Hành trình công dân toàn cầu: Dễ dàng hơn nhờ ngoại ngữ

Ngoại ngữ - công cụ của giao tiếp và tư duy - chính là bàn đạp hiệu quả nhất để đẩy nhanh quá trình rèn luyện để trở thành “công dân toàn cầu”.

“Công dân toàn cầu” là thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trên các diễn đàn giáo dục. Sự xuất sắc của các công dân toàn cầu như khả năng ngoại ngữ thành thạo, kiến thức rộng và kỹ năng hội nhập là động lực để nhiều học sinh học tập chăm chỉ hơn. Đồng thời, đây cũng là điều khiến nhiều học sinh e ngại vì để đạt đến trình độ này là cả một hành trình rèn luyện tích cực và không kém phần vất vả.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từng chia sẻ, để trở thành một công dân toàn cầu đòi hỏi nhiều phẩm chất như kiến thức, tư duy, tầm nhìn, thái độ mang tính chủ động và “quốc tế” nhưng công cụ để rèn luyện lại rất sẵn có, là internet và ngoại ngữ. Trong hai công cụ này, ngoại ngữ, nhất là Tiếng Anh, có vai trò quan trọng đặc biệt.

Theo TS. Dũng, tiếng Anh cần thiết vì có nhiều vấn đề xuất hiện bằng tiếng Anh trước, nếu không hiểu mà phải chờ người khác dịch sang tiếng Việt cho đọc, chắc chắn người học sẽ bị chậm lại so với nhịp vận động của thế giới. Tiếng Anh cũng là cầu nối phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại để học sinh giao lưu, gặp gỡ bạn bè toàn cầu và chạm đến các nền văn hóa, kinh tế khác.

Hơn nữa, khi biết thêm một ngôn ngữ, tư duy và não bộ sẽ phát triển nhanh và hiệu quả. Nghiên cứu đã chứng minh những người biết ngoại ngữ có chất xám ở vùng điều khiển trung tâm nhiều hơn hẳn người chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân tích, suy nghĩ, liên kết và đồng bộ thông tin của não bộ.

Chính vì thế, học ngoại ngữ từ sớm, khi não bộ đang trong quá trình phát triển, là một cách học tập thông minh đang được các bậc phụ huynh ngày càng chú trọng cho con em mình.

Hành trình công dân toàn cầu: Dễ dàng hơn nhờ ngoại ngữ - 1

Đại diện Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apllo English Việt Nam cho biết, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh tìm đến đơn vị đào tạo tiếng Anh không còn chỉ vì muốn nâng cao điểm số môn học này ở trường như nhiều năm về trước. Hơn cả, họ nhận thấy rõ ý nghĩa của việc học tiếng Anh sớm đối với sự phát triển cả về khả năng ngôn ngữ và tư duy, tiếp thu kiến thức thông thường của con mình.

Vì vậy, giáo trình giảng dạy ở các đơn vị đã thay đổi rất nhiều từ mô hình dạy từ vựng, ngữ pháp truyền thống sang những phương pháp hiện đại, lồng ghép tiếng Anh vào nhiều hoạt động sáng tạo, kích thích sự tiếp thu tự nhiên và khơi gợi niềm hứng thú khám phá kiến thức của trẻ. Ví dụ, từ vài năm nay, Apollo đã áp dụng LETSTM – Phương pháp học tiếng Anh qua các môn học. Phương pháp này mang đến hiệu quả học tập cao khi trang bị cho trẻ không chỉ ngữ pháp và từ vựng học thuật chuẩn xác mà còn cả kỹ năng vận dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống một cách thành thạo như người bản xứ, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với cách tư duy và văn hóa nước ngoài.

Không những thế, ngoài khuôn khổ của lớp học, nhiều hoạt động ngoại khóa cũng được tổ chức để trẻ có thêm nhiều trải nghiệm sử dụng ngoại ngữ chủ động, sáng tạo hơn. Được biết, Apollo thường xuyên mở các câu lạc bộ kỹ năng, chương trình vui – học tiếng Anh ngoài trời, nhận được sự ủng hộ lớn của phụ huynh và các em nhỏ. Trong hè năm nay, Apollo cũng triển khai các ngày hội “Hành trình công dân toàn cầu cùng Apollo” với nhiều hoạt động “học vui, chơi thích” để thử thách tiếng Anh và rèn luyện các kĩ năng cần thiết cho tương lai. Ngày hội được đánh giá là sân chơi bổ ích, giúp trang bị nhiều kiến thức quý giá cho trẻ em để sớm đạt đến mục tiêu “công dân toàn cầu”.

Ngoại ngữ - công cụ của giao tiếp và tư duy – chính là bàn đạp hiệu quả nhất để đẩy nhanh quá trình rèn luyện để trở thành “công dân toàn cầu”. Vì thế, để “toàn cầu hóa bản thân” thành công, mọi học sinh nên lưu ý đến việc trau dồi ngoại ngữ từ sớm. Đặc biệt, các gia đình nên tìm hiểu và định hướng ngoại ngữ cho con mình từ khi còn học tiểu học, là độ tuổi não bộ đang phát triển và hoàn thiện một cách mạnh mẽ.

Chào đón hè 2016, với tiêu chí học tiếng Anh còn “Vui hơn cả đi biển mùa hè”, Apollo English giới thiệu chương trình tiếng Anh hè 2016 với rất nhiều trải nghiệm không thể nào quên cùng các hoạt động bổ ích học-chơi, chơi-học cho cả mùa hè này.

Hành trình công dân toàn cầu: Dễ dàng hơn nhờ ngoại ngữ - 2

Đặc biệt, từ ngày 1/3 đến hết 30/6/2016, rất nhiều quà tặng hấp dẫn sẽ được dành tặng để chào đón các học viên đăng ký mới với chương trình hè đầy sôi động của Apollo. Theo đó, một khóa học và thi Cambridge miễn phí sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa cho các học viên khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, còn đối với khu vực TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa, 17 giờ ngoại khóa cùng giáo viên sẽ là những trải nghiệm đầy thú vị. Để biết thêm chi tiết, vui lòng gọi hotline miễn phí: 1800–6655 hoặc truy cập trang web: http://goo.gl/QQiOUj

*Apollo Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng.