Thứ năm, 25/07/2019 - 15:19

Bình Định:

Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?

Dân trí

Hơn 130 giáo viên bức xúc khi bị loại khỏi kỳ thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT do huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) tổ chức. Lý do là Phòng Nội vụ huyện Phù Cát không chấp nhận giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Định cấp, mà chỉ chấp nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không có giá trị?

Ngày 6/1/2019, thầy giáo Nguyễn Hồng Dương (32 tuổi, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) tham dự thi tuyển viên chức ngành giáo viên bộ môn Tin học cấp THCS. Ngày 11/1, Hội đồng xét tuyển viên chức ngành GD&ĐT huyện Phù Cát thông báo điểm thi đối với các trường hợp thi tuyển đặc cách, trong danh sách đăng ký thi có 162 người, thầy Dương đạt 76,5 điểm và trúng tuyển.

Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm? - 1
Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của thầy Dương không có giá trị sử dụng trong việc tuyển viên chức ngành giáo dục huyện Phù Cát.

Tuy nhiên, ngày 12/3, Phòng Nội vụ huyện Phù Cát mời thầy giáo Dương lên làm việc và thông báo hủy kết quả thi tuyển vì không chấp nhận giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do Hiệu trưởng Trường CĐ Bình Định cấp.

“Chúng tôi được đào tạo trong môi trường sư phạm, đã hoàn thành lớp bồi dưỡng và được cấp giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm nhưng không hiểu tại sao lại bị loại. Khi thi tuyển không ai thông báo không chấp nhận giấy chứng nhận, mà phải là chứng chỉ. Nếu biết sớm, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu”, thầy Dương cho biết.

Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm? - 2
Danh sách 133 thí sinh không đủ thi tuyển viên chứ ngành giáo dục huyện Phù Cát vì chỉ có giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không có chứng chỉ.

Theo thầy Dương, sau khi bị hủy kết quả, thầy đã liên hệ với lãnh đạo Trường CĐ Bình Định thì được nhà trường trả lời rằng giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do nhà trường cấp có giá trị tương đương như chứng chỉ và vẫn đang có giá trị sử dụng.

Tương tự, cô giáo Lê Thị Diệu Ái (25 tuổi), tốt nghiệp ở Trường CĐ Bình Định năm 2015, giáo viên dạy môn Tin học tại Trường Tiểu học số 2 Cát Khánh (huyện Phù Cát) cũng là nạn nhân như thầy Dương.

Theo cô Ái, Trường CĐ Bình Định là trường công lập, được đào tạo chính quy. Nếu nhà trường giảng dạy và cấp giấy chứng nhận sai thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu mà để hàng trăm giáo viên hiện nay có khả năng mất việc?

Các giáo viên này bức xúc đặt câu hỏi tại sao trước đây nhiều giáo viên cũng chỉ có giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường CĐ Bình Định cấp vẫn được một số huyện trong tỉnh chấp nhận thi tuyển viên chức đã trúng tuyển và đi dạy?

Cũng theo phản ánh, ngày 28/6, Hội đồng thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT huyện Phù Cát năm 2019 tiếp tục thông báo có 133 trường hợp không đủ điều kiện dự thi, chủ yếu là do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không được chấp nhận.

Sở Nội vụ nói gì?

Ông Nguyễn Từ Thiện, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phù Cát khẳng định: Trường hợp các ứng viên bị loại bỏ chỉ vì giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm là dựa theo Thông tư liên tịch số 21 và 22/2015 ban hành ngày 16/9/2015 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ quy định, đầu vào viên chức ngành GD&ĐT đối với giáo viên cấp Tiểu học; cấp THCS yêu cầu phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, không phải là giấy chứng nhận.

Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm? - 3
Lãnh đạo Trường CĐ Bình Định khẳng định nhiều người được trường cấp giấy chứng nhận bội dưỡng nghiệp vụ sư phạm đang làm giáo viên, người làm hiệu trưởng.

“Các trường hợp ứng viên bị loại chủ yếu là giấy chứng nhận do Trường CĐ Bình Định cấp và một số trường khác cấp. Đây là giấy chứng nhận chứ không phải chứng chỉ”, ông Thiện nói.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho rằng, Bộ GD&ĐT quy định rất rõ ràng về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp khi tuyển dụng viên chức ngành GD&ĐT đối với cấp rất cụ thể.

“Quy định là chứng chỉ chứ không phải giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm. Tuyển dụng phải được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, tránh trường hợp lợi dụng để đào tạo, bồi dưỡng không đúng theo đúng theo quy định. Còn quy định về đào tạo thì thế nào là chứng chỉ, thế nào là chứng nhận, giá trị chứng chỉ và giá trị chứng nhận thế nào thì ngành giáo dục nắm rõ”, ông Giang nói.

Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm? - 4

Hội đồng xét tuyên viên chức thông báo mời làm việc với thí sinh có Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và không có Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Ông Giang cũng nói rằng, tỉnh Bình Định không xét tuyển viên chức mà giao cho UBND huyện Phù Cát nên đề nghị phóng viên liên hệ với huyện Phù Cát để nắm rõ hơn.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường CĐ Bình Định, khẳng định, chương trình đào tạo chứng nhận nghiệp vụ sư phạm tại trường đảm bảo chất lượng, các em học Tin học đi thực tập như một sinh viên học ngành Sư phạm. Đã có hàng trăm sinh viên học ở trường này, được cấp giấy chứng nhận vẫn được tuyển dụng vào biên chế để dạy các môn Tin học, tiếng Anh, có người đến nay đã làm đến hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường.

Doãn Công