Thứ hai, 27/05/2019 - 09:27

Giới trẻ thất nghiệp lẽ ra phải là của hiếm!

Dân trí

Tôi thấy người ta cứ trăn trở về tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ, cứ đau đáu đặt ra câu hỏi làm thế nào để giảm tỷ lệ cử nhân thất nghiệp. Tôi thì nghĩ rằng thật ra ở thời buổi này, thất nghiệp chính ra phải là của hiếm mới đúng.

Đúng vậy! Bạn thử nghĩ xem, một thanh niên học xong đại học là ở độ tuổi ngoài 20, độ tuổi của sức khỏe tràn trề. Nếu cứ giả sử như người ta hay nói là mới ra trường thì chưa có kinh nghiệm, mà nơi nào tuyển dụng cũng yêu cầu kinh nghiệm, vậy thì bạn có thể bắt đầu từ những vị trí thấp nhất để học hỏi vươn lên. Có vô số triệu phú trên thế giới đã bắt đầu từ công việc bán hàng, tiếp thị hàng đấy thôi.

Có ai là một phút bước tới trời cao. Những ngày tháng bạn miệt mài với công việc đầu tiên “khiêm tốn” ấy có thể tạo nền tảng để bạn rèn luyện những đức tính, kỹ năng, kiến thức còn thiếu hụt để chuẩn bị cho công việc lớn lao hơn mà bạn mong mỏi. Và ít nhất, công việc đầu tiên sau khi ra trường ấy mang lại cho bạn thu nhập mà bạn có thể nuôi sống bản thân.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 dạy rằng: “Trách nhiệm đầu tiên của một người là nuôi sống được bản thân, và sau đó là giúp đỡ những người khác”. Nếu bạn đã tốt nghiệp ra trường rồi, mà bạn vẫn còn sống dựa vào sự chu cấp của gia đình, vậy thì bạn chưa hoàn thành được trách nhiệm đầu tiên của con người!

Giới trẻ thất nghiệp lẽ ra phải là của hiếm! - 1

Để nuôi sống được bản thân, bạn có thể bắt đầu làm từ những “công việc tay chân” đơn giản nhất vốn chỉ cần sức khỏe, ví dụ như việc giao hàng - công việc mà chỉ cần bạn có xe máy là có thể làm được.

Vậy tại sao bạn còn ngồi đó kêu than là “tôi thất nghiệp”, hay “tôi không kiếm được công việc đúng ngành nghề được đào tạo”. Hãy nhấc mông lên và bắt đầu từ những công việc “khiêm tốn” nhất để ít nhất là bạn có thể nuôi sống được bản thân. Đừng “kén cá chọn canh” nữa. Trước khi bạn có thể cống hiến tất cả con người mình cho công việc yêu thích, công việc mà bạn được đào tạo để làm, thì bạn phải có trách nhiệm nuôi sống được chính mình. Đó cũng chính là sự tự trọng của mỗi người: không sống dựa vào người khác trong khi mình có thể tự đi trên đôi chân của chính mình!

Hãy thức dậy đi, những bạn trẻ đang than vãn rằng “tôi thất nghiệp”.

Nguyên Chi