Hàng loạt trường đại học tại TPHCM đạt chuẩn kiểm định chất lượng

Dân trí

Trong tháng 5 này, tại TPHCM có 6 trường đại học (ĐH) nhận được chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục ĐH gồm trường ĐH Kinh tế TPHCM, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Luật TPHCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM và trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM kiêm Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục (ĐHQG TPHCM) cho biết cả nước có 268 trường ĐH nhưng đến nay mới 33 trường tham gia đánh giá ngoài với số trường được công nhận đạt chuẩn chất lượng là 30 trường. Trong đó Trung tâm Kiểm định chất lượng của ĐHQG TPHCM đã tiến hành đánh giá 14 trường. Trong đợt này có 6 trường đạt gồm trường ĐH Kinh tế TPHCM, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Giao thông vận tải TPHCM, ĐH Luật TPHCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM và trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa được nhận quyết định đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa được nhận quyết định đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Theo kết quả kiểm định do Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục ĐHQG TPHCM thực hiện, trường ĐH Nguyễn Tất Thành tỷ lệ đạt là 80,33%; trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đạt 53/61 tiêu chí, tỷ lệ 86,89%; trường ĐH Luật TP.HCM đạt 52/61 tiêu chí, tỷ lệ 85,24%.

Tính đến nay cả nước mới chỉ có 30 trường ĐH được trao chứng nhận kiểm định chất lượng, trong đó số 2 trường ngoài công lập đạt.

Tại lễ trao chứng nhận kiểm định chất lượng cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mới đây, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng chất lượng giáo dục là yếu tố sống còn của một trường đại học, trong đó, công tác kiểm định chất lượng được thực hiện theo quy trình và bộ tiêu chí hết sức nghiêm ngặt và công tâm. Khi các trường thực hiện cơ chế tự chủ thì việc công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng để cho người học biết và lựa chọn vào học là điều hết sức cần thiết.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cho Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM Đỗ Văn Dũng
PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cho Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM Đỗ Văn Dũng

Theo Thứ trưởng Ga, “để người dân biết được chất lượng đào tạo thì các trường phải được đánh giá, kiểm định bằng một thước đo chung. Kiểm định chất lượng được thực hiện theo quy trình và bộ tiêu chí nghiêm ngặt, không phân biệt trường công hay ngoài công lập. Việc kiểm định chất lượng tuy mới mẻ ở nước ta nhưng đã trở nên quen thuộc với các nước phát triển. Bằng tốt nghiệp, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ở các trường đạt chuẩn kiểm định có giá trị khác biệt đối với trường không đạt chuẩn kiểm định. Điều này đòi hỏi các trường phải liên tục phấn đấu để nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo cho hệ thống giáo dục đại học phát triển bền vững”.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ có chế tài cụ thể đối với các trường không tham gia hoặc không được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục, xác định rõ quyền lợi đối với các trường đạt kiểm định.

Kết quả kiểm định sẽ được công bố công khai, trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét, lựa chọn khoảng 15 - 20 trường trọng điểm để tăng cường đầu tư. Đồng thời, Bộ cũng sẽ rà soát, đánh giá năng lực của các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hiện có, bao gồm tự đánh giá của từng trung tâm và đánh giá ngoài bởi các tổ chức đánh giá độc lập. Nếu trung tâm nào không đáp ứng yêu cầu theo quy định sẽ không được tiếp tục kiểm định. Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, đến hết năm 2017, hơn 80 trường ĐH phải kiểm định chất lượng.

Lê Phương