Chủ nhật, 19/11/2017 - 00:01

Sóc Trăng:

“Hạnh phúc là được dạy học, cống hiến cho quê hương”

Dân trí

Với thời gian gần 25 năm gắn bó sự nghiệp trồng người, thầy Nguyễn Quốc Khởi (Hiệu trưởng trường Tiểu học An Thạnh 2A, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho sự phát triển của nhà trường, xứng đáng với niềm tin của cán bộ và nhân dân địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Nguyễn Quốc Khởi bồi cho biết, thầy sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo đông con ở Cù Lao Dung (trước đây là huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng). Từ nhỏ thầy Khởi sớm nuôi ước mơ trở thành một nhà giáo. Để nuôi “ước mơ xanh” của mình, hàng ngày, ngoài giờ học, thầy còn đi bán vé số dạo, bán các loại bánh để có tiền ăn học.

Sau khi học xong lớp 9, vì hoàn cảnh gia đình càng khó khăn, thầy Khởi ra thị xã Sóc Trăng nương nhờ cửa chùa Phật Học để tiếp tục việc học. Rồi thầy thi đỗ vào lớp 10 trường THPT Hoàng Diệu, một ngôi trường nổi tiếng Sóc Trăng thời bấy giờ.

Học hết học kỳ 1 lớp 10, nghĩ đến cảnh cha mẹ, anh chị em phải vất vả kiếm sống ở quê nhà, thầy Khởi lại quyết định giã từ mái trường để trở về phụ giúp gia đình.

Vào thời điểm đó, do điều kiện khó khăn nên nhiều giáo viên bỏ nghề khiến cho đội ngũ giáo viên ở vùng đất cù lao vốn đã thiếu lại càng thiếu. Trước thực trạng đó, ngành giáo dục địa phương chiêu sinh những người đã học xong lớp 9 đi học lớp bồi dưỡng cấp tốc về nghiệp vụ sư phạm để dạy học. Thế là thầy Khởi nộp đơn đầu quân, trở thành thầy giáo dạy Tiểu học tại trường Tiểu học An Thạnh 2A.

Những năm mới vào nghề, cuộc sống rất khó khăn, nhiều đồng nghiệp của thầy Khởi đã phải bỏ nghề ra ngoài kiếm sống. Lúc đó để nuôi nghề “tay phải”, thầy Khởi đành làm nhiều nghề “tay trái” như may quần áo, chạy xe ôm,… để kiếm thêm thu nhập.

Thầy Khởi cho biết: “Sau mấy năm làm giáo viên, tôi được đề bạt giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng. Với tôi, được dạy học là niềm vui, được cống hiến cho quê hương là niềm hạnh phúc lớn không gì có thể so sánh được”.

Thầy Nguyễn Quốc Khởi.
Thầy Nguyễn Quốc Khởi.

Với thời gian gần 25 năm gắn bó sự nghiệp trồng người, thầy Nguyễn Quốc Khởi đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho sự phát triển của nhà trường, xứng đáng với niềm tin của cán bộ và nhân dân địa phương.

Với vai trò là người giảng dạy, thầy luôn nhiệt tình, tìm tòi những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng, tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tự học của các em học sinh. Đối với các em học sinh có học lực yếu, thầy tìm nhiều hình thức để giúp các em lấy lại căn bản như phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến,... Từ đó kết quả học tập của học sinh lớp thầy phụ trách luôn được nâng cao.

Còn là cán bộ quản lý, thầy luôn xác định xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đoàn kết, nhất trí là nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ cả về phẩm chất đạo đức cũng như trình độ chuyên môn. Cùng với đó, thầy còn luôn quan tâm trao đổi và bồi dưỡng cho những giáo viên trẻ mới vào nghề, quan tâm đến hoàn cảnh của từng giáo viên trong trường, chia sẻ và động viên những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Với sự quan tâm của thầy Nguyễn Quốc Khởi cùng với sự nỗ lực, tận tâm của tập thể sư phạm nhà trường, chất lượng giáo dục toàn diện của trường Tiểu học An Thạnh 2A nhiều năm qua được ngành giáo dục huyện Cù Lao Dung đánh giá là đơn vị dẫn đầu toàn huyện và được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Cá nhân thầy Nguyễn Quốc Khởi liên tục nhiều năm liền được công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng, của Thủ tướng Chính phủ.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thị Tuyết Hà cho biết thêm: “Thầy Khởi là một cán bộ quản lý tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương”.

Bạch Dương