương lai cho trẻ

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm thiết thực và quan trọng cho bất cứ ai, đặc biệt là trong thời đại thông tin hiện nay. Có một sự thật là hầu hết chúng ta đều cảm thấy sợ hãi khi phải thuyết trình hay trình bày, diễn giải một vấn đề gì đó trước công chúng, đám đông.

Bán kết cuộc thi Child Star.
Bán kết cuộc thi Child Star.

Làm thế nào để bạn dạy cho trẻ em của bạn để thể hiện bản thân tốt hơn? Một nghiên cứu gần đây về sự phát triển trí não của trẻ cho thấy khả năng giao tiếp, khả năng biết tự kiểm soát, thể hiện các cảm giác của mình, biết cách ứng xử phù hợp và biết tự giải quyết các vấn đề cơ bản một cách tự lập rất quan trong đối với trẻ. Chính vì vậy, việc đi sâu lồng ghép kỹ năng giao tiếp thuyết trình cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi từ lứa tuổi mầm non là vô cùng cần thiết. Khi có được kỹ năng giao tiếp tốt, trẻ sẽ tự tin, mạnh dạn và dễ dàng thành công hơn.

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho trẻ em chính là cung cấp cho các em những kiến thức hữu ích, tạo tiền đề rất tốt để giúp các em phát triển. Kỹ năng thuyết trình là tổ hợp những kỹ năng giao tiếp về hình thể, ngôn ngữ, giúp các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn khi giao tiếp, tạo các mối quan hệ tương tác, đặt nền móng cho sự phát triển tốt nhất của trẻ. Với nhiều mặt lợi ích đó, năm học 2016 - 2017, trường mầm non Thần Đồng - Bright School cơ sở Văn Quán, Hà Đông đã đưa nội dung Giao tiếp thuyết trình vào giảng dạy ngoại khóa cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi và bước đầu có được kết quả hết sức khả quan. Tuy là nội dung mới nhưng các bé tỏ ra rất hứng thú và sau gần một kỳ học tiếp cận với nội dung này, các bé đã có sự thay đổi tích cực trong hành vi giao tiếp hàng ngày với những người xung quanh.

Giao tiếp thuyết trình - Hành trang tương lai cho trẻ - 3

Với mong muốn mang đến cho các bạn nhỏ một sân chơi thú vị, bổ ích và để các bé được thể hiện năng khiếu, tỏa sáng tài năng thuyết trình, trường mầm non Thần Đồng đang tổ chức cuộc thi “Child Star” dành riêng cho lứa tuổi từ 3 đến 5. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả sau gần 1 học kỳ tiếp cận với nội dung giao tiếp thuyết trình và thật bất ngờ khi cuộc thi mới dừng ở vòng Bán kết đã có rất nhiều nhân tố tỏa sáng với những bài diễn thuyết dài trên 5 phút mà không hề có sự vấp váp, ấp úng mà ngược lại, các bé rất tự tin thể hiện thành công bài dự thi của mình bằng ngôn ngữ hình thể kết hợp với giọng điệu rất điêu luyện. Cuộc thi “Child Star” là một trong chuỗi những hoạt động chào mừng 5 năm thành lập Hệ thống trường mầm non Thần Đồng – Bright School.

Hiện nay, hệ thống có 2 cơ sở, cơ sở 1 tọa lạc tại Lô NT1A, khu Đô thị Văn Quán, Hà Đông – một trong những trường mầm non có diện tích lớn nhất Hà Nội với tổng diện tích hơn 5.000m2 có nhiều cây xanh và bể bơi trong nhà dành cho trẻ, được ví như lá phổi xanh của khu Đô thị Văn Quán, Hà Đông. Cơ sở 2 đặt tại số 2 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội với tổng diện tích 2.400m2.

Với tiêu chí kiến tạo không gian tốt nhất cho trẻ, dù toạ lạc ở giữa con phố đông đúc nhất Hà Nội, Bright School Hoàn Kiếm vẫn đảm bảo tiêu chí rộng rãi, thoáng đãng nhất theo đúng “đặc trưng Bright School”, diện tích mỗi phòng học rộng 130m2 đảm bảo không gian cho các con học tập và vui chơi. Hệ thống trường mầm non Thần Đồng đã áp dụng thành công phương pháp giáo dục Montessori. Năm 2014, trường vinh dự được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn quốc gia. Niềm vui đó cũng đồng nghĩa với áp lực đặt ra với nhà trường phải làm sao để giữ vững và nâng cao chất lượng nuôi dạy và chăm sóc trẻ xứng tầm với danh hiệu đạt được. Việc áp dụng môn học giao tiếp thuyết trình cho đối tượng trẻ từ 3-5 tuổi là cả một quá trình nghiên cứu, cân nhắc rất kỹ lưỡng của Ban giám hiệu mà đặc biệt là Ban chuyên môn.

Giao tiếp thuyết trình - Hành trang tương lai cho trẻ - 4
Giao tiếp thuyết trình - Hành trang tương lai cho trẻ - 5