Thứ ba, 03/07/2018 - 08:08

Hà Nội: Yêu cầu trường “nhảy múa” điểm chuẩn trả lệ phí khi học sinh rút hồ sơ

Dân trí

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi trường THCS &THPT Tạ Quang Bửu liên quan đến công tác tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 khiến dư luận bức xúc vài ngày qua.

Công văn đề ngày 2/7 của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó giám đốc Phạm Văn Đại ký cho hay, sở nhận được báo cáo của trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu về việc tuyển sinh năm 2018- 2019.

Sở yêu cầu trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh, tránh gây căng thẳng, tạo bức xúc trong dư luận xã hội.

Trường tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.

Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trường Tạ Quang Bửu phải rút kinh nghiệm trong tuyển sinh lớp 10.
Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trường Tạ Quang Bửu phải rút kinh nghiệm trong tuyển sinh lớp 10.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí vào trưa 2/7, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ông đã nắm được thông tin Trường Tạ Quang Bửu thay đổi điểm chuẩn kết quả thi trong hai ngày.

Theo ông Dũng, trường ngoài công lập được phép tự chủ trong tuyển sinh. Nhà trường thay đổi điểm chuẩn là tùy quyết định của ban giám hiệu sau khi căn cứ lượng hồ sơ. Năm ngoái, một số trường THPT ở Hà Nội cũng làm như vậy.

Cũng theo giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, mặc dù trường Tạ Quang Bửu thay đổi điểm chuẩn không sai quy định nhưng nhà trường cần có cách thức tuyển sinh khoa học hơn, tránh gây xáo trộn cho phụ huynh học sinh và dư luận xấu trong xã hội.

Ông cũng khuyên phụ huynh nên cân nhắc trong việc nộp hồ sơ cho con em, không nên đua nhau, gây quá tải.

Trước đó, thông tin trường THCS và THP Tạ Quang Bửu có điểm chuẩn "nhảy" từ 46 lên 50,5 điểm gây xôn xao dư luận.

Mức điểm chuẩn của nhà trường nhảy múa chỉ sau một đêm.
Mức điểm chuẩn của nhà trường "nhảy múa" chỉ sau một đêm.

Cụ thể, tối 29/6, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập, trường ngoài công lập THCS và THPT Tạ Quang Bửu phát đi thông báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 là 46.

Thông báo của Trường Tạ Quang Bửu cho biết thêm thời gian hiệu lực của mức điểm chuẩn trên từ 8h-11h ngày 30/6. Từ buổi chiều, mức điểm có thể thay đổi.

Đầu giờ chiều 30/6, trường này lại phát đi thông báo mới: “Chiều 30/6, trường Tạ Quang Bửu chỉ nhận 30 hồ sơ dành cho học sinh đạt điểm thi từ 49 trở lên. Điểm chuẩn ngày 1/7 sẽ được cập nhật vào 8h sáng 1/7”.

Sau một đêm, điểm chuẩn tăng lên thành 50,5 và trường công bố chỉ nhận thêm 10 hồ sơ nữa.

Nhiều phụ huynh bức xúc khi điểm của con từ đỗ thành trượt sau khi điểm chuẩn liên tục thay đổi. Đối với họ, cách tuyển sinh này là "quá sức chịu đựng" khi điểm chuẩn "nhảy" từ 46 lên tới 50,5.

Mỹ Hà