Thứ tư, 29/06/2016 - 14:02

Hà Nội: Mua “phao thi”, muốn bao nhiêu cũng có

Dân trí

Trong vai một người đi mua “phao thi” cho người nhà, PV Dân trí đã ghi lại các công đoạn làm phao tại một số khu vực chuyên bán “phao thi” của Hà Nội. “Phao thi” được chủ quầy photocopy giấu vào cốp xe, mỗi bộ phao có gần 700 trang, vừa gọn lòng bàn tay...

Khi hỏi một bộ phao thi môn Ngữ Văn, chủ một cửa hàng photocoppy ở ngõ 130 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhìn quanh rồi nhanh chân ra mở cốp chiếc xe máy Liberty để trước cửa hàng, lấy một túi nhỏ màu đen. Bên trong túi, các bộ phao nhỏ xíu được buộc chun cẩn thận.

Giấu “phao thi” vào cốp xe

Sáng 29/6, trong vai người đi mua phao cho người nhà, chúng tôi đến ngõ 130 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Vào thời điểm còn kì thi ĐH, CĐ “3 chung”, các máy photocoppy ở con ngõ này chạy hết công suất với các thể loại phao. Tuy nhiên, theo ghi nhận mới nhất của chúng tôi trước khi diễn ra kì thi 2 ngày, các quán photo đã chuyển vào những ngách nhỏ hơn.

Tại quầy photo ở cuối ngõ, chiếc máy photocoppy đang xoành xoạch chạy “phao” thi môn Ngữ Văn. Bên cạnh đó, hàng chồng cao “phao” thi vừa “ra lò” chưa được cắt xén. Theo giải thích của chủ quầy, mỗi khổ giấy A4 như này được thu nhỏ in nhiều phao. Sau đó, dùng máy xén giấy xén gọn và buộc chun lại.

“Chị mua phao môn gì? Mua lẻ thì mỗi môn giá 200.000đ/bộ. Nếu mua trọn bộ khối C thì lấy 500.000đ thôi”, chủ quán photo cho biết.

Khi tôi ngỏ ý muốn xem bộ “phao thi” môn Ngữ Văn, chủ quầy nhìn quanh rồi nhanh chân ra mở cốp chiếc xe máy Liberty để trước cửa hàng, lấy một túi nhỏ màu đen. Bên trong túi, các bộ phao nhỏ xíu được buộc chun cẩn thận.

Bộ phao thi Ngữ Văn được giấu trong cốp xe tại cửa hàng photocoppy ở Cầu Giấy (Hà Nội).
Bộ "phao thi" Ngữ Văn được giấu trong cốp xe tại cửa hàng photocoppy ở Cầu Giấy (Hà Nội).

“Tờ đầu tiên là mục lục, đánh dấu đề và số trang bên trong. Chúng em làm cẩn thận nên rất rõ chữ”, thanh niên giao “phao” cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bộ phao có gần 700 trang. Khi cho vào lòng bàn tay vừa gọn. “Em làm đến tầm 7h tối hàng ngày. Chị muốn lấy bao nhiêu cũng được nhưng phải báo trước để chúng em còn “chạy” máy”, thanh niên này nói.

Sự thật loại “phao” xem là đỗ

Theo một chủ cửa hàng photocoppy trước cổng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, tầm khoảng tháng 3, các cửa hàng đã bắt đầu sản xuất “phao thi”. Tuy nhiên, càng cận ngày thi, người hỏi mua càng đông và giá hét càng cao.

“Do sợ công an kiểm tra nên thông thường, các cửa hàng đều lưu sẵn bộ tài liệu in “phao” trong máy tính. Các văn bản này đã được định dạng sẵn, với phông chữ bé xíu. Khi có người cần, sẽ cho máy chạy ngay. Còn lại khoảng dăm ba bộ “phao giấy” được cắt xén đàng hoàng, chủ quầy cho vào túi đen, giấu ở nơi kín đáo, có người hỏi mới đưa ra. Hiện có nhiều người “rỉ tai”, có những loại phao thi giá tiền triệu, dùng là đỗ ngay vì “phao” sát với đề. Tuy nhiên, chị đừng tin vì lừa đảo đấy. Chẳng ai đoán được đề nào đâu chị ạ”, chủ cửa hàng photo này cho hay.

Cũng theo chủ cửa hàng này, có nhiều loại “phao” như: “phao ruột mèo”, “phao vuông”. Trong đó "phao" ruột mèo bán rất chạy. Chiều rộng của loại "phao" này chỉ bằng nửa ngón tay, dài khoảng nửa gang, được xếp chồng lên nhau và cuộn lại bằng dây chun cao su. Tờ đầu tiên là tiêu đề các câu trả lời được đánh dấu theo số trang. Giở lật ngược lại là câu trả lời có đánh dấu sẵn số trang như tờ tiêu đề được găm ở đầu cuộn.

Phao ruột mèo được nhiều người mua (ảnh: Mỹ Hà)
"Phao" ruột mèo được nhiều người mua (ảnh: Mỹ Hà)

Ghi nhận của chúng tôi ở một số “điểm nóng” khác như Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG Hà Nội), các cửa hàng đều rất cẩn trọng khi có người hỏi về “phao”.

Tại một cửa hàng photo ở ngõ 336 Nguyễn Trãi (Hà Nội), khi chúng tôi hỏi về “phao thi”, chủ cửa hàng nhìn tôi từ đầu đến chân rồi lắc đầu bảo “không có”. Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý muốn photo và thu nhỏ vở ôn thi để “dự phòng”, chủ cửa hàng này ngần ngừ rồi gật đầu đồng ý nhưng với điều kiện “giá sẽ cao đấy nhé”.

Tại phố Tạ Quang Bửu (gần ĐH Bách Khoa, Hà Nội), các cửa hàng bán hồ sơ, tài liệu cạnh các quán photo cũng sẵn sàng bán “phao thi”. Theo đó, “phao” được để trong túi nilon đen, giấu trong cửa hàng hoặc để dưới gầm bàn ghế, khi có người hỏi mới cho xem qua. Giá của “phao thi” tại đây được hét giá đắt rẻ tùy theo độ lớn/bé của tài liệu.

Đánh giá về việc sử dụng “phao thi”, theo một số chuyên gia tuyển sinh, các em mang “phao” vào phòng là những em có học lực yếu, muốn thử vận may. Các em không ý thức được, trong ngần ấy thời gian, nếu loay hoay với việc giở “phao”, sẽ không thể làm bài kịp.

Một chuyên gia luyện thi cho hay, hiện nay đề thi đều ra theo hướng “mở”, không thiên về học thuộc một cách máy móc nên các em quên ngay chuyện giở tài liệu. Đấy là chưa kể đến việc, chỉ cần phát hiện thấy tài liệu, mặc dù chưa sử dụng, thí sinh đã bị đình chỉ ngay lập tức.

Chùm ảnh: Tôi đi mua phao thi

Sáng 29/6, trong vai đi mua “phao thi” cho người nhà, PV Dân trí đã ghi lại các công đoạn làm phao tại một số khu vực chuyên bán “phao thi” của Hà Nội. Nhìn bên ngoài, các cửa hàng photocoppy cạnh nhiều trường ĐH lớn khá yên ả nhưng việc mua bán "phao" thi diễn ra khá sôi động. Mặc dù đã bị cấm mua bán "phao thi" nhưng trước mắt chúng tôi, chiếc máy photocoppy ở ngõ 130 Xuân Thủy, Cầu Giấy đang xoành xoạch chạy “phao” thi môn Ngữ Văn.

Theo giải thích của chủ quầy, mỗi khổ giấy A4 như này được thu nhỏ in thành nhiều phao
Theo giải thích của chủ quầy, mỗi khổ giấy A4 như này được thu nhỏ in thành nhiều phao

Máy photo đang chạy phao với phông chữ bé tí ti
Máy photo đang "chạy" phao với phông chữ bé tí ti

Theo chủ nhân cửa hàng photo này, tài liệu đã được định dạng sẵn trong máy. Khi cần thì cho máy chạy ra ngay.
Theo chủ nhân cửa hàng photo này, tài liệu đã được định dạng sẵn trong máy. Khi cần thì cho máy chạy ra ngay.

Bên cạnh đó, hàng chồng cao “phao thi vừa “ra lò” chưa được cắt xén. Sau khi cắt, phao sẽ được cho vào túi nilon màu đen.
Bên cạnh đó, hàng chồng cao “phao thi" vừa “ra lò” chưa được cắt xén. Sau khi cắt, "phao" sẽ được cho vào túi nilon màu đen.

Xếp phao
Xếp "phao"

Một dụng cụ được các cửa hàng photocoppy dùng để xén phao.
Một dụng cụ được các cửa hàng photocoppy dùng để xén "phao".

Chúng em làm tử tế nên chữ in ra rất rõ, một chủ cửa hàng photo cho biết
"Chúng em làm tử tế nên chữ in ra rất rõ", một chủ cửa hàng photo cho biết

Khi tôi ngỏ ý muốn xem hàng có sẵn, chủ cửa hàng photo nhìn quanh rồi mở cốp xe lấy ra một bộ phao thi Ngữ Văn để trong túi nilon màu đen. Trọn bộ phao thi môn Ngữ Văn dày gần 700 trang giấy nhỏ xíu và được hét giá 200.000đ/bộ
Khi tôi ngỏ ý muốn xem hàng có sẵn, chủ cửa hàng photo nhìn quanh rồi mở cốp xe lấy ra một bộ "phao thi" Ngữ Văn để trong túi nilon màu đen. Trọn bộ "phao thi" môn Ngữ Văn dày gần 700 trang giấy nhỏ xíu và được hét giá 200.000đ/bộ

Mỹ Hà