Thứ năm, 29/10/2020 - 15:15

Hiệu trưởng đại học khuyên sinh viên bớt sống ảo trên mạng xã hội

Dân trí

“Đừng chìm đắm trong mạng xã hội, bớt sống ảo, hãy sống lành mạnh, đi học đều và quan trọng là cân bằng giữa học tập với hoạt động cộng đồng và giải trí”.

Đó là những lời nhắn nhủ của thầy hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing (TPHCM) trong lễ khai giảng niên khóa 2020 - 2024 trình độ đại học chính quy diễn ra vào ngày 29/10.

Hiệu trưởng đại học khuyên sinh viên bớt sống ảo trên mạng xã hội - 1

TS Hoàng Đức Long (giữa), hiệu trưởng trường ĐH Tài chính - Marketing khen thưởng các tân thủ khoa tại lễ khai giảng năm học 2020-2021.

Buổi lễ có sự tham dự của gần 1.600 tân sinh viên chương trình chất lượng, chương trình quốc tế đại diện cho 4.500 tân sinh viên chính quy trúng tuyển năm học này.

Phát biểu tại lễ khai giảng, TS Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ với các tân sinh viên rằng: “Vượt qua rất nhiều thí sinh, các em đã vinh dự được lựa chọn bước vào bên trong cánh cửa trường đại học. Các em có quyền tự hào về những nỗ lực của bản thân về kết quả đó và trước tiên hãy tri ân sâu sắc đến cha mẹ, ông bà, gia đình và thầy cô đã nuôi dưỡng, dạy dỗ, yêu thương các em”.

Tuy nhiên, thầy hiệu trưởng cũng khuyên các sinh viên, kết quả vào đại học đó cũng mới chỉ là điểm khởi đầu đáng tự hào mà thôi, hãy đừng chủ quan, đừng “mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây” mãi, hãy nhanh chóng trở lại với thực tế cuộc sống hiện hữu.

“Các em cần phải nhận thức được rằng các em đang bước vào môi trường học tập, rèn luyện mới, với những nội dung, hình thức và phương pháp học tập hoàn toàn mới... khác hẳn với phương pháp học tập và lĩnh hội kiến thức khi còn học phổ thông. Điều đó đòi hỏi các em phải xây dựng cho mình phương pháp mới phù hợp, chủ động, sáng tạo trong học tập thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ, không tụt hậu và đạt kết quả như mong muốn”, ông Long nói.

Ông cũng dành lời khuyên đối với các tân sinh viên rằng: “Cuộc đời sinh viên là đẹp nhất, nhưng cũng ngắn lắm, có đầy những khó khăn thử thách và cũng rất nhiều cám dỗ đang rình rập các em ở phía trước. Vì vậy, hãy đừng chìm đắm trong mạng xã hội, bớt sống ảo, hãy sống lành mạnh, đi học đều và quan trọng là cân bằng giữa học tập với hoạt động cộng đồng và giải trí”.

Hiệu trưởng đại học khuyên sinh viên bớt sống ảo trên mạng xã hội - 2

Các tân sinh viên trường ĐH Tài chính - Marketing trong lễ khai giảng

Thầy hiệu trưởng cũng chỉ ra cho các em các phương pháp như: Tích lũy, thu thập cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất cho cuộc sống tương lai, để đến khi qua đi hết thời sinh viên, không phải hối tiếc.

Hãy đặt ra cho mình các mục tiêu cụ thể như: không rớt môn học nào, tốt nghiệp đúng hạn, tham gia tích cực các hoạt động sinh viên: thể thao, hoạt động cộng đồng, Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, rèn luyện kỹ năng tổ chức, kỹ năng sống, quan hệ bạn bè;

Học tiếng Anh và nếu có điều kiện thì học thêm 1 ngoại ngữ nữa thật giỏi ngay từ bây giờ vì đây là chìa khóa cho sự thành công và hội nhập, để có thể trở thành công dân toàn cầu, học thêm một vài môn ở những chuyên ngành khác mà mình yêu thích và thấy cần.

Đồng thời, làm quen và tạo nhóm bạn học để cùng nhau chia sẻ các khoảnh khắc vui, buồn và giúp nhau cùng tiến bộ.

Bên cạnh đó, các sinh viên hãy nhớ phải luôn trân trọng sức khỏe và sinh mạng của mình. Và khi gặp khó khăn, bối rối đừng ngại ngần chia sẻ với bạn bè, gia đình, thầy cô, hay chuyên gia tâm lý.

Vị hiệu trưởng hi vọng thời gian học ở trường sẽ để lại những năm tháng đẹp nhất, đáng nhớ nhất trong cuộc đời của các sinh viên: "Hãy cùng nhau cố gắng nỗ lực trong học tập, rèn luyện, và cùng trải nghiệm khó khăn thử thách để tự khẳng định bản thân, để trở thành một sinh viên năng động, sáng tạo và hội nhập của thời đại mới”.

Cũng trong lễ khai giảng, trường ĐH Tài chính - Marketing đã quyết định khen thưởng cho các tân sinh viên đạt thủ khoa và đạt điểm cao trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2020. Dịp này, nhà trường trao tặng học bổng tài năng tổng giá trị gần 1,3 tỷ đồng và tiếp nhận học bổng từ phía doanh nghiệp hỗ trợ cho sinh viên với tổng giá trị hơn 2,8 tỷ đồng.

Lê Phương