Thứ ba, 15/11/2016 - 07:20

Hà Nội: Sự thật về lạm thu đầu năm của trường THCS Đường Lâm

Dân trí

Theo thông tin từ Đường dây nóng của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã nhận được một phản ánh Trường THCS Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây - Hà Nội) lạm thu tiền đầu năm.

Theo phản ánh của một bạn đọc, Ban Giám hiệu trường THCS Đường Lâm đã tổ chức họp Hội Cha mẹ học sinh và đã đưa ra ra nhiều khoản gồm học phí, bảo hiểm và nhiều loại quỹ khác… thiếu dân chủ, không công khai và yêu cầu mỗi phụ huynh học sinh phải nộp gần 4 triệu đồng. Các khoản đóng góp của năm học 2016-2017 như sau:

Tiền quỹ ghi cho hoạt động đội, ngoại khóa, mua báo là 60.000 đồng/năm; quỹ chữ thập đỏ 30.000 đồng; quỹ tài năng 100.000 đồng; quỹ bảo trì, bảo dưỡng máy tính và máy chiếu 100.000 đồng; đề thi, giấy thi 20.000 đồng; tiền quỹ lớp 200.000 đồng; tiền học bồi dưỡng 252.000đ x 8 tháng = 2.016.000 đồng;

Tiền nước uống 10.000 đồng x 9 tháng = 90.000 đồng; quỹ hoạt động Đội thị xã 50.000 đồng; bảo hiểm thân thể 100.000 đồng; bảo hiểm y tế 458.000 đồng; các loại quỹ không tên 316.000 đồng; tiền học phí 40.000 đồng x 9 tháng = 360.000 đồng. Tổng số tiền mà một học sinh phải đóng đầu năm học là gần 4 triệu đồng.

Phóng viên đã trực tiếp trao đổi với Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Đại diện cha mẹ học sinh và những văn bản có trong tay, kết hợp với những thông tin tìm hiểu qua phụ huynh học sinh để hiểu rõ đúng sự thật về phản ánh này.


Trường THCS Đường Lâm - Sơn Tây - Hà Nội

Trường THCS Đường Lâm - Sơn Tây - Hà Nội

Sơ suất trong việc thu nộp của một số lớp

Trao đổi với PV, Hiệu trưởng trường THCS Đường Lâm, ông Nguyễn Bác Ái khẳng định: "Trường THCS Đường Lâm đã làm đủ quy trình 4 bước theo quyết định 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội quy định về thu và sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục công lập và các công văn chỉ đạo của cấp trên".

Tuy nhiên, ông Ái cho biết cũng còn có những sơ suất trong việc thu nộp các khoản tiền đầu năm của một số lớp. Những sơ suất đó đã được nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh giải quyết xong ngay trong tháng 9 năm 2016.

Qua những văn bản nhà trường cung cấp, chúng tôi được biết: ngày 8/9/2016, thường trực Hội Cha mẹ học sinh đã họp thống nhất dự toán các khoản chi, thu năm học 2016 - 2017 trên cơ sở các khoản chi tiêu của năm học trước. Ngày 09/09/2016, có cuộc họp giữa cấp ủy , BGH và Ban thường trực hội CMHS để thông qua nội dung họp CMHS. Sau đó, ngày 17/9/2016 Ban Giám hiệu và Thường trực Hội CMHS cùng các giáo viên chủ nhiệm (GVCN) và Chi hội trưởng Hội CMHS các lớp thống nhất sẽ triển khai những nội dung trên trong cuộc họp PHHS toàn trường (chiều 18/09/2016)

Các khoản thu đã được thống nhất, cụ thể: Thu theo quy định: Học phí 40.000 đ/ tháng; Thu quỹ Đội theo công văn của Hội đồng Đội Thị xã Sơn Tây: 50.000 đ/ HS/năm học; Thu hộ: Bảo hiểm y tế 457.380 đ/HS; Thu thỏa thuận: Nước uống 90.000 đ/HS/ năm học; Học thêm: 7000đ x 3 tiết x 3 buổi x 4 tuần = 252.000 đ/ tháng (thu từng tháng). Cả năm học 8 tháng là= 2016.000 đ.

Ông Nguyễn Bác Ái hiệu trưởng nhà trường cho biết, riêng quỹ Hội CMHS thì Hội CMHS nhà trường giao cho Ban Chi Hội các lớp tính toán các hoạt động phục vụ HS để làm căn cứ dự toán trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc, không bình quân. Quỹ CMHS các lớp sẽ trích 1 phần vào Quỹ Hội CMHS toàn trường. Một số PHHS đã đề nghị Chi hội lớp thu thêm khoản Bảo trì máy tính để phục vụ cho HS học thêm tin học.

"Nhà trường chỉ đạo GVCN sau khi họp chỉ thu học phí và bảo hiểm y tế, các khoản khác sẽ thu sau khi thống nhất với PHHS và có tờ trình lên Phòng giáo dục. Tuy nhiên, một số ít phụ huynh do điều kiện công tác nên khi đi họp đã đề nghị GVCN cho đóng luôn tiền học phí, học thêm cả năm và tiền ủng hộ quĩ Chi hội CMHS để tránh đưa tiền cho con em tự đóng dễ mất mát (Vì thế số tiền lên gần 4 triệu đồng)" - ông Ái nói.

Đã trả lại tiền cho phụ huynh học sinh

Theo ông Nguyễn Văn Quang - Hội trưởng Hội CMHS: cuối buổi họp ngày 18/9, Ban Giám hiệu và Ban Đại diện hội CMHS nhà trường sau khi nghe báo cáo và nắm bắt được thông tin trên, đã chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời. Cụ thể, một số chi hội đã chia nhỏ ra từng loại quỹ, phải chỉnh lại theo đúng tinh thần đã quán triệt (tự nguyện, không ép buộc, không thu bình quân).

Một số chi hội lớp đặt vấn đề được đóng góp để sửa chữa mua sắm trang thiết bị như máy tính, máy chiếu để phục vụ tốt hơn cho việc học tập của học sinh nhưng nhà trường và hội CMHS không đồng ý cho đóng góp khoản này… Với 1 số PHHS đã thu tiền học thêm cả 8 tháng/năm thì trả lại cho PHHS, chỉ thu từng tháng theo đúng quy định.

Trước phản ánh trên, Phòng giáo dục Sơn Tây đã về kiểm tra công tác thu nộp đầu năm của nhà trường và có công văn số 338/GD-ĐT ngày 19/10/2016 cũng khẳng định: số tiền mà phụ huynh phải đóng đầu năm học là có thật, song chỉ một số trường hợp. Số phụ huynh đóng tiền gần 4 triệu là đóng cả tiền học thêm cho con cả năm học.

Đoàn kiểm tra của phòng giáo dục yêu cầu nhà trường trả lại phụ huynh tiền học thêm và thu theo từng tháng. Còn các khoản đóng theo quy định, khoản thu khác đúng quy định.

Đồng thời, phòng giáo dục chỉ đạo nhà trường: không được phép thu các khoản đóng góp bảo trì, bảo dưỡng máy chiếu, máy tính của phụ huynh học sinh. Nếu đã thu của học sinh nào thì phải trả lại ngay.

Tất cả các khoản thu còn lại phải rõ nội dung, có dự toán chi tiết, công khai, không bình quân hóa mức thu mà phải có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Nếu không đảm bảo quy định trên phải trả lại phụ huynh. Các khoản đóng góp phải viết biên lai học phí và phiếu thu các khoản thu khác. Phải giải thích rõ cho phụ huynh khi trả lại tiền.

Theo đó, Ban Giám hiệu và Hội CMHS trường THCS Đường Lâm đã chỉ đạo các lớp thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của phòng giáo dục và giải quyết mọi việc xong từ cuối tháng 9.

Trên đây là toàn bộ sự thật về khoản thu - chi đầu năm của trường THCS Đường Lâm - Sơn Tây - Hà Nội.

Nhật Hồng