Thứ tư, 24/08/2016 - 16:36

Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược

Dân trí

Cùng đào tạo các nhóm ngành Y- Dược nhưng một số trường lấy điểm chuẩn 26- 27 điểm cùng với nhiều tiêu chí phụ. Trong khi đó, một số trường ngoài công lập, chỉ từ 15- 18 điểm, thậm chí “sát sàn” đã có thể đỗ ngành Y-Dược.

“Sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược

Theo thống kê sơ bộ, ở trình độ ĐH hiện có khoảng 20 cơ sở đào tạo bác sĩ đa khoa, 23 cơ sở đào tạo dược. Trong số này có rất nhiều trường dân lập.

Trong khi các Trường ĐH lớn như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, ĐH Y Huế… có điểm đầu vào cao, từ 26- 27 điểm và xét cả tiêu chí phụ, nhiều trường ĐH vùng hoặc trường ngoài công lập, năm nay có điểm đầu vào các ngành Dược học, Điều dưỡng… chỉ từ 15- 16 điểm.

Thông báo điểm chuẩn vào trường năm 2016, một số ĐH vùng có điểm chuẩn chuyên ngành Y- dược không cao. ĐH Điều dưỡng Nam Định có điểm chuẩn hệ đại học là 18 điểm.

Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng thông báo xét tuyển vào trường năm 2016 với hai hình thức: Xét tuyển theo học bạ 5 kì học THPT và điểm tổng tổ hợp 3 môn thi.

Trong đó, điểm chuẩn xét tuyển tổ hợp 3 môn thi ở KV3 cao nhất chỉ có 15 điểm. Khu vực 2 với 14,5 và KV1 là 13,5. Được biết, Trường ĐH Nam Cần Thơ năm 2016 tuyển sinh ngành Dược học với 4 tổ hợp môn/mỗi hình thức xét tuyển.


Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016

Thông báo điểm chuẩn xét tuyển năm nay, Trường ĐH Đại Nam xét tuyển vào ngành Dược học với 15 điểm. Trường Dân lập Lạc Hồng có điểm chuẩn xét tuyển vào Ngành Dược học là 15 điểm (xét theo tổ hợp môn thi) và xét theo học bạ ở mức 18 điểm.

Trường ĐH Thăng Long cũng thông báo điểm chuẩn xét tuyển vào Ngành Điều dưỡng và Y tế công cộng với mức 15 điểm.

Đặc biệt nhất, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ còn thông báo điểm trúng tuyển chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa ở mức 18 điểm, trong khi đơn vị này vẫn chưa được phép tuyển sinh Ngành Y- Dược trong mùa tuyển sinh 2016.

Chênh nhau đến 10 điểm

Trái ngược với các trường ngoài công lập hoặc một số đại học vùng, cũng đào tạo chuyên ngành Y khoa nhưng các trường top đầu cho biết, nhà trường vẫn giữ ổn định mức điểm chuẩn xét tuyển ở mức cao. Nếu theo xu hướng chung, nếu có giảm điểm chuẩn thì cũng chỉ giảm từ 0,5- 1 điểm so với mức ban đầu đưa ra.

Cùng đào tạo Y đa khoa, năm nay Đại học Y Hà Nội lấy điểm chuẩn là 27 và phải xét tiêu chí phụ với môn Toán từ 8,75 trở lên.

Điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa của Đại học Y Dược TP HCM năm nay là 26,75. Điểm trúng tuyển ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Dược Thái Bình năm nay có điểm chuẩn 25,5.

Điểm trúng tuyển ngành Y Đa khoa của Đại học Y Dược Huế là 26, cao nhất trong tất cả ngành và giảm 0,5 điểm so với năm ngoái. Ngành Y Đa khoa của các trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên), Đại học Y khoa Vinh, Đại học Y dược Hải Phòng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đều dao động ở mức từ 23- 25 điểm, tùy từng ngành.

Điểm trúng tuyển năm nay của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch giảm cho tất cả ngành. Mặc dù vậy, mức điểm chuẩn các vẫn ở mức cao so với các trường khác. Chẳng hạn ngành Răng- Hàm- Mặt lấy điểm chuẩn cao nhất với 23,2. Y Đa khoa lấy 22,8 điểm…

Theo NGND.PGS.TS Phạm Văn Hán, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y- Dược Hải Phòng, đợt 1 trường đã tuyển được khoảng 70%. Năm nay, điểm đầu vào của trường ở chuyên ngành cao nhất là 25 điểm. Sau khi xét tuyển đợt 1, trường chỉ giảm 0,5 điểm để xét tuyển tiếp 30% chỉ tiêu còn thiếu.

Giờ thực hành Dược Trường TCYT Trung ương
Giờ thực hành Dược Trường TCYT Trung ương

“Chúng tôi không có khái niệm giảm nhiều điểm. Quan điểm là xét từ cao xuống thấp đến lúc đủ chỉ tiêu thì thôi. Vào thời điểm tuyển sinh như năm nay, chúng tôi chỉ giảm 0,5 điểm và không giảm hơn nữa để đảm bảo chất lượng đầu ra của nguồn nhân lực”, PGS Hán cho biết.

GS.TS Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng ĐH Y- Dược Huế cũng cho biết, điểm chuẩn vào khối trường Y- Dược hàng năm vẫn rất cao và quan điểm là giữ ổn định và không có biến động quá nhiều bởi qua nhiều năm theo dõi, những sinh viên có đầu vào cao, việc đào tạo và tiếp thu cũng như phản hồi ở các đơn vị đón nhận các em sau khi ra trường rất tốt.

“Việc điểm chuẩn chênh nhau giữa các trường là dễ hiểu và có thể xảy ra nhưng cùng một chuyên ngành mà chênh nhau đến gần 10 điểm thì không nên. Chúng ta không đặt vấn đề trường công- trường tư nhưng việc đào tạo ngành Y, ngành tác động trên con người. Một chiếc máy sai có thể sửa nhưng cái sai trên sinh mệnh một con người thì để lại hậu quả khôn lường và không thể làm lại được từ đầu vì ai cũng chỉ có một cuộc đời. Vậy nên, một số trường lấy điểm chuẩn chuyên ngành Y- Dược rất thấp thì nên cân nhắc”, GS Thành nói.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)